Vú sữa Trồng Vú Sữa Sạch
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Trồng Vú Sữa Sạch

Ngày đăng 11/01/2011,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Trồng Vú Sữa Sạch

Vườn vú sữa Lò Rèn nhà tôi đang cho trái độ 20-30 phân, có trái nhỏ hơn. Xin quí báo hướng dẫn cho cách bón phân, xịt thuốc để nuôi trái lớn, đẹp, an toàn theo chương trình trái sạch để đưa ra thị trường đảm bảo cho người tiêu dùng hoặc xuất khẩu. (Dương Văn Bê - ấp Bình Trung AB, xã Bình Trưng, Châu Thành, Tiền Giang).

Trả lời: Trong những năm gần đây, nhu cầu vú sữa tại các thị trường trong và ngoài nước tăng cao nhưng không đủ đáp ứng do diện tích trồng và chất lượng còn bị hạn chế. Với điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu phù hợp, kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, Sở KHCN Tiền Giang đang phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI), Hiệp hội trái cây Việt Nam (FINAFRUIT) đẩy mạnh việc mở rộng vùng chuyên canh cây vú sữa, đặc biệt là giống vú sữa Lò Rèn theo xu hướng sản xuất an toàn trong một chương trình hỗ trợ phát triển toàn diện cây vú sữa tại 13 xã phía Nam Quốc lộ 1 (huyện Châu Thành) với diện tích lên tới 2.230ha từ nay đến năm 2013. Bạn có thể tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn SX vú sữa trong chương trình này. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi giới thiệu kinh nghiệm trồng và chăm sóc vú sữa Lò Rèn của anh nông dân Huỳnh Văn Sơn ở tổ 4, ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, một gương làm ăn giỏi, đạt hiệu quả kinh tế cao, được Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang khen thưởng.

- Kỹ thuật trồng và bón phân: Theo anh Sơn, muốn trồng vú sữa được bền cây nên xẻ liếp đôi rộng 10-12m, mỗi liếp trồng 2 hàng 2 bên theo lối nanh sấu để cây tận dụng được ánh sáng tối đa. Trước khi trồng, cần đắp mô cao 0,5m, đường kính mặt mô 1m. Mô được hình thành từ đất khô hoai trộn đều với 15kg phân chuồng hoai mục, giữa đỉnh mô móc 1 lỗ sâu 20cm, bón lót một nắm phân DAP và 300g lân. Đặt bầu cây thẳng đứng, để mặt bầu ngang với mặt mô, lấp đất đầy hố, cắm cọc, buộc dây cho khỏi bị gió lay, xung quanh cắm tàu dừa che nắng, tủ gốc giữ ẩm bằng cỏ khô, rơm rạ, ngày tưới 1 lần cho tới khi cây đâm chồi, nẩy lộc mới. Có thể trồng xen các loại hoa màu phụ giữa các khoảng trống khi vú sữa chưa khép tán vừa để giữ ẩm cho vườn cây, vừa có thêm thu nhập để lấy ngắn nuôi dài.

- Phòng trừ sâu bệnh: Sâu bệnh hại vú sữa thì có nhiều loại, nhưng ở giai đoạn nuôi trái lớn như bạn yêu cầu thì nên chú ý những đối tượng chính dưới đây:

- Sâu đục trái (Alopia sp.) phá hại từ khi trái còn nhỏ cho đến khi đã già và chín, có thể làm rụng hoặc hư cả trái, giảm phẩm chất trái. Khi mới thấy một vài trái non bị hại thì phun ngay, phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày/lần bằng các loại thuốc Vibasu, Sagolex, Oncol, Netoxin, Lorsban…

- Bệnh thối trái do nấm Lasio diplodia Theobromac và Colletotrichum sp. xâm nhập từ khi trái còn nhỏ gây ra. Vết bệnh lúc đầu chỉ là một đốm nhỏ màu đen, gặp thời tiết ẩm bệnh phát triển mạnh, lây lan nhanh khắp trái, làm trái khô đen và rụng, tỷ lệ trái hư khá cao, đôi khi lên tới 20-25%. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn cho thoáng, tránh lây lan; nhặt và tiêu hủy trái rụng vì bệnh. Phun các loại thuốc như: Carbenzim 500FL, Thio-M 500SC, Score, Antracol, Daconil, Nustar hay Benomyl…2-3 lần, cách nhau 10-15 ngày/lần.Trái sau thu hoạch có thể xử lý bằng nước nóng 520C trong 10 phút cũng ngừa được bệnh thối trái.


Chợ

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/10/2018 8:24 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
lưới che nắng,lưới cắt nắng, lưới che giảm nắng, thi công lưới che nắng thái lan
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0936115698
04/10/2018 4:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Trụ Sở : Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội
Bột đá CaCO3
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (6)
16/10/2018 2:02 PM
Giá [[ 0 | number]]
Kiện Khê - Hà Nam
Dolomite đen
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Hệ thống tưới nhỏ giọt, chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt,tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
16/10/2018 8:44 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chống côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng trồng rau sạch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Kỹ Thuật Trồng Vú Sữa Kỹ Thuật Trồng Vú Sữa