Tin thủy sản Ưu điểm của nuôi cá theo công nghệ sông trong ao
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Ưu điểm của nuôi cá theo công nghệ sông trong ao

Tác giả Nguyễn Tuấn-Thùy Dung (SVTT), ngày đăng 19/04/2018

Ưu điểm của nuôi cá theo công nghệ sông trong ao

Tận dụng diện tích ao nuôi cá khoảng 1 ha, từ năm 2017 ông  Đỗ Xuân Quy ở thôn Nhị Trai, xã Trừng Xá (Lương Tài) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao”. Đây là phương pháp nuôi cá thâm canh có nhiều ưu điểm nổi bật, góp phần quản lý tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất, sản lượng cá, đồng thời bảo vệ môi trường ao nuôi.

Ông Đỗ Xuân Quy cho cá ăn theo mô hình công nghệ “sông trong ao”.

Thời gian gần đây, khu vực ao nuôi cá của gia đình ông Quy trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi cá theo công nghệ còn khá mới mẻ này. Vừa cho cá ăn, ông Đỗ Xuân Quy vừa chia sẻ với chúng tôi: “Trước đây, với 1 ha mặt nước nuôi cá theo phương pháp truyền thống, mỗi năm gia đình tôi thu hoạch được khoảng 4-5 tấn, trừ chi phí còn lãi khoảng 30-40 triệu đồng”. Năm 2017, sau khi được Chi cục Thủy sản tỉnh mời đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tại tỉnh Hải Dương, ông Quy mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng xây dựng 2 hệ thống bể rộng 5 mét, dài 25 mét, sâu 2,5 mét/bể và các thiết bị sục khí tạo ôxy, bơm nước để thả nuôi 2 loại cá là: Trắm cỏ, chép. Theo đó, thay vì nuôi ở môi trường nước tĩnh trong ao, cá được nuôi trong hệ thống bể được xây dựng bằng xi măng lắng đáy, tạo tường bê tông ngăn nước trong một ao nuôi lớn. Những chiếc máy bơm ở đầu góc bể đẩy nước lưu thông một chiều tạo thành một dòng sông nhỏ trong ao. Khi nước chảy liên tục cá trong bể sẽ hình thành thói quen bơi ngược dòng 24/24h; đây là điểm khác biệt của mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” so với phương pháp nuôi truyền thống.

Cũng theo ông Quy, mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” thực chất là tạo một dòng sông trong ao tĩnh, dùng máy tạo khí hình thành dòng chảy tuần hoàn để nước luôn lưu chuyển khắp ao. Sau khi cho cá ăn, toàn bộ chất thải của cá theo dòng nước đến cuối bể và đọng lại ở bể phía sau và được hút lên hố trên vườn có thể làm phân hữu cơ cho cây trồng. Cuối bể, ông Quy còn thả ươm một số loại cá giống tận dụng thức ăn và dòng chảy, đồng thời thả nuôi bèo tây để xử lý triệt để những chất thải được lọc chưa hết. Như vậy môi trường nước ao nuôi luôn được giữ trong sạch, cá sinh trưởng nhanh và ổn định. Vì vậy việc quản lý thức ăn, quản lý môi trường, quản lý sức khỏe cá cũng trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù chi phí để xây một bể nuôi trong ao mất khoảng 150.000.000 đồng, cao gấp 2-3 lần ao nuôi truyền thống nhưng thời gian sử dụng ao nuôi có thể được khoảng 10 năm. Từ khi thả cá đến nay (khoảng 3 tháng) cá không có dấu hiệu bệnh, tỷ lệ sống đạt khoảng 95%, trọng lượng trung bình của cá đạt 2-3 con/kg.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, mặc dù công nghệ còn khá mới mẻ với các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, hiện tại chỉ có 4 hộ đã và đang triển khai công nghệ này tuy nhiên qua thực tế sản xuất cho thấy đây là công nghệ nuôi cá có nhiều ưu điểm: Hầu như nước trong ao không cần phải thay thế nhưng vẫn có sự tuần hoàn, chỉ cần xử lý nước ở ngoài khu vực nuôi và sử dụng men vi sinh để quản lý chất lượng nước ao nuôi. Hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, thịt cá săn chắc, chu kỳ chăn nuôi ngắn, năng suất cao hơn 3 lần so với cách nuôi cá truyền thống. Sau thu hoạch cá cho phép thả con giống nuôi mới ngay mà không cần xử lý đáy ao. Với nhiều ưu điểm, hi vọng công nghệ mới này mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực nuôi thủy sản và giúp người nuôi thủy sản khai thác tối đa diện tích ao nuôi.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, màng nhà kính Politiv Israel, thanh nẹp zíc zắc, dây đè mái nhà kính, băng keo dá
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/05/2020 2:03 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0914922178
Hôm nay. 28/05/2020 11:29 AM
Giá [[ 0 | number]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Đồng sulphate CuSO4 trong thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/05/2020 10:18 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng,chi phí làm nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Hôm nay. 28/05/2020 10:06 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng thái lan, lưới che nắng nhập khẩu thái lan, bán lưới che nắng thai lan, lưới che nắng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
24/01/2019 9:48 AM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
BZT CLEAN : VI SINH BỘT NGUYÊN LIỆU XỬ LÝ ĐÁY AO
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (6)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Tuyên Quang: Sản xuất cá chiên giống quy mô lớn Tuyên Quang: Sản xuất cá chiên giống quy… Chile - Thị trường sức hút cá ngừ Việt Nam đầu năm 2018 Chile - Thị trường sức hút cá ngừ…