Tin thủy sản Tiềm năng từ mô hình nuôi cá bống tượng và cá chình
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Tiềm năng từ mô hình nuôi cá bống tượng và cá chình

Tác giả Tất Thành, ngày đăng 06/12/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Tiềm năng từ mô hình nuôi cá bống tượng và cá chình

“Tham quan các mô hình kinh tế trong miền Nam, thấy nuôi cá bống tượng và cá chình cho thu nhập rất cao, nên tôi lên ý tưởng rồi cùng 3 người thành lập Hợp tác xã. Chúng tôi tin rằng, người ta làm được thì mình cũng làm được, chỉ cần biết tiếp thu, học hỏi và rút kinh nghiệm dần dần, nhất định sẽ thành công” – ông Nguyễn Đình Toan - Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hội Cựu chiến binh tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) chia sẻ.

Ông Toan cho đàn cá của mình ăn đúng giờ, theo kinh nghiệm học được qua chuyến đi Cần Thơ. Ảnh: T.T 

Đã gần 1 năm nay, ông Toan và 3 người trong Hợp tác xã đã chuyển đổi từ nuôi cá trê, cá lóc sang mô hình nuôi cá bống tượng, cá chình.

Theo ông Toan, trong những năm qua, nhờ có thu nhập từ cây cà phê và mô hình nuôi cá lóc, cá trê, cá chép…, ông đã gom đủ số vốn cần thiết để cùng với 3 người bạn, thử sức với 2 giống cá này. 4 người góp được 1,7 tỷ đồng đầu tư con giống, đồng thời mở rộng hồ, xây lại thành bể trên diện tích ao hồ 3ha.    

Dẫn chúng tôi ra bờ ao, ông Toan thả ít cá mương làm mồi xuống, chỉ phút chốc, trên mặt hồ, hàng trăm, hàng ngàn chú cá bống tượng, cá chình nổi lên đớp mồi, khuấy động cả một mặt hồ.

Qua nhiều năm nuôi cá, các thành viên trong tổ đều đã có kinh nghiệm trong việc nuôi cá, tuy nhiên ở giống cá chình và cá bống tượng lại là một vấn đề khác. 2 giống cá này đòi hỏi phải bỏ thời gian chăm sóc tỉ mỉ và theo dõi thường xuyên hơn so với các giống cá khác.

Ông Toan chia sẻ: Khi nuôi cá bống tượng, có thể tận dụng ao nuôi cũ hoặc đào mới, nhưng phải đảm bảo kết cấu bờ vững chắc, không rò rỉ, nền đáy chắc chắn. Nước trong ao phải được lựa chọn và xử lý kỹ càng, trước khi thả cá phải kiểm tra lại các yếu tố môi trường như độ PH, độ kiềm, nhiệt độ... Mỗi tháng thay nước định kỳ 1 lần, mỗi lần thay từ 20 – 30% lượng nước trong ao. Có như vậy mới tạo được môi trường ổn định cho loài cá bống tượng sinh sống.  

Đối với cá chình, ông Toan cho biết, cũng giống như cá lóc, thức ăn của nó là cá mương. Trước đây, tôi đã từng thử nuôi cá lóc và cá chình cùng lúc, mỗi giống tôi đều cho ăn một lượng thức ăn tương đương. Kết quả là cá lóc đã thu hoạch khá cao, tuy nhiên, lợi nhuận chỉ bằng gần một nửa so với con cá chình đem lại. Đây có thể nói là giống cá đẻ ra tiền, tuy nhiên đi kèm với nó là rủi ro cũng rất cao, bởi sự đòi hỏi nguốn vốn ban đầu là rất lớn.

Ông Toan còn cho biết: Cá chình cũng khá ít bệnh, tuy nhiên cái quan trọng nhất chính là nguồn nước để nuôi. Các nguồn nước từ mạch, nước mương xung quanh chúng tôi đều không dám lấy, mà phải bơm hoàn toàn bằng máy. Cứ đều đặn 3 ngày/1lần, chúng tôi lại đo độ PH và độ kiềm của nước. Khác với các loại cá thông thường hợp với độ PH của nước khoảng 70, thì con cá chình phải sống trong môi trường nước có độ PH là 85. Sau vài tháng, nếu đã quen hồ rồi thì những chú cá chình sẽ thuần lại, không tìm cách trốn đi nữa.

Tiên phong nuôi cá bống tượng và cá chình, ông Toan và các thành viên đã khăn gói đi vào Cần Thơ để học tập kinh nghiệm những hộ nuôi ở đây. Bên cạnh đó thông qua sách vở, internet, các thành viên cũng dần dần tự hoàn thiện kiến thức cho riêng mình. Trong năm tới, mô hình nuôi cá bống tượng và cá chình này, sẽ bắt đầu xuất bán.

Anh Nguyễn Văn Dân – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) đánh giá: Những năm trở lại đây, 2 giống cá này có giá trị kinh tế rất cao với mức giá được duy trì ổn định. Vậy nên, nếu có thể sản xuất được sản lượng cá nhiều và chất lượng tốt, thì mô hình này đem lại tiềm năng lớn. Bởi hiện tại, trên thị trường, hầu như nguồn cung không đủ để đáp ứng cho nguồn cầu. Để động viên kịp thời các hộ chăn nuôi này, chúng tôi cũng thường xuyên quan tâm, thăm nom các mô hình để có thể sát cánh và hỗ trợ kịp thời bà con khi cần thiết.


Chợ

Hôm nay. 19/02/2019 10:05 AM
Giá [[ 800 | number]]
183/14 Quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
Cá Ó Sao
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/12/2018 8:20 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/02/2019 8:26 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Israel, đại lý màng Israel
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
18/02/2019 1:49 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt,giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt 8 tia
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0914922178
18/02/2019 10:46 AM
Giá [[ 108000 | number]]
101A, Đường HT17, P. Hiệp Thành, Q12, TPHCM
Edta Hà Lan 2 muối khử phèn giá tốt nhất
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
18/02/2019 9:23 AM
Giá [[ 115 | number]]
2A Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Tân Bình ( Tầng trệt CC Ruby Garden)
Vẹm Xanh Sống (kg)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Cải tiến quy trình nuôi tôm thâm canh Cải tiến quy trình nuôi tôm thâm canh Các tiêu chuẩn an toàn sinh học cần thiết cho thức ăn nuôi tôm, thực hành cho ăn Các tiêu chuẩn an toàn sinh học cần…