Mô hình kinh tế Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm

Tác giả Thành Hiệp, ngày đăng 26/06/2019

Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm

Nhãn xuồng tuy thưa trái, sản lượng không cao bằng các loại khác nhưng cơm dầy, ráo nước, ngọt thanh, nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng.

Ông Nguyễn Hồng Tiến giới thiệu chùm nhãn xuồng cơm vàng.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giá cả bấp bênh, cây mía không còn ở ngôi vị hàng đầu. Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã khuyến khích bà con chuyển sang trồng nhãn để tăng thu nhập.

Theo kế hoạch của huyện, đến năm 2020 diện tích vườn cây ăn trái sẽ tăng lên 4.000 ha, chủ yếu được chuyển đổi từ cây mía.

Riêng tại xã An Thạnh I, xã đầu tiên của huyện được công nhận Nông thôn mới có diện tích trồng cây ăn trái là 1.262 ha, trong đó cây nhãn chiếm 150 ha, gồm nhãn da bò 50%, còn lại là nhãn xuồng cơm vàng, nhãn Ido và thanh nhãn.

Một trong những người trồng nhãn đạt hiệu quả cao nhất ở ấp An Trung A, xã An Thạnh I là ông Nguyễn Hồng Tiến (Tám Tiến), 50 tuổi. Hiện ông có 3 ha vườn trồng nhãn, đa số là nhãn xuồng cơm vàng và nhãn da bò. Gần đây do nhãn da bò bị bệnh chổi rồng nên ông đã lần lượt thay thế bằng nhãn Ido và thanh nhãn.

Hiện giống nhãn Ido được coi là cây chủ lực của nông dân các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên ông Tám Tiến vẫn nặng lòng với giống nhãn xuồng cơm vàng vì theo ông, nhãn xuồng tuy thưa trái, sản lượng không cao bằng các loại khác nhưng cơm dầy, ráo nước, ngọt thanh, nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng, giá thị trường bao giờ cũng cao hơn các loại nhãn khác, nhất là đầu vụ và cuối vụ, hàng khan hiếm, có lúc lên tới 50.000 - 70.000đ/kg.

Vườn nhãn cổ của ông Nguyễn Hồng Tiến.

Là một nông dân năng động và cần cù chịu khó, lại mạnh dạn áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào cây trồng, đặc biệt là cách xử lý phân thuốc sao cho phù hợp và đúng liều lượng nên vườn nhãn của ông lúc nào cũng xanh tươi, trĩu quả.

Bí quyết thành công của ông là chọn cây giống khỏe mạnh, kế đến là đất phải khô ráo, dễ thoát nước. Ngoài ra ông còn chú ý đến việc bón phân, tưới tiêu, trừ sâu bệnh cho đến lúc thu hoạch. Giai đoạn nào ông cũng tuân thủ các biện pháp kỹ thuật một cách nghiêm ngặt.

Sau khi thu hoạch, ông tiến hành cắt tỉa cành già, cành khô héo, bón thêm phân để cây đâm tược chờ mùa sau. Ngoài ra ông còn thành thạo về biện pháp xử lý cho cây ra hoa theo ý muốn.

Đối với những cây nhãn kém chất lượng hoặc già cỗi, thay vì đốn bỏ, ông cắt nhánh, đợi cho cây ra chồi, ông ghép vào giống nhãn chất lượng cao như Ido hoặc thanh nhãn, tạo ra một cây nhãn hoàn toàn mới nhưng gốc cũ. Nhờ vậy mà cây phát triển rất nhanh, rút ngắn được thời gian nuôi trồng.

Các thương lái thu mua nhãn tại vườn.

Vào những ngày này, bước vào vườn nhãn của ông ai cũng ngỡ ngàng vì cây trồng ngay hàng thẳng lối, hàng nối hàng, trái oằn sai. Ông cho biết mùa thuận của cây nhãn bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch. Mùa này giá thấp hơn mùa nghịch. Để bán được giá cao, ông thường xử lý cho một số cây ra hoa rải vụ, thay vì ra hoa đồng loạt.

Theo ông, nếu chăm sóc tốt, bình quân 1 công nhãn mỗi năm cho 1 tấn trái. Với 3 ha nhãn gồm cây lâu năm (nhãn cổ) và cây mới trồng, năm nào ông cũng thu hoạch từ 20 – 30 tấn trái. Cây nhãn càng lâu năm năng suất càng cao, nhất là từ năm thứ năm, thứ sáu. Đặc biệt sản lượng năm 2018 và 2019 lên đến 30 tấn, bán với giá dao động từ 25.000 – 50.000đ/kg, thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Thùy Linh, cán bộ xã An Thạnh I cho biết, ông Nguyễn Hồng Tiến là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Hiện vườn nhãn của ông đã được chính quyền địa phương và ngành du lịch chọn làm vườn kiểu mẫu để phát triển du lịch cộng đồng. Chính nhờ vậy mà ông đã tích cực chăm sóc vườn nhãn, tạo nên một không gian quyến rũ để sẵn sàng đón du khách.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
14/10/2019 9:58 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền màng nhà kính Politiv Israel tại Việt Nam
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (16)
Điện thoại của bạn
Tưới cảnh quan, tưới cảnh quan sân vườn, hệ thống tưới cỏ, vòi phun tưới cỏ, béc phun tưới cỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
11/10/2019 3:46 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt gia đình, cách tưới cây nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, mô hình tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây bưởi, cách làm hệ thống tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Trồng cà phê xen mắc ca, tiêu, cây ăn trái lãi tiền tỷ Trồng cà phê xen mắc ca, tiêu, cây… Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều…