Tin thủy sản Xuất khẩu cá ngừ sẽ sớm chạm mốc 1 tỷ USD
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Xuất khẩu cá ngừ sẽ sớm chạm mốc 1 tỷ USD

Tác giả Thanh Xuân, ngày đăng 21/10/2022

Xuất khẩu cá ngừ sẽ sớm chạm mốc 1 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 9/2022, xuất khẩu cá ngừ đạt hơn 78 triệu USD. Con số này mặc dù vẫn tăng 54% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng lại thấp 15% hơn so với tháng 8 trước đó. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, XK cá ngừ của Việt Nam đạt gần 808 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021. Với kết quả XK đạt được trong 9 tháng qua, dự kiến XK cá ngừ Việt Nam sẽ sớm chạm đỉnh 1 tỷ USD.

VASEP nhận định xuất khẩu cá ngừ vẫn tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên giá trị xuất khẩu lại có xu hướng giảm dần qua từng tháng do lạm phát ở những thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU gia tăng, nhu cầu tiêu thụ của người dân chậm lại.

Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường XK cá ngừ lớn nhất với Việt Nam với doanh số trong tháng 9 đạt trên 31 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn 14% so với tháng 8 trước đó.

XK sang CPTPP trong tháng 9 vẫn tiếp tục tăng 95% so với cùng kỳ, đạt gần 11 triệu USD, nhưng thấp hơn 32% so với tháng trước đó. XK sang Isreal, và Arập Xêut cũng đang tăng trưởng chậm lại, tốc độ tăng trưởng trong tháng 9 lần lượt là 24% và 577% so với cùng kỳ, so với tháng 8 thì thấp hơn 35% và 44%.

Trong khi đó, XK sang EU trong tháng 9 đạt gần 18 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ. Con số này đang cao hơn 27% so với tháng 8 trước đó. Năm nay, do chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển cao, các nhà đóng hộp của EU không muốn vận chuyển hàng hóa của họ qua cảng Rotterdam ở Hà Lan, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí cho hóa đơn CFR của họ. Chính vì thế, XK cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường EU như Bỉ, Đức có xu hướng tăng mạnh. Trong tháng 9, XK cá ngừ sang Bỉ tăng 199%, còn Đức tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết tháng 9, XK các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ tươi, đông lạnh và khô mã HS03 (không bao gồm thịt/loin cá ngừ đông lạnh). Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với những tháng trước đó, nhưng XK thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam vẫn ở mức cao. Tính luỹ kế 9 tháng đầu năm, giá trị XK nhóm sản phẩm này tăng 99% so với cùng kỳ. XK cá ngừ đóng hộp tăng 6% và cá ngừ chế biến khác tăng 18%.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nhật Bản áp dụng cơ chế thủy sản nhập khẩu tương đương quy định IUU của EU Nhật Bản áp dụng cơ… Tôm Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu Tôm Việt Nam có nhiều…