Mô hình kinh tế Tỷ Phú Trưởng Thôn Dưới Chân Đồi Gò Loi
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Tỷ Phú Trưởng Thôn Dưới Chân Đồi Gò Loi

Ngày đăng 27/12/2013

Tỷ Phú Trưởng Thôn Dưới Chân Đồi Gò Loi

Những ngày công tác ở vùng trung du huyện Hoài Ân (Bình Định), chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện đẹp về những tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng. Một trong số đó là ông Mai Văn Rõ (52 tuổi), Trưởng thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây.

Vượt khó

Trước khi chúng tôi tìm đến trang trại của ông Rõ, ông Trần Văn Diệt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ân Tường Tây đã giới thiệu: “Ông Rõ làm ăn giỏi lắm, đạt doanh thu hơn 2 tỷ đồng/năm từ chăn nuôi heo, gà, vịt kết hợp trồng rừng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Rõ còn là trưởng thôn có trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, công tác xã hội rất hiệu quả”. Ấy vậy mà khi gặp mặt, ông Rõ lại khiêm tốn: “Tôi có gì đâu mà viết báo. Thôn này có khối người giỏi hơn tôi ấy chứ!”. Nói vậy nhưng sau vài ly trà, ông Rõ cũng bắt đầu câu chuyện làm ăn của mình.

“Tôi vốn là người con vùng quê ven biển Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn. Năm 1990, nhận thấy đất đai trên này màu mỡ, rộng rãi, tôi vay mượn bạn bè, anh em để sang nhượng khu đất rộng 4ha dưới chân đồi Gò Loi, thuộc thôn Tân Thịnh, để làm trang trại trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Lúc đầu, do chưa rành kỹ thuật cộng với chưa có kinh nghiệm nên làm đâu thất bại đó”, ông Rõ nhớ lại.

Loay hoay chưa biết phải làm cách nào để thoát nghèo thì ông Rõ gặp lại người bạn thân lập nghiệp ở miền Nam về chơi và chia sẻ kinh nghiệm làm trang trại. Được bạn truyền cho nhiều “bí kíp” làm ăn, ông Rõ quyết định đánh thức vùng đất trống đồi trọc này bằng mô hình trang trại tổng hợp trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu ông nuôi vài con heo, dần dần lên đến 40 - 50 con; tiếp tục mở rộng đàn gà, bò, trồng rừng nguyên liệu giấy và hồ tiêu…

Sau hơn 20 năm “cày ải” trên vùng đất đồi hoang hóa, nơi thấm đẫm những giọt mồ hôi của ông và gia đình, cùng cái đầu biết tính toán, ông có trang trại cho thu nhập bạc tỷ. Trang trại của ông Rõ rộng khoảng 6ha, trong đó diện tích rừng keo lai, bạch đàn 4ha; chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao nuôi cá, vườn tiêu 2ha.

Ông Rõ cho biết: “Tôi có 4ha rừng trồng, 400 gốc tiêu, 24 con heo nái lai sinh sản, 250-300 con heo thịt hướng nạc/lứa, 150 gà mái đẻ cùng 3.000 - 5.000 con gà thả vườn, 400 con vịt, tổng thu nhập khoảng 2,2 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, lãi gần 1 tỷ đồng. Trang trại của tôi thực hiện theo quy trình chăn nuôi khép kín. Tôi tự sản xuất con giống để chăn nuôi, luôn chú trọng phòng và điều trị bệnh cho đàn gia súc, gia cầm”.

Theo ông Rõ, để làm kinh tế trang trại thành công, ngoài tinh thần dám nghĩ, dám làm, chịu khó, chịu khổ, kiên trì, sáng tạo còn phải nắm vững kỹ thuật đối với từng loại cây trồng, vật nuôi. Ví dụ, đối với đàn gà thả vườn, phải chú trọng khâu chọn giống, kỹ thuật úm gà khi còn nhỏ, tiêm vắc-xin định kỳ.

Còn đối với đàn heo, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng kết hợp tiêm vắc-xin phòng ngừa các loại dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả. Đồng thời người chăn nuôi phải nhạy bén với thị trường, biết nhìn nhận và đánh giá thị trường vào từng thời điểm để có được giá bán sản phẩm cao.

