Tin thủy sản Thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc ngày càng rộng mở
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc ngày càng rộng mở

Tác giả Nguyễn Hà, ngày đăng 13/09/2017,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc ngày càng rộng mở

Tính đến hết tháng 7, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam đạt tổng giá trị 333 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong giai đoạn này, mực là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt nam chiếm hơn 60% tổng giá trị xuất khẩu, còn lại là các sản phẩm bạch tuộc.

Trong đó, Việt Nam có xu hướng xuất khẩu nhiều các sản phẩm mực hơn so với với cùng kỳ năm trước. Hiện xuất khẩu mực chiếm hơn 60% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của cả nước trong 7 tháng đầu năm nay.

So với cùng kỳ năm 2016, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các mặt hàng mực, bạch tuộc của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, xuất khẩu các sản phẩm mực tăng 62%. Trong đó, xuất khẩu mực tươi, sống và đông lạnh tăng mạnh nhất 89% so với cùng kỳ, đây cũng là sản phẩm mực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm. xuất khẩu mực chế biến khác tăng 74%, còn xuất khẩu mực khô/nướng tăng 21%.

Xuất khẩu bạch tuộc tăng 40% so với 7 tháng đầu năm 2016. Bạch tuộc tươi sống, đông lạnh và khô tăng mạnh nhất 47%, chiếm 83% tổng giá trị xuất khẩu bạch tuộc của Việt Nam trong giai đoạn này. xuất khẩu bạch tuộc chế biến tăng 14%.Việt Nam hiện đang xuất khẩu mực, bạch tuộc sang 59 thị trường, mở rộng hơn 9 thị trường so với cùng kỳ năm 2016. Trong 7 tháng đầu năm nay, 9 thị trường xuất khẩu chính đều tăng NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam. Trong cơ cấu thị trường NK mực, bạch tuộc; tỷ trọng xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN giảm; tỷ trọng xuất khẩu sang EU và Trung Quốc tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Hàn Quốc

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng tốt. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm đạt 115 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc tiếp tục duy trì là thị trường NK số 1 của Việt Nam, chiếm 34% tỷ trọng, đồng thời là thị trường NK nhiều nhất bạch tuộc của Việt Nam.

Bạch tuộc tươi/đông lạnh là sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu thế thứ 2 là mực khô, sản phẩm thứ 3 được xuất khẩu nhiều sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh.

Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường NK lớn thứ 2 mực, bạch tuộc Việt Nam, đồng thời là thị trường NK mực lớn nhất của Việt Nam. xuất khẩu sang Nhật Bản chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay đạt 77 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng khai thác mực, bạch tuộc nguyên liệu tại Nhật Bản giảm, tỷ giá đồng yên tăng một phần là nguyên nhân khiến các nhà NK Nhật Bản tăng cường NK mặt hàng này từ Việt Nam.

EU

Tiếp sau Nhật Bản là EU, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc thị trường này trong 7 tháng đầu năm đạt 63 triệu USD, tăng 96% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, trong giai đoạn này xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Pháp và Hà Lan tăng ấn tượng ở mức 3 con số. Trong đó, Pháp NK rất nhiều mực của Việt Nam, còn Hà Lan NK rất nhiều cả mực và bạch tuộc trong 7 tháng đầu năm nay.

Mực nguyên liệu đông lạnh (030749) là sản phẩm NK chính của Hà Lan. Hà Lan NK mực, bạch tuộc nguyên liệu để chế biến xuất khẩu sang các nước khác trong khối EU. Nhu cầu NK mặt hàng này của các nước EU trong những tháng đầu năm nay đều tăng nên đây là lý do xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hà Lan tăng mạnh. 


Chợ

0908.69.77.82
16/06/2018 4:00 PM
Giá [[ 50 | number]]
43/1 Bùi Quang Là, P12, Gò Vấp, TP.HCM
Yucca, Iodine
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
15/06/2018 10:31 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới cước giàn leo, dây làm giàn leo, cách làm lưới giàn, bán lưới giàn leo tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/06/2018 8:31 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
RƠM KHÔ ĐÓNG KIỆN DÙNG TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA, BÒ THỊT, LÀM NẤM, TỦ GÓC
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
14/06/2018 11:31 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Dây treo dưa lưới, sợi se nông nghiệp,sợi se dùng trong nhà kính nông nghiệp, dây leo cà chua
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
14/06/2018 9:52 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty cung cấp màng nhà kính Israel, màng PE nhà kính giá rẻ, nhà màng công nghệ cao, nhà màng nôn
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Máng nẹp zigzag liên kết và cố định màng nhà kính, nẹp zic zắc cho nhà kính trồng rau, cung cấp nẹp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Tại sao các nhà đầu tư Trung Quốc không bỏ vốn nhiều vào ngành thủy sản? Tại sao các nhà đầu tư Trung Quốc… Dùng lưới chắn ngăn dịch bệnh lây lan giữa các hồ tôm Dùng lưới chắn ngăn dịch bệnh lây lan…