Nuôi lợn (Heo) Chăm sóc heo nái sau khi đẻ
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Chăm sóc heo nái sau khi đẻ

Tác giả Bạn Nhà Nông, ngày đăng 26/04/2018

Chăm sóc heo nái sau khi đẻ

Tôi có nuôi heo nái đẻ con được 10 ngày, heo mẹ ăn ít và cho ít sữa, Bạn Nhà nông hướng dẫn tôi cách khắc phục tình trạng này như thế nào? - Nguyễn Thị Kim Loan (Trung Hiệp- Vũng Liêm)

Chị Loan thân mến! Sau khi đẻ, heo nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Trung bình heo nái và đàn heo con cần 35- 50 lít nước/ngày tùy theo điều kiện nhiệt độ và thời tiết. Do đó, chị cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn heo uống.

Lượng sữa heo nái tiết ra ngay sau khi đẻ sẽ tăng dần cho đến ngày thứ 20- 25 thì bắt đầu giảm. Chị cần cho heo mẹ ăn đủ dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con. Heo nái có thể trạng vừa phải sẽ tiết sữa cao, heo nái quá béo sẽ tiết sữa kém.

Chị cần theo dõi tình trạng sức khỏe heo mẹ sau khi đẻ, màu sắc, lượng và mùi dịch hậu sản, kiểm tra thân nhiệt heo mẹ ngày 2 lần (sáng, chiều) liên tục trong 3 ngày đầu để can thiệp kịp thời, tránh trường hợp heo mẹ bị sốt gây mất sữa, nếu sốt cao phải tiêm hạ sốt. Cho heo mẹ uống nước sạch có pha thêm muối, ngày đầu sau đẻ thường cho ăn cháo, hoặc thức ăn hỗn hợp với số lượng ít (tránh viêm vú), sau đó cho ăn tự do. Khẩu phần ăn cho heo nái đẻ phụ thuộc vào số lượng heo con theo mẹ và thể trạng của heo nái.

Lượng thức ăn cho nái sau đẻ tăng dần từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7. Từ ngày thứ 8 trở đi cho heo nái ăn theo khả năng. Nếu heo nái nuôi từ 8- 10 con thường cho heo nái ăn 3,5- 4,5 kg/ngày. Heo nái nuôi trên 10 con cho ăn 4,5- 6 kg/ngày. Cho heo nái ăn từ 4- 5 bữa/ngày sẽ giúp heo ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Mùa hè nên cho ăn nhiều vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát, có máng ăn, máng uống riêng và cung cấp đủ nước sạch cho heo mẹ uống.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phòng trị bệnh viêm tử cung cho lợn đẻ Phòng trị bệnh viêm tử… Cách bảo vệ chân – móng cho heo giống Cách bảo vệ chân –…