Mô hình kinh tế Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Ngày đăng 03/01/2014

Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú,Bến Tre (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, bà con ở đây chỉ có thể nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Trong những ngày cuối năm này, nhiều hộ tất bật thu hoạch lúa để chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

Lúa đuổi theo tôm về giá trị

Ở vùng đất ngập mặn này, trong những ngày cuối năm, những vuông tôm vốn trống trải nay hầu hết đã phủ màu vàng óng của vụ lúa mùa. Tuy trời rét nhưng chẳng thấm vào đâu so với sự ấm áp tỏa ra từ niềm phấn khởi của bà con trúng mùa. “Năm nay được gần 300giạ/12 công đất mà gia đình tôi tranh thủ cấy trong vuông tôm” - anh Trần Văn Thanh (46 tuổi, ấp An Thới, xã An Qui) cho biết.

Thời gian gần đây, do nhiều nguyên nhân mà các vụ tôm quảng canh có xu hướng giảm dần sản lượng. Vì thế, họ đã tranh thủ trữ nước ngọt từ sông Băng Cung vào tháng 9 ( L) để trồng lúa. Anh Trần Văn Trường (36 tuổi, ấp 6, xã Giao Thạnh) cho biết: “Tuy mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ, năng suất cũng không bằng vụ Thu Đông cùng thời điểm ở vùng trên nhưng năng suất khoảng 20giạ/công là được rồi. Gia đình tôi đủ gạo ăn cả năm và còn bán được ít tiền để ăn Tết. Ngoài ra, còn tận dụng lúa ngọn chăn nuôi vịt gà để có mà tổ chức đám tiệc. Nói chung, làm lúa có khi còn khá hơn vụ tôm cuối năm!”.

Tạo môi trường tốt cho tôm

“Thường thì vụ tôm sau khi cắt lúa được thả vào những ngày giáp Tết luôn đạt hiệu quả cao hơn vụ 2. Có thể do môi trường thông thoáng, bởi sau khi cắt lúa, chúng tôi thường thuốc cá để diệt các sinh vật có hại trong nước trước khi thả tôm. Từ khi bắt đầu cấy lúa đến nay, các nguồn lợi từ tự nhiên như tôm thẻ, tép đất, cua biển tăng lên đang kể…” - ông Bùi Văn Phú (53 tuổi, nông dân ở xã An Điền) cho biết.

Dinh dưỡng đất cần thiết cho loại cây trồng, vật nuôi nào cũng có thời hạn. “Nếu không trồng lúa, người dân phải cải tạo, làm mới đất, nhằm tạo dư lượng thức ăn trong môi trường nước, sẽ tốn kém không ít chi phí. Nhưng nếu trồng lúa, sau khi gặt, việc dẫn nước mặn vào để thả tôm sẽ làm nhanh chóng phân hủy gốc rạ tạo chất hữu cơ, vi sinh vật có lợi… sẽ đảm bảo đủ thức ăn và môi trường thuận lợi cho tôm cư trú và tăng trưởng tốt khi thả nuôi. Bên cạnh đó, thu nhập từ lúa mang lại là đáng kể cho nông dân. Đặc biệt vào thời gian cuối năm, đây là một thuận lợi lớn để bà con đón Tết” - ông Lê Thành Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Thạnh phân tích.

Ông Lê Văn Tài, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nói: Đây là vụ lúa duy nhất trong năm do điều kiện tự nhiên vùng ngập mặn qui định, năm nay có khoảng 5.000 hecta đã được tận dụng trồng lúa. Chúng tôi thường xuyên hướng dẫn, cũng như khuyến cáo bà con để gieo cấy đúng mùa vụ nhằm tránh làm ảnh hưởng đến thời gian thả giống vụ tôm, sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp thu mua nhằm tránh rủi ro cho bà con. Năm nay, giá lúa tươi dao động từ 6.500 đến 7.000 đồng/kg; giá cả được như thế là đáng mừng cho bà con nông dân.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa… Xuất Khẩu Gạo Đạt 6,61 Triệu Tấn Xuất Khẩu Gạo Đạt 6,61…