Cá rô đồng Cá rô đồng thịt thơm ngon nuôi thương phẩm trong ao đất cho một vốn bốn lời
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Cá rô đồng thịt thơm ngon nuôi thương phẩm trong ao đất cho một vốn bốn lời

Tác giả Minh Khoa, ngày đăng 11/01/2018

Cá rô đồng thịt thơm ngon nuôi thương phẩm trong ao đất cho một vốn bốn lời

Cá rô đồng là loại cá được nhiều người ưa chuộng vì thịt ngọt thơm. Loài cá này dễ nuôi, nhất là ở trong ao đất cá phát triển rất nhanh.

Cá rô đồng có chất lượng thịt thơm ngon lại nhanh lớn. Ảnh: Navifeed

Cá rô đồng là loại cá sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon, có giá trị thương phẩm cao tuy rằng hơi nhiều xương. Kích thước cực đại của chúng có thể tới 25 cm. Cá rô có màu xanh từ xám đến nhạt, phần bụng có màu sáng hơn phần lưng, với một chấm màu thẫm ở đuôi và chấm khác ở sau mang. Các gờ của vảy và vây có màu sáng. Nắp mang cá có hình răng cưa. Chúng có một cơ quan hô hấp đặc biệt dưới mang là mang phụ, cho phép chúng có thể hấp thụ được oxy trong không khí. Chúng có răng chắc, sắc, xếp thành dãy trên hai hàm, trên hai hàm còn có răng nhỏ nhọn: hàm răng ở giữa to hơn hai bên và răng có trên xương lá mía.

Cá rô thường sinh sống được ở các loại hình mặt nước: ruộng lúa, ao, mương, rãnh, hào, đầm, sông rạch... Nhiệt độ trung bình thích hợp cho sự sinh trưởng từ 22 - 30 °C. Một đặc điểm riêng biệt của cá rô đồng là khả năng vượt cạn trong đêm. Cá đẻ trong tự nhiên: tự bắt cặp sinh sản. Sau những cơn mưa, hoặc mực nước thủy vực thay đổi là điều kiện ngoại cảnh thích hợp - kích thích cá sinh sản. Bãi đẻ của cá là ven những bờ ao, nước nông - yên tĩnh và có nhiều cỏ - cây thủy sinh. 

Chuẩn bị ao nuôi

Theo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ao có sẵn hay ao mới đào đều có thể cải tạo để nuôi cá. Diện tích ao tuỳ thuộc vào điều kiện của từng gia đình, diện tích nên vừa phải để dễ dàng trong việc chăm sóc và quản lý ao nuôi. Có thể diện tích ao từ vài trăm mét vuông đến vài mẫu, nhưng tốt nhất diện tích khoảng 1000m2, độ sâu từ 1,5-2m.

Ao cần gần nguồn nước sạch để dễ dàng khi thay nước và thêm nước trong quá trình nuôi. Không quá rợp để ao tiếp nhận nhiều ánh nắng mặt trời giúp cho các sinh vật là thức ăn cho cá phát triển tốt và tránh lá cây rụng xuống ao làm thối nước ao ảnh hưởng đến cá nuôi.

Bờ ao phải chắc chắn, không bị thất thoát nước, không để hang hốc và tránh để rô đồng vượt bờ. Mực nước trong ao khoảng 1,2 đến 1,5m là tốt nhất. Ở mực nước này các sinh vật đáy là thức ăn tự nhiên dễ dàng phát triển.

Trước khi thả cá ao phải được làm cạn nước, dọn sạch rong, cỏ và bắt hết cá tạp. San vét lớp bùn đáy (với ao cũ) không nên để lớp bùn đáy quá dày, tốt nhất còn 15-20cm. Sửa dọn bờ cho chắc chắn, lấp các hang hốc quanh ao. Bón vôi khắp đáy ao với lượng từ 7-10kg/100m2 ao để diệt các loại các tạp còn xót lại, diệt một số vi sinh vật gây bệnh cho cá và cải tạo nền đáy ao. Phơi đáy ao trong  vòng từ 3-4 ngày.

Thức ăn của cá rô đồng

Cá rô là loài động vật ăn tạp. Chúng có thể ăn cả các loài động vật thân mềm, cá con và thực vật, kể cả cỏ. Chúng có thể ăn các chất hữu cơ và vô cơ được coi là "bẩn" trong nước. Nó có thể ăn lẫn nhau trong trường hợp đói. Vì vậy phân cỡ rất quan trọng. Cá rô đồng có nhiều ở các đồng ruộng khu vực phía Bắc.

Tuy nhiên để cá nhanh phát triển, thì cần phải có chế độ ăn hợp lý cho cá. Người nuôi có thể sử dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp như tấm, cám, rau xanh, bột cá, cá tạp, … để chế biến thức ăn cho cá ăn. Thức ăn tự chế cũng cần đảm bảo hàm lượng đạm theo yêu cầu giai đoạn phát triển.

Ngoài ra, cho cá ăn gồm; cám, tấm + bột cá (cá tươi hoặc các phế phẩm của nhà máy chế biến thủy sản) xay nhỏ, cách cho ăn như sau: Thành phần: 60% cám +40% bột cá hay cá tươi xay… Khẩu phần: 5 - 7% trọng lượng đàn cá/ngày.

Chăm sóc và quản lý

Thường xuyên kiểm tra cống, lưới bao quanh bờ ao, nếu có hư rách phải sửa vá ngay, đặc biệt chú ý vào giai đoạn mang trứng cá có thể dùng nắp mang leo lên bờ thoát ra ngoài. Trên mặt nước ao thả 1/10 diện tích rau muống hay bèo lục bình để hấp thu dinh dưỡng dư thừa, hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong ao.

Thường xuyên kiểm tra tình hình ăn thức ăn của cá để điều chỉnh cho hợp lý. Nước trong ao nên thay hàng ngày theo thủy triều, nếu ao xa nguồn nước định kỳ 10 - 15 ngày thay 1/2 lượng nước trong ao. Hàng ngày kiểm tra tình hình hoạt động của cá để phát hiện sớm nếu có dịch bệnh xảy ra.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông nhanh lớn, người nông dân lãi tiền tỷ Kỹ thuật nuôi cá rô… Một số bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi Một số bệnh ký sinh…