Thêm một tâm nguyện

Nhìn lại quãng thời gian hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất Tân Thịnh, ông Rõ bộc bạch: “Ngày mới đến lập nghiệp ở đây, tôi chỉ mong sao cuộc sống đỡ vất vả chứ đâu nghĩ sẽ có được cơ ngơi, sự nghiệp như hôm nay. Thậm chí, khi tôi bắt tay vào khai phá vùng đất này, ai cũng bảo tôi… gàn”.

Nghe ông nói vậy, chúng tôi tưởng ông đã hài lòng với những gì mình có, nhưng không phải vậy. Ông tâm sự: Việc chăn nuôi hiện nay chỉ là biện pháp “lấy ngắn nuôi dài”. Tâm nguyện của tôi là khôi phục diện tích và thương hiệu cây chè Gò Loi nổi tiếng trước đây. Đất đai ở Tân Thịnh khá màu mỡ, phù hợp với cây chè, tiếc là thời gian qua, cây chè không được quan tâm nên bị phá gần hết”.

Với tâm huyết khôi phục thương hiệu chè Gò Loi, ông Rõ cùng một số người dân ở thôn Tân Thịnh liên hệ mua 200.000 cây chè giống ở Thái Nguyên về trồng trên diện tích 10ha. Theo kế hoạch, đến năm 2015 mở rộng lên 30ha và sẽ mở cơ sở chế biến tại địa phương.

“Nếu như cây chè phát triển đúng như dự tính thì không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo được nhiều việc làm cho người dân nơi đây. Đồng thời, chè Gò Loi sẽ dần lấy lại được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường để tiếp tục góp phần cải thiện đời sống của người dân Ân Tường Tây”.

Trưởng thôn được dân tin yêu

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Rõ còn là trưởng thôn được người dân địa phương tín nhiệm. Qua 2 nhiệm kỳ làm trưởng thôn, ông luôn gắn bó với bà con, kịp thời triển khai, phổ biến chủ trương, chính sách của cấp trên về công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đất trung du này.

Với phong thái nhanh nhẹn, am tường về các lĩnh vực tại địa phương, cùng cách nói chuyện gần gũi, chân chất, luôn hết mình vì công việc chung, ông Rõ đã chinh phục được người dân vùng quê nghèo bằng sự tin tưởng, mến mộ. Ông luôn tâm niệm, ngoài việc làm giàu cho bản thân, gia đình, phải có trách nhiệm với xã hội, cùng tham gia gánh vác công việc chung để giúp đỡ những hộ hoàn cảnh khó khăn, gia đình không may mắn, hỗ trợ bà con thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Với tài “dân vận khéo”, từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, ông Rõ đã vận động người dân hiến trên 3.000m2 đất ruộng, đất vườn, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng trên 3km đường giao thông nông thôn tại địa phương.

“Bà con tin tưởng nên họ mới tín nhiệm bầu. Mà đã nhận nhiệm vụ thì phải nỗ lực, phấn đấu hoàn thành, nhất là vận động mọi người, mọi nhà tự lực, tự cường phát triển kinh tế gia đình để từng bước xóa đói giảm nghèo. Nếu kinh tế gia đình nào cũng khấm khá, người dân đồng tâm hiệp lực thì diện mạo của thôn mới khởi sắc, và việc xây dựng nông thôn mới sẽ thành công”, ông Rõ nói.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
03/06/2020 5:18 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 3:09 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, đầu tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
03/06/2020 2:23 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nhà kính Politiv, thanh nẹp nhà kính và zíc zắc, dây chống bão đè mái nhà kính,nẹp c,nẹp u
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0901178968
03/06/2020 10:49 AM
Giá [[ 88000 | number]]
Số 7C, QL1A, P Tân Hưng Thuận, Q12, HCM
Men tiêu hóa Bio - K
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (165)
Điện thoại của bạn
02/06/2020 4:51 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng,lưới cắt nắng
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Làm Giàu Từ Cam Bù Làm Giàu Từ Cam Bù Làm Giàu Nhờ Nuôi Chim Cút Làm Giàu Nhờ Nuôi Chim Cút