Tin nông nghiệp Trấn áp liên tục thuốc bảo vệ thực vật lậu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Trấn áp liên tục thuốc bảo vệ thực vật lậu

Tác giả Trần Quang, ngày đăng 31/08/2016

Trấn áp liên tục thuốc bảo vệ thực vật lậu

Tiêu hủy thuốc lậu bằng công nghệ cao

Ông Trung cho biết: Đến nay Cục BVTV đã chỉ đạo cơ quan chuyên ngành địa phương thanh kiểm tra tại vùng trọng điểm, vùng sản xuất rau, xem việc sử dụng thuốc BVTV ra sao.

Cùng đó, Cục cũng đã tổ chức 12.000 đại lý (trong hệ thống 32.000 đại lý cả nước) thuốc BVTV trên cả nước ký cam kết không buôn bán thuốc lậu, không nguồn gốc.

Sáng 24.8. Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã phối hợp Công ty CP Tập đoàn Thành Công tại Hải Dương (đơn vị đã được Bộ TNMT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại, bao gồm cả thuốc BVTV) tiến hành vận chuyển và tiêu hủy 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu từ Trung Quốc tại một lò đốt công nghệ cao.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Đây là công nghệ xử lý tiên tiến, tối ưu nhất cho các loại chất thải nguy hại phải xử lý theo phương pháp tiêu hủy.

Nhiệt độ tiêu hủy cao từ 1.450oC với thời gian lưu cháy dài (hiệu suất phá hủy lớn 99,99%), môi trường kiềm lớn (nên trung hòa hết các hơi axit sinh ra như HCl....), không phát sinh ô nhiễm thứ cấp.

Các khí thải phát sinh trong quá trình tiêu hủy được đưa vào hệ thống thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định trước khi thải ra môi trường.

“Theo quy định, kinh phí tiêu hủy do các địa phương lo.

Tuy nhiên, lâu nay do khó khăn về kinh phí, các địa phương bắt giữ rồi không biết lưu trữ, tiêu hủy thế nào, nên trong đợt cao điểm này Bộ đứng ra lo liệu.

Cơ chế này tạo động lực tốt hơn cho địa phương triển khai” – ông Trung chia sẻ.

Theo ông Trung, toàn bộ 54 cá nhân vi phạm vận chuyển, tàng trữ thuốc BVTV nhập lậu bị các cơ quan liên ngành phát hiện vừa qua đều là cá nhân buôn bán nhỏ lẻ và đã xử phạt hành chính.

Cũng theo ông Trung, từ đầu năm đến nay, Cục BVTV đã thành lập 5 đoàn liên ngành tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng của 5 tỉnh gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh và Lào Cai về việc triển khai thực hiện kiểm soát, ngăn chặn thuốc BVTV nhập lậu.

“Đến nay đã phát hiện hơn 40 vụ việc vi phạm về vận chuyển, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu, thu giữ 7 tấn thuốc BVTV gồm 25 loại thuốc BVTV khác nhau, chủ yếu là các thuốc sinh trưởng cây trồng, thuốc trừ cỏ, trừ sâu/nhện… đều nằm ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam” – ông Trung chia sẻ.

Trả lời phóng viên về việc có trường hợp nào làm giả thuốc BVTV trong nước, ông Trung cho rằng: Trong thời gian vừa qua, Thanh tra Cục BVTV đã chủ trì phối hợp cơ quan công an (C49, A86), Thanh tra Bộ NNPTNT thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV tại các tỉnh, TP.HCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hòa Bình và Hưng Yên.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý một số vụ buôn bán thuốc BVTV nhập lậu.

Cụ thể như vụ bắt, thu giữ 1.263 chai/gói với trọng lượng 200kg ngoài danh mục tại Hòa Bình.

“Đặc biệt là vụ triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả liên tỉnh tại An Giang.

Bước đầu thu giữ chai/gói thuốc BVTV; 1.143kg nguyên liệu và 416kg vỏ thùng; máy ép nhựa; máy pha trộn và nhiều tem nhãn thuốc các loại.

Đến nay đã khởi tố vụ án và các bị can” – ông Trung cho hay.

Mở đợt cao điểm đấu tranh

Theo ông Trung, tất cả các vụ việc sản xuất, tiêu thụ thuốc BVTV giả đều bắt giữ tại các tỉnh phía Bắc, còn các tỉnh phía Nam hoàn toàn không có trường hợp nào.

“Vì trong số trên 80 cơ sở sản xuất thuốc BVTV toàn quốc, thì có tới 60 cơ sở ở phía Nam, hơn nữa thuế nhập thuốc bằng 0%, do đó không dại gì các doanh nghiệp phải nhập lậu vào phía Nam.

Hiện nay, mặt hàng thuốc BVTV do chúng ta sản xuất đã rất đa dạng, cung ứng đủ nhu cầu trong nước” – ông Trung khẳng định.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đấu tranh, xử lý mạnh tay các đối tượng buôn bán, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu.

Đặc biệt về hình thức và các công tác khác cũng sẽ thay đổi, thay vì kiểm tra theo đợt như trước đây, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra bất ngờ và liên tục để trấn áp, xử lý các đối tượng vi phạm.

Hy vọng sẽ giúp tình hình buôn bán thuốc BVTV nhập lậu giảm đáng kể dần” – ông Trung nhấn mạnh.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Tiết lộ cách đọc tuổi sâm Ngọc Linh qua vết sẹo của củ Tiết lộ cách đọc tuổi… Lập Thạch lập làng xanh, nhà xanh Lập Thạch lập làng xanh,…