Dưa hấu Trồng dưa lưới công nghệ cao
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Trồng dưa lưới công nghệ cao

Tác giả Minh Sáng, ngày đăng 27/09/2017

Trồng dưa lưới công nghệ cao

Dự kiến trong dịp tết này anh sẽ thu hoạch 4 tấn dưa lưới để bán theo hợp đồng với giá 65.000 đồng/kg và tham gia Hội chợ xuân nhằm quảng bá rộng rãi loại dưa công nghệ cao này.

Anh Tú đang chăm sóc dưa lưới trong nhà màng  

Những ngày cuối năm, anh Lê Nguyễn Cẩm Tú, GĐ Cty TNHH TM-XD Lê Hoàn Vũ đang tất bật chỉ đạo việc tăng cường chăm sóc vườn để chuẩn bị vào đợt thu hoạch dưa lưới công nghệ cao nhằm kịp phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu…  

Hành trình tìm giống dưa lưới

Chúng tôi tìm đến nông trại dưa lưới công nghệ cao (CNC) của Cty Lê Hoàn Vũ, ở ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn (TP.HCM). Nhìn những hàng dưa lưới xanh mướt, trĩu quả, đang chuẩn bị đến độ thu hoạch, mới thấy hết niềm say mê của ông chủ trẻ Lê Nguyễn Cẩm Tú với “nghiệp vườn” thời CNC.

Dẫn chúng tôi vào tham quan khu nhà màng trồng dưa lưới, anh Tú hào hứng tâm sự: “Đây là khu vườn ước mơ mà từ lâu tôi ấp ủ phải làm thành công một mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Khi tham gia “vươn ươm” doanh nghiệp ở Khu nông nghiệp công nghệ cao, tôi đã tìm hiểu và chọn được cây dưa lưới để đầu tư phát triển sản phẩm. Không chỉ loại dưa này cho hiệu quả kinh tế cao mà tôi cũng mong muốn sẽ cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch”.

Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin ra, anh Tú cùng kết hợp với hai người bạn cùng học thời phổ thông là Nhân và Vũ lập ra Cty Vuông Tròn chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2013, khi vừa kết thúc khóa ươm tạo DN đầu tiên do Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM tổ chức thì các thành viên của Cty Vuông Tròn cũng bắt đầu tách riêng vì theo đuổi ý tưởng kinh doanh khác nhau.

Với tâm huyết và kiến thức về nông nghiệp công nghệ cao vừa gặt hái từ khóa ươm tạo, Tú bắt đầu những ngày lang thang đi chuyển giao kỹ thuật làm nhà màng và trồng dưa lưới công nghệ cao cho nông dân các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ; đồng thời anh cũng đặt vấn đề thu mua lại sản phẩm dưa lưới cho bà con.

Trong quá trình tư vấn và chuyển giao kỹ thuật cho các tỉnh cũng là lúc anh tự đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Tú mạnh dạn thuê đất ở tỉnh Bình Thuận và BR-VT để làm mô hình nhà màng trồng dưa lưới thử nghiệm thêm các giống mới và nhằm cung cấp sản phẩm cho hợp đồng đặt hàng trong Khu nông nghiệp công nghệ cao.

Theo anh Tú, trong quá trình ươm tạo, anh học hỏi được rất nhiều kỹ thuật về nông nghiệp công nghệ cao; trong đó anh đặc biệt thích thú với mô hình trồng dưa lưới của Nhật Bản, rất hay. Thời điểm này sản phẩm dưa lưới ở Việt Nam cũng còn rất mới. Khi được Trung tâm ươm tạo khuyến khích, càng thôi thúc anh quyết tâm nuôi ý tưởng phát triển sản phẩm dưới lưới công nghệ cao.

Chính quyền xã Tân Hiệp tham quan mô hình dưa lưới Công Nghệ Cao

Nhớ lại những kỷ niệm thời khởi nghiệp, anh Tú kể: “Do giống dưa lưới còn quá mới, chưa có quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc khiến mình phải tự mày mò thử nghiệm. Số vốn ban đầu tôi đã bỏ ra gần 40 triệu để thực hiện các mô hình nhưng kết quả không có cây nào ra trái. Đến khi tiếp tục nghiên cứu ra quy trình trồng dưa có trái thì lại không bán được vì người tiêu dùng còn khá xa lạ với giống dưa này. Do vậy, tôi đành phải “rinh” cả mấy tấn dưa lưới về nhà đem biếu cho bà con hàng xóm thưởng thức”.

