Tin nông nghiệp Biện pháp phòng chống rét cho cây trồng
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Biện pháp phòng chống rét cho cây trồng

Tác giả Ks. Nguyễn, ngày đăng 17/03/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Biện pháp phòng chống rét cho cây trồng

Nhu cầu nhiệt độ thích hợp cho sự nảy mầm của hạt giống lúa và cây mạ sinh trưởng tốt là 28-32 độ C. Hạt lạc, đậu tương, ngô, ớt, đậu các loại 20-30 độ C. Nếu nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 13 độ C kéo dài sẽ làm các loại hạt giống rau, màu bị thối hỏng, cây mạ ngừng sinh trưởng thân, lá. Nhiệt độ thấp dưới 10 độ C, rễ mạ ngừng sinh trưởng, không hút được nước và phân; nếu kéo dài trong 7-10 ngày mạ, lúa mới cấy sẽ bị chết rét.

1. CHỐNG RÉT CHO MẠ XUÂN:

Các biện pháp phòng chống rét cụ thể cho từng trà mạ như sau:

Mạ xuân chính vụ: Nếu nhiệt độ thấp nhất trong ngày dưới 13 độ C kéo dài, cần phải tưới đủ ẩm (độ ẩm bão hoà), rắc tro bếp một lớp mỏng (5kg/sào mạ) lên bề mặt luống mạ, dùng giấy nilon màu trắng, trong trùm kín cho mạ. Giấy nilon có thể phủ lên khung tre uốn theo hình vòm cống, đảm bảo khoảng cách ở giữa luống mạ với nilon cao ít nhất 0,4-0,5m. Sau khi hết đợt rét, nhiệt độ ngoài trời trên15 độ C ta phải dỡ bỏ nilon ra ngay, để chuẩn bị cấy cho kịp thời vụ.

Mạ xuân muộn: Gieo từ 15/1- 15/2, trong thời điểm trọng tâm các đợt rét đậm của năm nay. Để tăng tỷ lệ nảy mầm, tăng khả năng chống rét cho mạ có thể ngâm thóc giống trong dung dịch chất tăng trưởng Vườn sinh thái nồng độ 0,03% đến no nước; không gieo mạ trong những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C kéo dài, cần bảo quản mầm mạ trong nhà kín, tưới nước đủ ẩm, phủ bao tải gai hay bao tải dứa tránh khô mầm (có thể bảo quản 5-7 ngày), khi nào nghe dự báo thời tiết thấy trời ấm trên 13 độ C mới gieo; đảm bảo diện tích mạ sinh trưởng tốt, không bị chết rét, bà con cần che phủ cho mạ bằng nilon trắng 100% diện tích đã gieo theo các phương pháp khác nhau (phương pháp gieo mạ ném, Tunel nền khô, Tunel nền ướt, Việt Nhật…), che nilon trên khung hình vòm cống, không che phẳng trên mặt luống mạ. Đối với mạ thâm canh không được bón thúc đạm, không mở nilon và đem mạ đi cấy khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độC. Nếu dược mạ quá xấu, cần cây mạ cao để cấy chân trũng cần phun qua lá cho mạ bằng các loại: Chất tăng trưởng Vườn sinh thái 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày với nồng độ 5ml/15lít nước/sào mạ. Chất tăng trưởng Vườn sinh thái với 18 loại acide amin đặc hiệu, các enzim hoạt hoá cần thiết cho sự sống được chiết xuất bởi công nghệ Nano tiên tiến từ tảo biển, các nguyên tố đa, trung, vi lượng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp cho bộ rễ cây mạ phát triển mạnh mẽ, tăng khả năng chống chịu với sâu, bệnh hại và điều kiện thời tiết giá rét. Sử dụng chất tăng trưởng Vườn sinh thái cho mạ, lúa rút ngắn được thời gian sinh trưởng từ 7-10 ngày do đó cho phép thời vụ gieo, cấy lúa vụ xuân kéo dài thêm 7-10 ngày, điều đó rất có ý nghĩa trong tình hình hiện nay. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón qua lá tăng khả năng chống chịu khác như K-Humate; A-H 502/503; K-H 701/702; N-H 601/602...

Bà con cần chọn những giống lúa có thời gian sinh trưởng cực ngắn (vụ xuân 110-120 ngày) như: T-H3-3; T-H3-4; LVN20; LVN24; CN2; Lúa Nhật Japonica… để gieo bù diện tích mạ, lúa cấy đã bị chết trong các đợt rét vừa qua. Thời vụ đồng bằng, trung du Bắc bộ gieo đến 25/2; vùng núi gieo đến 30/2, tuổi mạ 15-20 ngày.

2. PHÒNG, CHỐNG RÉT CHO RAU MÀU:

Để giảm thiểu những thiệt hại do giá lạnh gây ra, bà con nông dân cần chú ý chăm sóc tốt rau, màu và có biện pháp phòng chống rét như sau:

Bón phân, tưới đủ nước, chăm sóc cho rau, màu:

Bón phân cho rau, màu cân đối, bón nhiều kali trong các đợt rét đậm, có tác dụng làm giảm độ nhớt trong chất nguyên sinh của tế bào chất (nhiệt độ thấp làm chất nguyên sinh trong tế bào gia tăng độ nhớt, đông đặc lại) giúp cho quá trình hoạt động sinh lý, sinh hoá trong cây được thuận lợi, hoạt động mạnh, cây hút được nước, dinh dưỡng tăng khả năng chống rét.

Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

Cây lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân chú ý nghe dự báo thời tiết, không gieo trồng trong những ngày giá rét nhiệt độ thấp dưới 13 độ C kéo dài cho dù thời vụ đã đến.

Các loại cây rau như: Hành hoa, ớt, các loại cây họ cà (cà chua, khoai tây xuân), rau họ cải (bắp cải, su hào, su lơ… ), và các loại rau khác cũng phải tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm. Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét.

Tỉa thưa hợp lí cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu, bệnh hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ).

Phòng trừ kịp thời các loại dịch sâu, bệnh mới phát sinh, gây hại:

Cây rau: Cà chua, khoai tây, ớt, hành hoa, bí đỏ, su hào, cải bắp phòng, trừ bệnh mốc sương, mốc xám, thán thư bằng thuốc nội hấp: Alpine 80WP nồng độ 0,3%; Ridomin MZ 72 WP nồng độ 0,2-0,3%; dung dịch Boocdo 1-1,5%… khi trời âm u, mưa phùn, khoảng 5-15 ngày phun/lần, tuỳ từng loại thuốc.

Phun chất tăng trưởng Vườn sinh thái cho rau màu 5-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét và sâu, bệnh hại.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 3:01 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Valve điện từ qcv hunter, valve điện từ icv,van điện từ pgv, van điện từ 24v usa,van điện từ srv hun
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 2:32 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính,
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt giá cực mềm, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 9:23 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt cây trái, tưới nhỏ giọt cho cây cam,mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
18/03/2019 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Regamix: Bổ gan dạng bột giúp phòng chống các bệnh về gan
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 8:51 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền hệ thống tưới nhỏ giọt Tây Ban Nha tại việt Nam
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Thu tỷ đồng/năm không hiếm ở xã chuyên canh sầu riêng Thu tỷ đồng/năm không hiếm ở xã chuyên… Phòng trị nhện đỏ hại cây mai Phòng trị nhện đỏ hại cây mai