Tin thủy sản Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP

Tác giả Phan Ánh/VOV-ĐBSCL, ngày đăng 13/03/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP

Một số hộ dân ở Cần Thơ đã nuôi thành công mô hình lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả cao.

Nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế cao (Ảnh minh họa: Nông nghiệp Việt Nam)

Những năm gần đây phong trào nuôi lươn trong bể bạt đang phát triển rất mạnh ở các tỉnh ĐBSCL. Tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ một số hộ dân đã nuôi thành công mô hình lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả cao.

HTX Phước Lộc Hòa, ở xã  Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nuôi lươn không bùn trong bể bạt. Nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng rau thủy canh của  HTX hiện đang được siêu thị Metro Cần Thơ bao tiêu sản phẩm với giá bán luôn cao hơn giá thị trường nên các hộ nuôi rất an tâm.

Anh Trần Thiện Phi, ở ấp Thạnh Hòa là thành viên của HTX Phước Lộc Hòa cho biết đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, nuôi cá… nhưng thu nhập bấp bênh, cuối cùng anh chọn con lươn để nuôi.

Ban đầu anh nuôi 2 bể, mỗi bể 25 m2, sau nhiều vụ nuôi thành công và có thêm kinh nghiệm, nên anh đầu tư thêm 20 bể tương đương với 500m2. Nhờ thả nuôi nhiều đợt nên lươn thu hoạch quanh năm, thời điểm lươn có giá cao nhất là gần Tết và sau tết giá giao động lươn loại nhất từ 200 gram trở lên giá từ 220.000 -250.000 đồng/kg, còn thời điểm hiện tại lương giao động 170.000 -19.000 đồng/kg. Tính chung mỗi năm anh thu hoạch từ 8 - 12 tấn lươn thương phẩm, trừ chi phí mỗi năm anh  thu về hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài nuôi lươn, anh còn có sáng kiến trồng rau cần nước trên mặt bể nuôi nhằm tăng thêm thu nhập.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cán bộ khuyến  nông, huyện Cờ Đỏ, nuôi lươn không bùn có nhiều lợi thế hơn kiểu nuôi trong bùn, cách nuôi trong bùn khó kiểm soát đầu con, chăm sóc và thu hoạch cũng khó hơn,… đặc biệt mỗi vụ phải mất một lượng bùn khá lớn làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc nuôi lươn không bùn đặc biệt là nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP cũng không dễ. Trước hết phải tuân thủ về kỹ thuật như, cách chăm sóc, sử dụng thức ăn cho lươn, sử dụng thuốc.... Khó khăn nhất hiện nay là nguồn lươn giống, lươn giống tự nhiên thuần rất khó, tỷ lệ hao hụt cao, khó kiểm soát dịch bệnh khi thuần dưỡng ban đầu…

Hiện nay HTX Phước Lộc Hòa, có 10 hộ nuôi lơn không bùn, trong đó có 4 hộ nuôi với 64 bể nuôi theo quy chuẩn VietGAP được Siêu thị Metro Cần Thơ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho HTX, giá bán luôn cao hơn giá thị trường từ 6.000 -15.000 đồng/kg tùy loại.

Ông Trần Thiện Khoa, Phó giám đốc HTX Phước Lộc Hòa  cho biết, bên cạnh việc nuôi lươn không bùn, các hộ này còn kết hợp trồng rau thuỷ canh, vừa tạo bóng râm vừa làm nơi trú ẩn cho lươn, làm sạch môi trường nước nhằm tăng thêm thu nhập.

Chỉ riêng tiền thu nhập từ rau, mỗi hộ thập từ 15 đến 20 triệu đồng  mỗi vụ. Đặc biệt, sản phẩm rau ở đây sạch, hoàn toàn không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình nuôi lươn này hiện nay  rất hiệu quả, hiện có một số siêu thị đến đặt hàng. Do vậy, hiện các thành viên trong HTX  đang đầu tư mở rộng sản xuất, để đáp ứng thị trường tiêu thụ.

Mô hình nuôi lươn theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp với trồng rau thuỷ canh có liên kết giữa các hộ dân và nơi tiêu thụ, đã tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm./.


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
cuso4.5h2o 98 % dùng trong thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... xin liên hệ Dũng 0903530888/ Vinh 0915677936 zalo hoặc website viluongsachhtd.com

Chợ

0908.69.77.82
10/12/2018 7:46 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/1 Bùi Quang Là, P12, Gò Vấp, TP.HCM
Yucca Agroin (Bioliquid) - 0908697782
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Bán màng nhà kính Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/12/2018 4:15 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính Israel, màng nhà kính nhập khẩu Israel, màng nhà kính chống tia UV, màng nhà kính 5 lớp Is
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/06/2018 8:31 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
RƠM KHÔ ĐÓNG KIỆN DÙNG TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA, BÒ THỊT, LÀM NẤM, TỦ GÓC
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Điện thoại của bạn
dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm đạt hơn 1tỷ USD Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm… Lần đầu tiên nuôi cá chạch thành công nhờ lão nông Đậu Tiến Sỹ Lần đầu tiên nuôi cá chạch thành công…