Tin thủy sản Công bố nghiên cứu giải pháp nuôi tôm hiệu quả
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Công bố nghiên cứu giải pháp nuôi tôm hiệu quả

Tác giả Sáu Nghệ, ngày đăng 07/06/2019,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Công bố nghiên cứu giải pháp nuôi tôm hiệu quả

Mới đây, nhóm các nhà khoa học gồm TS Phan Thanh Lâm, KS Nguyễn Văn Phụng, ThS Đoàn Văn Bảy ở Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II đã công bố nghiên cứu tổng hợp giải pháp nuôi tôm hiệu quả khi điều kiện nuôi ở từng vùng miền, hứa hẹn mang đến lợi ích rất lớn cho ngành và bà con nuôi tôm.

Ảnh minh họa

Mỗi mô hình một kỹ thuật

Nghiên cứu tiến hành ở các hộ và trang trại nhiều năm nuôi tôm thành công, gồm tôm sú quảng canh cải tiến, bán thâm canh và thâm canh; tôm thẻ chân trắng bán thâm canh và thâm canh. Các hộ được điều tra ở ĐBSCLL và miền Nam, Trung, Bắc. Hầu hết các hộ nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh có đầu tư lớn, chú trọng làm ao lắng, ao chứa chất thải: ao nuôi rộng 2.500 - 3.500 m2/ao, mỗi hộ có 2 - 6 ao nuôi. Còn nuôi quảng canh cải tiến diện tích lớn hơn, một hộ có 2 - 3 ha. Nuôi tôm sú phổ biến ao đất, còn nuôi tôm thẻ chân trắng hầu hết lót bạt bờ hoặc cả đáy.

Với nuôi bán thâm canh và thâm canh, các hộ chuẩn bị nước trước khi thả giống bằng cách lọc (sử dụng lưới mắt nhỏ hoặc túi lọc), diệt tạp bằng Saponin, diệt giáp xác, diệt khuẩn và bón phân gây màu. Với nuôi bán thâm canh, chuẩn bị nước cho ao nuôi chủ yếu diệt cá tạp và Saponin vẫn là loại hóa chất chính, nhiều hộ bón phân gây màu.

Chọn và thả giống, nuôi bán thâm canh và thâm canh đều xét nghiệm tôm giống trước khi mua và thả, còn nuôi quảng canh cải tiến mới có 52%. Việc ương tôm trước khi thả ao nuôi được nhiều hộ thực hiện, ương trong vèo hoặc ương trong ao; thời gian ương tôm giống, nuôi quảng canh cải tiến là 10 - 30 ngày, còn lại 30 - 60 ngày. Mật độ thả tôm giống, với nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh khi thả trực tiếp là 205 PL/m2 còn sau khi ương là 155 PL/m2, với nuôi tôm sú quảng canh cải tiến bên cạnh tôm sú giống còn thả thêm cua giống.

Việc quan trắc môi trường và quản lý nước được các hộ chú trọng. Các hộ nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh còn định kỳ diệt khuẩn nước ao nuôi bằng vi sinh hoặc kết hợp với hóa chất. Riêng nuôi tôm thâm canh thực hiện thêm việc siphon đáy ao trong quá trình nuôi, tỷ lệ là 20% và 94% số hộ nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Không thay nước và hạn chế thay nước trong tháng đầu khá phổ biến ở các hộ. Từ tháng nuôi thứ 2 thì xu hướng hạn chế thay nước vẫn chiếm đa số (phổ biến hơn là cấp bù thêm nước vào ao nuôi). Với nuôi bán thâm canh và thâm canh, phổ biến thay nước và cấp bù thêm nước với tần suất hàng tuần và 2 tuần/lần, tỷ lệ nước cấp khoảng 15 - 20%/lần. Riêng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ thả cao thì tần suất thay nước phổ biến là hàng ngày và hàng tuần. Nguồn nước để cấp bù hoặc thay là từ ao lắng, một số hộ sử dụng nước từ ao nuôi cá rô phi, cá mú.

