Tin nông nghiệp Thu hàng trăm triệu đồng/năm từ mô hình trang trại tổng hợp
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu hàng trăm triệu đồng/năm từ mô hình trang trại tổng hợp

Tác giả Quốc Định, ngày đăng 11/08/2017,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu hàng trăm triệu đồng/năm từ mô hình trang trại tổng hợp

Với đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm anh Lò Văn Nghĩ, trưởng bản Sẳng, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La (Sơn La) thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình kinh tế trang trại tồng hợp- trồng trọt và chăn nuôi.

Anh Lò Văn Nghĩ chăm sóc đàn bò sinh sản của gia đình.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, do vậy, anh Nghĩ luôn phấn đấu lao động để thoát nghèo, không những vậy còn vươn lên làm giàu, được bà con dân bản tín nhiệm bầu làm trưởng bản. Với nhiệm vụ được giao, anh Nghĩ luôn trăn trở, mình là nhà nông thì phải làm giàu từ nông nghiệp, làm giàu từ chính tiềm năng đất đai sẵn có ở địa phương mình. Mô hình làm giàu trong nông nghiệp phải đi từ công việc phải thực tế, cụ thể, có hiệu quả kinh tế thì mình nói bà con mới nghe và làm theo.

Năm 2005, trên diện tích 4 ha đất sẵn có của gia đình ngoài trồng những cây ngắn ngày như cây ngô, anh mạnh dạn chuyển 1 ha đất trồng ngô sang trồng cỏ, kết hợp vay mượn vốn của anh em đầu tư làm trang trại nuôi bò, lợn. Nhờ cần cù, chịu khó vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, lấy ngắn nuôi dài, đến nay trang trại của anh Nghĩ luôn duy trì trên 15 con bò sinh sản, 40-50 con lợn thịt, đàn gia cầm hàng trăm con gà, vịt và hơn 1.000 m2 ao cá. Trang trại của anh Nghĩ chuyên cung cấp gà, vịt, cá cho các chợ đầu mối và nhà hàng trên địa bàn thành phố Sơn La. Thu nhập từ trang trại tổng hợp sau khi trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình anh Nghĩ cũng thu hơn 400 triệu đồng. Ngoài ra, mô hình kinh tế trang trại của anh Nghĩ đã tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Bên cạnh chăn nuôi bò sinh sản, lợn thịt, anh Nghĩ còn chăn nuôi đàn gia cầm gồm ngan, gà thịt, vịt thịt...

Anh Nghĩ chia sẻ: "Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình. Ở miền núi khó khăn, muốn làm một nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa mình...".

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Nghĩ còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi cho bà con nông dân quanh vùng, động viên bà con tích cực lao động sản xuất, phát huy tiềm năng thế mạnh địa phương. Nhiều gia đình được anh Nghĩ hỗ trợ đã biết làm kinh tế, vươn lên khấm khá.

Vợ anh Nghĩ đang chăm sóc đàn gia cầm của gia đình

Khi nói về trưởng bản Lò Văn Nghĩ, anh Lò Văn Quý-một hộ dân trong bản nói rằng, anh Nghĩ không chỉ là một người làm kinh tế giỏi mà còn là một trưởng bản gương mẫu, luôn chăm lo công việc của bà con trong bản, được mọi người tín nhiệm. Nhờ làm kinh tế giỏi, trong hơn 10 năm liền anh Nghĩ liên tục nhận được Bằng khen của tỉnh và trung ương. Anh Nghĩ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, cấp tỉnh, huyện…


Chợ

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 20/07/2018 10:11 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
lưới che lan, lưới che nắng vườn lan hà nội, lưới che giảm nắng, lưới cắt nắng, lưới che nắng thái l
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 20/07/2018 8:09 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt hà nội, dây tưới nhỏ giọt bù áp, ống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt cho
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính, lưới chắn côn t
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
18/07/2018 10:06 AM
Giá [[ 25000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nguyên liệu edta 2 muối Dissolvine Na2, edta 4 muối khử phèn, kim loại nặng trong ao
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
18/07/2018 8:14 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng, công nghệ nhà màng,thiết kế nhà màng, chi phí xây dựng nhà màng,nhà màng giá rẻ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Kháng sinh và thuốc cầu trùng - Các biện pháp can thiệp sớm vì sức khỏe gia cầm Kháng sinh và thuốc cầu trùng - Các… Tăng 150% sản lượng nhờ hệ thống thâm canh lúa cải tiến Tăng 150% sản lượng nhờ hệ thống thâm…