Tin thủy sản Thành công với mô hình Semi-Biofloc
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Thành công với mô hình Semi-Biofloc

Tác giả Diệu Lữ, ngày đăng 17/05/2021

Thành công với mô hình Semi-Biofloc

Qua ba lần thực mô hình nuôi TTCT từ Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Semi-Biofloc” anh Ngô Văn Thắng, ấp Cái Nước, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đều thành công cả sản lượng và giá; lợi nhuận thu về trên 1,2 tỷ đồng.  

Anh Ngô Văn Thắng phấn khởi khi thu hoạch tôm vụ nuôi vụ thứ ba lãi trên 700 triệu đồng 

Tháng 9/2019, anh Ngô Văn Thắng là một trong 2 hộ dân nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh được Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau tiếp cận Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Semi-Biofloc tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân”. Qua hơn 4 tháng từ khâu chuẩn bị đến thực hiện nuôi và thu hoạch vụ đầu tiên trên diện tích 3 ha (1 ao gièo, 2 ao nuôi 2 ao lắng và 1 ao xả thải) anh Thắng thu 15,5 tấn tôm loại 30 con/kg, lợi nhuận thu về trên 1,2 tỷ đồng.

Nhận thấy mô hình không những mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn phù hợp với điều kiện chăm sóc và quản lý của mình nên đến nay, anh Thắng đã duy trì mô hình, bám sát quy trình kỹ thuật, anh tiếp tục thu hoạch thêm 2 vụ nuôi và điều mang lại thành công ngoài mong đợi.

Anh Thắng cho biết: “Qua 3 vụ tôi nhận thấy công nghệ Semi-Biofloc được áp dụng cho 3 giai đoạn nuôi đã giúp tôm phát triển nhanh, có sức đề kháng tốt nên đến giai đoạn thu hoạch tôm luôn đạt đầu con”.

Trong quá trình nuôi, anh Thắng luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật như thiết kế hạ tầng ao nuôi, từ ao lắng, ao gièo, ao nuôi và ao chứa chất thải. Xử lý môi trường ao nuôi sử dụng chế phẩm sinh học, duy trì floc trong suốt quá trình nuôi; kiểm soát chặt chẽ thức ăn theo từng giai đoạn, nhất là giai đoạn gièo tôm đảm bảo được mật độ của floc, thức ăn để giúp tăng cường sức đề kháng và đạt tỷ lệ đầu con cao nhất cho tôm trước khi chuyển sang giai đoạn 2 (ao nuôi).

Theo đó, ngoài yếu tố kỹ thuật, quy trình nuôi hiệu quả thì hạ tầng, thiết kế diện tích các ao nuôi, lắng, gièo và xả thải phải chặt chẽ. Từ nhiều yếu tố trên đã hỗ trợ cho mô hình của anh Thắng thành công ngoài mong đợi.

Anh Ngô Văn Thắng cho biết thêm: “Nhờ hệ thống công trình ao nuôi tốt cùng với nuôi ngắn ngày (30 ngày) ở ao gièo, ao nuôi giai đoạn 2 (30 ngày) và ao nuôi giai đoạn 3 (30 ngày) nên môi trường ao nuôi luôn sạch khi áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật của Dự án đưa ra, từ đó tôm mau lớn, đạt đầu con”.

Với vụ nuôi thứ 2, anh Thắng thu hoạch tôm cỡ 50 con/kg, sản lượng đạt 9 tấn, trừ chi phí lãi trên 700 triệu đồng. Và vụ này, gần 90 ngày nuôi tôm đạt cỡ 32 con/kg, tổng thu 10,2 tấn, trừ đi chi phí anh lãi gần 800 triệu đồng.

KS Ngô Văn Lương, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phú Tân cho biết: “Chính việc kiểm soát tốt mật độ tôm trong ao nuôi cũng thức ăn trong quá trình cho ăn cùng với việc sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ, thay nước và cấp nước đúng, đủ nên mô hình nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc trên không những giúp quản lý tốt môi trường ao nuôi, tôm mau lớn mà còn mang tính thích ứng, chống chịu tốt với sự thay đổi cũng như ảnh hưởng của thời tiết”.

Được biết, vụ nuôi thứ 4 của anh Thắng cũng đang cho tỷ lệ thành công cao với cỡ tôm đạt 56 con/kg chuyển từ ao gièo sang ao nuôi chỉ 9 ngày tôm đã về cỡ 48 con/kg. Với giá tôm đang tăng cao như hiện nay hứa hẹn vụ nuôi này anh Thắng sẽ lãi cao so với các vụ nuôi trước đây.

Theo KS Ngô Văn Lương, từ khi mô hình của anh Thắng thực hiện thành công vụ đầu tiên, rất nhiều người nuôi tôm theo loại hình này trong ấp, các xã và các huyện bạn đến tham quan, tìm hiểu kỹ thuật của quy trình để áp dụng cho ao nuôi của mình. Qua tìm hiểu có khoảng 70% nông dân áp dụng quy trình này đã thành công, còn lại 20% là thất bại do kỹ thuật của mỗi người mỗi khác.

Theo số liệu của Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau, Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Semi-Bioloc” được triển khai tại 4 huyện là Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn, Đầm Dơi và TP Cà Mau. Tất cả các mô hình từ Dự án đều cho tỷ lệ thành công cao và đang được người dân áp dụng nhân rộng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ thuật ương giống cá chép V1 Kỹ thuật ương giống cá… Hỗn hợp flavonoid cải thiện tăng trưởng của rô phi Hỗn hợp flavonoid cải thiện…