Hiệu quả thấy rõ

Kiểm tra mối tương quan giữa năng suất nuôi và từng yếu tố định tính có liên quan đến kết quả sản xuất, nghiên cứu ghi nhận như sau:

Nuôi tôm sú bán thâm canh: năng suất tôm nuôi cao hơn khi tiến hành ương tôm giống trước khi thả sang ao nuôi, chỉ cấp bù nước cho ao nuôi, sử dụng vi sinh hoặc kết hợp vi sinh và hóa chất định kỳ để diệt khuẩn. Có theo dõi các chỉ tiêu liên quan đến bệnh tôm để phòng trị bệnh, có xử lý hóa chất/thuốc khi phát hiện tôm bị bệnh.

Với nuôi tôm sú thâm canh: năng suất tôm nuôi cao hơn khi tiến hành ương tôm giống trước khi thả sang ao nuôi, có áp dụng hệ thống sục khí và siphon đáy. Chỉ cấp bù nước cho ao nuôi, kết hợp vi sinh và hóa chất hoặc sử dụng vi sinh định kỳ để diệt khuẩn. Có theo dõi các chỉ tiêu liên quan đến bệnh tôm để phòng trị bệnh, có xử lý hóa chất/thuốc khi phát hiện tôm bị bệnh.

Với nuôi tôm thẻ chân trắng bán thâm canh: năng suất tôm nuôi cao hơn khi áp dụng ao lót bạt bờ hoặc bạt bờ/bạt đáy, chỉ cấp bù nước cho ao nuôi. Kết hợp vi sinh và hóa chất hoặc sử dụng vi sinh định kỳ để diệt khuẩn. Có theo dõi các chỉ tiêu liên quan đến bệnh tôm để phòng trị bệnh.

Với nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh: năng suất tôm nuôi cao hơn khi tiến hành ương tôm giống trước khi thả sang ao nuôi, áp dụng ao lót bạt bờ hoặc bạt bờ/bạt đáy. Có áp dụng hệ thống sục khí và siphon đáy, chỉ cấp bù nước cho ao nuôi, kết hợp vi sinh và hóa chất hoặc sử dụng vi sinh định kỳ để diệt khuẩn. Có theo dõi các chỉ tiêu liên quan đến bệnh tôm để phòng trị bệnh, có xử lý hóa chất/thuốc khi phát hiện tôm bị bệnh.

Với nuôi tôm sú quảng canh cải tiến: năng suất tôm nuôi cao hơn khi ao/đầm nuôi có thể tháo cạn để phơi khô. Tiến hành ương tôm giống trước khi thả sang ao nuôi, tiến hành diệt cá tạp, đảm bảo mức nước tránh rong tảo đáy phát triển. Sử dụng thức ăn viên, chỉ cấp bù nước hoặc thay nước, sử dụng vi sinh định kỳ để diệt khuẩn. Có theo dõi các chỉ tiêu liên quan đến bệnh tôm để phòng trị bệnh.

Theo ông Huỳnh Minh Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận, hiện nay việc ứng dụng các sản phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học trong nuôi tôm đang được coi là một giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để ngành nuôi tôm ổn định và phát triển bền vững. Người nuôi lưu ý khi sử dụng các loại chế phẩm sinh học cần chú ý đến xuất xứ và sản phẩm phải có tên trong danh mục được phép lưu hành, hướng dẫn của nhà sản xuất.


Rao vặt

0914922178
Hôm nay. 20/06/2019 10:18 AM
Giá [[ 0 | number]]
101A, Đường HT17, P. Hiệp Thành, Q12, TPHCM
Khoáng tổng hợp Azomite dùng trong thú y, thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
10/01/2019 5:00 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
CUNG CẤP EDTA-4Na, EDTA-2Na XUẤT XỨ ĐỨC , NHẬT
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (5)
Hôm nay. 20/06/2019 8:45 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bột đá calci Hà Nam trong phân bón, thủy sản, chăn nuôi...
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/06/2019 10:49 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
24/04/2019 4:09 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Soda lạnh (NaHCO3) giúp tăng kiềm ao nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (6)
19/06/2019 9:05 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bột đá calci trong nuôi trồng thủy sản.
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Hiệu quả mô hình nuôi tôm trong nhà bạt Hiệu quả mô hình nuôi tôm trong nhà… Làm lồng bè, nuôi cá chép giòn trên sông Lam Làm lồng bè, nuôi cá chép giòn trên…