Theo anh Tú, tuy ban đầu bỏ ra số vốn không nhỏ và chỉ thu lại những trái dưa lưới… không bán được, nhưng anh rất vui vì tự tin mình đã trồng thành công.  

Khởi nghiệp từ 100 cây dưa lưới

Cuối năm 2015, từ bước khởi đầu trồng thử nghiệm 100 cây dưa lưới thành công, ông chủ trẻ Lê Nguyễn Cẩm Tú quyết định quay về TP.HCM để thuê đất xây dựng nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao. Đồng thời anh mạnh dạn mở rộng diện tích lên 3.000m², xây dựng hai nhà màng, với tổng chi phí đầu tư hết khoảng 2 tỷ đồng.

“Ngay từ giai đoạn khởi nghiệp tôi đã xác định phải làm nông nghiệp công nghệ cao. Lợi thế lớn nhất của tôi khi tham gia khóa ươm tạo doanh nghiệp, được đào tạo bài bản, tiếp cận với công nghệ mới, nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả nên tôi rất tự tin vào việc đầu tư trồng dưa lưới công nghệ cao cũng như ý tưởng kinh doanh của mình”, anh Tú chia sẻ.

Theo anh Tú, việc trồng dưa lưới công nghệ cao không phải ai cũng có thể trồng thành công được. Có những lúc chăm cây phải tỉ mỉ theo từng công đoạn, bởi vì dưa lưới là loại cây khó tính và dễ mẫn cảm với thời tiết, côn trùng gây hại.

Sản phẩm dưa lưới chuẩn bị thu hoạch  

Do vậy, quy trình chăm sóc dưa anh đã tính toán lập trình biểu đồ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, cũng có những công đoạn phải làm thủ công mới đạt hiệu quả tốt nhất như việc thụ phấn cho cây. Nhờ tính cần cù năng động và vận dụng linh hoạt những kiến thức về kỹ thuật được trang bị trong quá trình ươm tạo và kinh nghiệm từ thực tiễn đã giúp giảm được chi phí đầu tư tối đa.

Để đầu tư cho 2 nhà màng, anh bỏ thời gian tìm mua nguyên vật liệu về tự thiết kế nhà màng theo mô hình của Israel. Đây chính là mô hình nhà màng đầu tiên và có quy mô lớn, hiện đại trên địa bàn huyện Hóc Môn. Có hệ thống tưới nhỏ giọt, anh tự chế hệ thống lọc, tưới nước thông minh cho vườn dưa. Đồng thời, nghiên cứu công thức bón phân hữu cơ cho vườn dưa, vừa tạo độ ẩm vừa đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Với hai nhà màng (2.000m2), anh Tú trồng dưa lưới ngay lứa đầu tiên đã cho thu hoạch sản lượng trên 5 tấn, bán tại vườn với giá 55.000 đồng/kg. Ngoài ra, dưa thu hoạch còn được các siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố đặt hàng tiêu thụ hết. Thậm chí do nhu cầu thị trường đang “ăn” mạnh, khiến anh phải xây dựng các “vệ tinh” từ các tỉnh An Giang, Gò Công (Tiền Giang), Long Khánh (Đồng Nai) và BR-VT trồng dưa lưới công nghệ cao và hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Từ khi có đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, anh Tú đã mở rộng thêm 5.000m², gồm 4 nhà màng để trồng dưa lưới công nghệ cao, với mức đầu tư 2,6 tỷ đồng.

Anh Tú tâm sự: “Đến nay tôi đã hoàn toàn chủ động về kỹ thuật trồng dưa lưới cho năng suất cao, nhất là vào mùa nắng có thể thu hoạch được 6 tấn dưa lưới/2.000m2. Sau dưa lưới, tôi đang dự định sẽ thử nghiệm trồng thêm các loại cây trồng khác theo công nghệ cao”.

Dự kiến trong dịp tết này anh sẽ thu hoạch 4 tấn dưa lưới để bán theo hợp đồng với giá 65.000 đồng/kg và tham gia Hội chợ xuân nhằm quảng bá rộng rãi loại dưa công nghệ cao này.

Anh Tú đang vận hành hệ thống nước tưới cho dưa


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Dưa hấu Long Trì - đặc sản nổi tiếng của Long An Dưa hấu Long Trì -… Trồng dưa trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGap Trồng dưa trong nhà kính…