Mô hình kinh tế Tổ hợp tác chuyên canh rau thơm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Tổ hợp tác chuyên canh rau thơm

Ngày đăng 13/08/2015

Tổ hợp tác chuyên canh rau thơm

Ông Nguyễn Văn Trường, Tổ trưởng Tổ hợp tác rau thơm Chính Nghĩa chia sẻ, bữa ăn nào của gia đình Việt cũng sử dụng rau thơm. Ngoài các loại rau khác dùng làm món ăn chính, cây rau thơm giúp tăng hương vị, chất lượng dinh dưỡng của món ăn. Bởi vậy, rau thơm tuy dùng với lượng không nhiều nhưng cũng không thể thiếu. Đất Lạc Lâm với phù sa dòng Đa Nhim lại rất thích hợp với cây rau này, có thể trồng quanh năm với năng suất cao, rau to đẹp, khác hẳn rau thơm các vùng khác phụ thuộc mùa nóng mùa lạnh. Ông Trường cho hay: “Gia đình tôi vốn làm nghề thu mua rau củ.

Bản thân nhà tôi cũng trồng mấy sào rau thơm các loại nhưng không đủ cho nhu cầu của khách hàng. Từ thực tế này, chúng tôi mới nảy sinh thành lập tổ hợp tác rau thơm”. Quả thật, nhu cầu tiêu dùng của thị trường dành cho cây rau thơm rất đa dạng, mỗi loại một chút. Từ dấp cá, thì là, húng thơm, húng quế, húng dũi, tía tô, kinh giới… chỉ một nhà, một hộ sản xuất rất khó đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vậy là theo lời vận động của ông Trường, nhiều hộ trong thôn bắt đầu liên kết cùng sản xuất rau thơm.

Ban đầu, chỉ có 3 hộ xung quanh liên kết cùng ông Nguyễn Văn Trường cung cấp rau thơm theo phương thức, tổ trưởng cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm, bà con trồng theo đúng kế hoạch. Qua thời gian, thấy trồng rau thơm mang lại hiệu quả kinh tế tốt, đầu ra ổn định, có thêm nhiều hộ khác cùng tham gia. Vậy là tháng 2/2015, Tổ hợp tác rau thơm Chính Nghĩa ra đời với 13 thành viên và gần 5ha chuyên trồng rau thơm. Dựa theo nhu cầu được kí kết với đối tác, ông Trường và các thành viên trong tổ bàn bạc, lên kế hoạch hộ nào trồng loại rau gì, diện tích bao nhiêu, thời gian thu hoạch… để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Vậy nên, mỗi thành viên trong tổ thường trồng từ 2 - 3 loại rau theo phương pháp gối đầu, lứa này vừa thu có ngay lứa khác kịp trưởng thành. Trồng rau thơm rất khỏe, tiền đầu tư ít chỉ với 5 triệu/sào, công chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tiết kiệm. Cứ 1,5 tháng là được thu một lứa rau với giá bao tiêu, giá “chết” là 10 triệu đồng/sào. Xuống giống một lần, cây rau có thể thu được từ 2 - 3 năm tùy lượng chăm sóc nhiều hay ít. Đầu tư một lần, thu rải rác quanh năm, một sào trồng rau thơm tính ra lời xấp xỉ 60 - 70 triệu đồng/năm mà chi phí, công chăm sóc bỏ ra không nhiều. Ngoài ra, hầu hết các hộ trồng rau thơm đều là thành viên của tổ hợp tác, thương lái sẽ không tranh thủ ép giá được do giá cả đã thống nhất. Bởi vậy, thành viên của tổ hợp tác yên tâm gắn bó với cây rau thơm.

Hiện tại, mỗi ngày Tổ hợp tác rau thơm Chính Nghĩa cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn rau thơm các loại. Rau được cắt vào sáng sớm, tập trung tại tổ để thương lái tới tận nơi mang đi, rất khỏe và nhàn cho bà con. Với giá cả có sẵn, ít trồi sụt như các loại rau thương phẩm khác, rau thơm cho thu nhập không cao nhưng ổn định. Ông Trường khoe, rau thơm của Chính Nghĩa được bán khắp khu vực phía Nam, từ thành phố Hồ Chí Minh ra tận Quảng Ngãi. Vào mùa đông, khi tuyết phủ trắng các nước ôn đới, tổ còn có đơn hàng xuất khẩu. Chính vì vậy, ông đang vận động thêm bà con trồng rau thơm, tham gia vào sản xuất theo kế hoạch với tổ hợp tác. Ông Trương Quang Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm đánh giá, tổ hợp tác Chính Nghĩa tuy mới thành lập nhưng cho thấy kết quả ban đầu khá tốt, thành viên yên tâm sản xuất, gắn bó với kế hoạch chung.

Cùng sản xuất với tư cách một tổ hợp tác, cây rau thơm đang mang lại thu nhập ổn định cho bà con Tân Lập và đang hi vọng sẽ mở rộng diện tích rau thơm trong tương lai.


Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (126)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 3:59 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, cung cấp vật tư nhà kính,vật liệu làm nhà kính trồng rau,nilon làm nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 3:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 1:23 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
dây tưới nhỏ giọt dải luống azud,ống tưới nhỏ giọt tây ban nha,đầu tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 9:16 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
27/03/2020 8:01 PM
Giá [[ 1150000 | number]]
998 quang trung gò vấp
bộ máy phun sương kojine vn 5 đầu phun
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Thừa Thiên Huế loay hoay với giống lúa chất lượng Thừa Thiên Huế loay hoay với giống lúa… Măng cụt cuối vụ giá tăng nhẹ Măng cụt cuối vụ giá tăng nhẹ