Tin nông nghiệp Xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ nhiệt sinh học compost
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ nhiệt sinh học compost

Tác giả Minh Phúc (tổng hợp), ngày đăng 24/05/2019

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ nhiệt sinh học compost

Ủ nhiệt sinh học (compost) là phương pháp sử dụng chủ yếu phế thải thực vật, phân của động vật thông qua hoạt động trực tiếp hay gián tiếp của vi sinh vật, phân hủy và làm tăng cao chất lượng của sản phẩm, tạo nên phân bón hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cây trồng.

Phân chuồng sau khi ủ compost tốt cho cây trồng.

Năm 2018, Ban quản lý Dự án LCASP tỉnh Bắc Giang đã xây dựng 15 mô hình "Xử lý chất thải chăn nuôi bằng ủ phân compost" tại các huyện: Yên Dũng, Yên Thế, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Việt Yên, Tân Yên và Hiệp Hòa. Mỗi hộ tham gia dự án được hỗ trợ 1 bể có thể tích 20 m3 cùng dụng cụ ủ phân.

Phương pháp ủ này tạo ra trong khối phân (chất thải chăn nuôi) nhiệt độ tương đối cao nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ và đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất, phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, trong môi trường nhiệt độ tương đối cao các hạt cỏ dại, kén nhộng côn trùng, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh bị tiêu diệt, loại trừ các mầm mống sâu bệnh hại cây trồng. 

Ủ phân làm cho khối lượng phân chuồng giảm xuống nhưng chất lượng phân chuồng tăng lên. Sản phẩm cuối cùng của quá trình ủ phân là loại phân hữu cơ được gọi là phân ủ, trong đó có mùn, một phần chất hữu cơ chưa phân hủy, muối khoáng, các sản phẩm trung gian của quá trình phân hủy, một số enzyme, chất kích thích và nhiều loài vi sinh vật hoại sinh.

Khi áp dụng, chọn vị trí có nền đất bằng phẳng, cao ráo, không ứ đọng nước mưa, ít hoặc không thấm nước. Rải một lớp rác hoặc phế thải trồng trọt dày khoảng 20 cm. Lấy phân ra khỏi chuồng xếp thành từng lớp, không được nén. Sau đó tưới nước phân lên, đảm bảo độ ẩm trong đống phân 60 - 70%. Trong trường hợp phân có nhiều chất độn có thể trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng). Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân hoặc dùng tấm nilông, bạt… đủ lớn để che kín đống phân ủ. Cứ khoảng một tuần đảo đều đống phân ủ và bổ sung nước cho đủ độ ẩm khoảng 45-50%, sau đó che nilông, bạt kín lại như cũ.

Sau 4 - 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 600C. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Để bảo đảm cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao.

Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ cần ủ 30 - 40 ngày, phân ủ có thể đem sử dụng. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là để mất nhiều đạm.

Nước ta có khí hậu nhiệt đới với ẩm độ cao, nắng nhiều, nhiệt độ tương đối cao, vì vậy quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra tương đối nhanh. Thời gian và phương pháp ủ phân cũng ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của tập đoàn vi sinh vật phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ thành mùn, qua đó mà ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng phân ủ.

Để bảo đảm cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ phân phải có nền ít hoặc không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Đống phân ủ phải có mái che mưa và để tránh mất đạm. Cạnh nơi ủ phân cần có hố để chứa nước từ đồng phân chảy ra. Dùng nước phân ở hố này tưới lại đống phân để giữ độ ẩm cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh.


Rao vặt

0916168200
18/03/2019 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Regamix: Bổ gan dạng bột giúp phòng chống các bệnh về gan
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (4)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 18/09/2019 3:16 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt, béc tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 18/09/2019 1:46 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng hà nội, lưới chắn côn trùng giá rẻ, lươi chắn côn trùng nông nghiệp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (5)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 18/09/2019 8:44 AM
Giá [[ 250000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hoa hồng màu tím đẹp nhất
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 18/09/2019 8:03 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt Israel
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Đệm lót sinh học cải thiện môi trường chăn nuôi Đệm lót sinh học cải thiện môi trường… Một số lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại trong vụ mùa Một số lưu ý phòng trừ sâu bệnh…