Mô hình kinh tế Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Theo Tiêu Chuẩn VietGap
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Theo Tiêu Chuẩn VietGap

Ngày đăng 30/05/2012

Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Theo Tiêu Chuẩn VietGap
Qua hơn 3 năm, mô hình trồng thí điểm thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, tổ hợp tác sản xuất này đang gặp phải khó khăn là thiếu vốn, đầu ra của sản phẩm không ổn định...

Dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap được thực hiện thí điểm ở xã Bông Trang từ tháng 12/2009, trên 2 ha với 5 hộ nông dân tham gia, tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Các hộ được hỗ trợ hơn 30% tổng chi phí, được hướng dẫn kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap. Đây là mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap đầu tiên và duy nhất ở Bà Rịa - Vũng Tàu do Hội Nông dân tỉnh làm chủ dự án.

Ông Mai Văn Tiết ở ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết hơn 3 năm qua, gia đình ông trồng thí điểm 4 sào với 400 trụ thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap. Qua quá trình chăm sóc và thu hoạch, ông thấy trồng theo tiêu chuẩn VietGap cho năng suất cao, ít sâu bệnh hơn, quả đẹp, ngọt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng do không dùng thuốc trừ sâu độc hại.

Đến nay, năng suất một trụ thanh long cho từ 30 - 50 kg, với giá bán gấp đôi thanh long thường, từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Trừ chi phí, gia đình ông thu về khoảng 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Tiết, trồng theo tiêu chuẩn VietGap giảm được 20 - 30% chi phí do giảm được lượng thuốc sâu và phân bón. Được hướng dẫn và làm đúng kỹ thuật, người nông dân không phải bón phân chuồng và phân hóa học tràn lan, thuốc trừ sâu bệnh chủ yếu người dân tự chế từ tỏi, ớt, dầu ăn... Do vậy, quả thanh long sẽ rất an toàn cho người sử dụng.

Gia đình anh Nguyễn Đình Lưu cùng ở ấp Trang Định, xã Bông Trang cũng trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap với 4 sào, 400 trụ. Ban đầu, do chưa chăm bón đúng kỹ thuật, gia đình anh bán được thanh long với giá rẻ. Sau một thời gian, chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn thanh long của anh cho quả to, đẹp, rất ngọt và nhanh được thu hoạch hơn. Trung bình, mỗi gốc thanh long cho 13 quả/trụ (mỗi trái thanh long có trọng lượng gần 0,8 kg). Theo tính toán, một năm, trừ chi phí gia đình anh thu về gần 150 triệu đồng.

Bên cạnh những thuận lợi, hiện nay, các hộ trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Bông Trang cũng đang gặp nhiều khó khăn. Đây mới chỉ là mô hình thí điểm đầu tiên của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích còn ít nên các hộ chưa có giấy chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, gây khó khăn cho đầu ra của sản phẩm.

Bên cạnh đó, do chưa thành lập được hợp tác xã (hiện nay mới là tổ sản xuất), mỗi hộ phải tự tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm, dẫn tới tình trạng giá cả không ổn định. Ngoài ra, hiện nay, các hộ này muốn đầu tư mở rộng diện tích để trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap đều gặp khó khăn về vốn đầu tư, thiếu thông tin thị trường.

Một số hộ không mấy mặn mà vì khó khăn ban đầu để người nông dân thực hiện theo VietGap là phải ghi nhật ký sản xuất, phải gửi các mẫu xét nghiệm đất, nước, phân bón... đạt tiêu chuẩn mới có thể trồng thanh long, trong khi từ lâu nay bà con vẫn làm theo cách truyền thống, trồng cây và chờ ngày thu hoạch, chứ không chú ý đến những việc này.

Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nữ Tỷ Phú Từ... Cá Nữ Tỷ Phú Từ... Cá Nuôi Ong Mật Trong Vườn Dừa Ở Bến Tre Nuôi Ong Mật Trong Vườn…