Mô hình kinh tế Trồng kiểng treo thu hàng tỉ đồng mỗi năm
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Trồng kiểng treo thu hàng tỉ đồng mỗi năm

Tác giả Thiên Lộc, ngày đăng 11/05/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Trồng kiểng treo thu hàng tỉ đồng mỗi năm

Năm 2017, bà Nguyễn Thị Nga (43 tuổi, ngụ ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách) vinh dự là người phụ nữ duy nhất được nhận danh hiệu 'Nông dân Bến Tre xuất sắc'.

Bà Nga luôn mạnh dạn trồng các giống hoa kiểng mới. Ảnh: Thiên Lộc

Theo đuổi cách làm mới

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, vừa học hết lớp 4 bà Nga phải thôi học ở nhà phụ giúp cha mẹ. Sau khi lập gia đình, bà được cha mẹ cho 3.000 m2 đất làm ăn. Ban đầu, bà phá bỏ vườn tạp trồng cây ăn trái, nhưng liên tiếp nhiều năm bị thất bại vì đầu ra không ổn định. Không nản chí, bà tìm hiểu nghề trồng hoa kiểng và thấy nghề này phù hợp với sở thích cũng như khả năng của mình nên quyết định chuyển hướng kinh doanh. 

"Nhiều người lo trồng kiểng treo sẽ không thành công, nhưng tôi quyết tâm theo đuổi cách trồng mới lạ so với kiểu truyền thống của những hộ xung quanh". Bà Nguyễn Thị Nga

Năm 2007, bà đi nhiều nơi học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng hoa kiểng của những hộ đã thành công, sau đó vay 30 triệu đồng bắt tay vào làm nghề. Bà tập trung vào kiểng treo, loại kiểng mà thời điểm đó bà con trong ấp chưa ai trồng. “Nhiều người lo trồng kiểng treo sẽ không thành công, nhưng tôi quyết tâm theo đuổi cách trồng mới lạ so với kiểu truyền thống của những hộ xung quanh”, bà Nga chia sẻ.

Đúng như bà Nga dự đoán, khách hàng rất ưa chuộng kiểng treo vì vừa rẻ vừa đẹp lại tiết kiệm diện tích. Mấy năm đầu, bà bán được khoảng 20.000 chậu/năm, sau tăng lên đến hàng trăm ngàn chậu. Qua từng năm bà đều tăng số lượng cũng như chủng loại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi, nhất là vào dịp lễ Noel, Tết Nguyên đán. Từ 3.000 m2 đất ban đầu, bà mở rộng lên 6.000 m2 và đến nay đã đạt 1,3 ha, trồng đa dạng chủng loại kiểng. Không chỉ tập trung vào kiểng treo, bà còn đầu tư trồng kiểng bông, kiểng lá. Hiện cơ sở hoa kiểng của bà đang bán rất chạy các loại cây kiểng như: đại phát tài, phát lộc hoa, son môi đỏ…

Bà luôn tìm giống mới lạ và thay đổi mẫu mã chậu trồng. Đầu tiên, kiểng treo được trồng trong chậu nhựa, tiếp theo là vỏ ốc và hiện nay là gáo dừa, những vật liệu vừa lạ mắt vừa thân thiện với môi trường. Để tiết kiệm diện tích, bà bố trí trồng cây kiểng thành 2 tầng, tầng trên trồng kiểng treo, tầng dưới đất trồng kiểng bông, kiểng lá. Bà cho biết mỗi năm tổng số cây kiểng bà bán ra lên đến con số hàng trăm ngàn, thu về lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng.

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Nghề làm đẹp kiểng Bà Nga tự nhận mình là nông dân chân chất, lúc nào bán hàng cũng giữ chữ tín và cư xử niềm nở với khách hàng. Nhờ vậy mà bà đã gặt hái được kết quả hơn cả mong đợi. 5 năm liền bà được T.Ư Hội Nông dân VN công nhận danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2017, bà là phụ nữ duy nhất trong 7 người được tôn vinh “Nông dân Bến Tre xuất sắc”. Ngoài ra, bà còn nhận được nhiều giấy khen, bằng khen vì thành tích đã đạt được.

Ông Trần Văn Thái Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành, cho biết bà Nga là phụ nữ tiêu biểu của xã về ý chí vươn lên làm giàu bằng nghề trồng hoa kiểng. Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi, bà còn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như bắc cầu, làm đường, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, bà đã tạo việc làm cho ổn định cho 15 lao động địa phương; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ phương tiện, kỹ thuật cho các hộ muốn trồng hoa kiểng để thoát nghèo.


Chợ

Hôm nay. 17/10/2018 10:52 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, vòi phun tưới cảnh quan, vòi phun pop up , vòi phun rotor,vòi phun xoay 360 độtưới c
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0936115698
04/10/2018 4:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Trụ Sở : Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội
Bột đá CaCO3
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (6)
Hôm nay. 17/10/2018 8:07 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới,hệ thống tưới cây phun mưa, hệ thống béc phun tưới cây,hệ thống tưới nước sân vườn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
16/10/2018 2:02 PM
Giá [[ 0 | number]]
Kiện Khê - Hà Nam
Dolomite đen
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Tưới nhỏ giọt giá cực mềm, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Bí quyết làm giàu: Sống khỏe nhờ nuôi chim trĩ Bí quyết làm giàu: Sống khỏe nhờ nuôi… Thăm làng triệu phú ốc hương, doanh thu hơn 18 tỷ đồng/năm Thăm làng triệu phú ốc hương, doanh thu…