Tin nông nghiệp Trồng nhãn hướng đến xuất khẩu
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Trồng nhãn hướng đến xuất khẩu

Tác giả Lê Hoàng Vũ, ngày đăng 14/09/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Trồng nhãn hướng đến xuất khẩu

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ có thu nhập khá nhờ phát triển trồng nhãn Ido, Thanh Nhãn, nhãn Mỹ, nhãn xuồng... Đây là những giống có khả năng kháng bệnh chổi rồng, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

TP Cần Thơ đang phát triển trồng nhãn hướng đến xuất khẩu

Nhãn Ido có nguồn gốc từ Thái Lan. Trái có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị ngọt và thơm. Tại Cần Thơ, nhãn Ido được trồng khá phổ biến nhiều quận, huyện như Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai…

Thời gian qua, trái nhãn Ido không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước nên giá bán khá tốt. Gia đình ông Nguyễn Văn Hảo ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An, quận Ô Môn có 1,8ha nhãn Ido, trong đó có khoảng 6 công cho trái cả bốn mùa.

Ông Hảo cho biết: “Mỗi công nhãn Ido cho thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng, tùy theo năm tuổi của cây. Những năm qua, nhờ cây nhãn Ido mà nhiều hộ dân phường Thới An đạt thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng/năm. Riêng gia đình cũng có thu nhập ít nhất từ 300 - 400 triệu đồng, dự kiến tới đây thu còn tăng nhờ diện tích nhãn mới trồng tiếp tục cho trái”.

Nhãn Ido được đánh giá khá dễ trồng, giá cả đầu ra tốt và năng suất trái cao nhờ không bị bệnh chổi rồng như nhãn tiêu da bò. Do vậy, thời gian qua có rất nhiều hộ đã chặt bỏ các vườn nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng để chuyển sang trồng nhãn Ido.

Ông Đặng Văn Bảy ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An cho biết: "Nhãn Ido trồng chỉ khoảng 2 năm là cho trái và hầu như không bị nhiễm bệnh chổi rồng. Gia đình tôi mạnh dạn chặt bỏ nhãn tiêu da bò để trồng nhãn Ido mà có thu nhập nhập khá hơn trước".

Ba năm qua ông Lâm Văn Tính ở ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu đồng mua 3.000 cây giống mới có tên Thanh Nhãn về trồng trên diện tích 4,5ha. Năm nay vườn nhãn chuẩn bị bước vào vụ trái thứ hai.

Ông Tính nói: “ Tôi có gần 35 năm trồng cây ăn trái, đặc biệt gắn bó với cây nhãn lâu nhất. Trước đây trồng nhãn tiêu da bò, nhãn Huế, long nhãn… thường bị bệnh, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2015 chuyển sang trồng giống Thanh Nhãn (có nguồn gốc ở Bạc Liêu) cho trái to, bán giá cao, cây ít bệnh… Đợt đầu thu nhập cao gấp 2 - 3 lần với nhãn tiêu da bò".

Cũng theo ông Tính, Thanh Nhãn không chỉ trúng mùa mà giá bán thường xuyên ở mức cao, từ 70.000 - 140.000 đồng/kg (tùy mùa), lúc rẻ cũng trên 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhãn tiêu da bò chỉ ở mức 20.000 đồng/kg, lúc rẻ 5.000 - 6.000 đồng/kg nhưng khó tiêu thụ.

Ông Lâm Văn Tính chăm sóc giống Thanh Nhãn

Theo ông Thảo, toàn xã có 70ha nhãn, trong đó hơn 30ha giống Thanh Nhãn đang cho trái. Đặc điểm giống Thanh Nhãn cho trái to, cơm dầy, hạt nhỏ, ráo và ít nước, giá cao hơn gấp đôi so với các loại nhãn khác.

Tuy giống Thanh Nhãn mới đưa vào trồng chưa được bao lâu nhưng giúp cho nông dân có thu nhập tốt. Ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết, ngành chức năng cùng Cty XNK Chánh Thu (Bến Tre) đã đến kiểm tra mẫu đất, nước và chất lượng của trái Thanh Nhãn, sau đó cấp mã code cho vùng trồng để xuất sang thị trường Mỹ với số lượng 1 tấn.

Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ cho biết, tại huyện Phong Điền, trước năm 2012 diện tích trồng nhãn Ido chỉ một vài công thì hiện đã đạt trên 500ha, trong đó hơn 177ha nhãn Ido, còn lại là nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng và long nhãn. Quận Thốt Nốt cũng có hơn 20/100ha nhãn Ido...

Cùng với việc hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhiều địa phương đã giúp nông dân liên kết, xây dựng các vùng trồng tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm... Tuy nhiên có nơi vẫn trồng tự phát không theo quy hoạch, thiếu liên kết... dễ phát sinh rủi ro về đầu ra do cung cầu không được kiểm soát tốt.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
20/07/2019 4:09 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
20/07/2019 1:45 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty nhập khẩu thiết bị tưới tự động,tưới tự động tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
19/03/2019 4:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vi sinh, Enzyme xử Lý Nước, Cắt Tảo Trong Ao Nuôi Tôm Cá: TEXZYME ARC
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (4)
0916168200
09/05/2019 2:44 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Men đường ruột, men tiêu hóa Neozyme FF giúp cải thiện đường ruột tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Điện thoại của bạn
19/07/2019 1:24 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới nông nghiệp, vật tư nhà lưới,mẫu nhà lưới đơn giản,tự làm nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/07/2019 11:10 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chắn côn trùng tại hà nội,lưới chắn côn trùng trồng rau sạch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Ông Long Ông Long "cam sành" Triển vọng từ mô hình trồng nấm bào ngư xám Triển vọng từ mô hình trồng nấm bào…