Mô hình kinh tế Sắm Vàng Nhờ Trồng Lúa GlobalGAP
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Sắm Vàng Nhờ Trồng Lúa GlobalGAP

Ngày đăng 24/05/2012

Sắm Vàng Nhờ Trồng Lúa GlobalGAP
Chỉ trong vụ đông xuân vừa qua, 60 hộ nông dân trồng lúa tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, Long An đã thu hoạch tăng từ 6 tấn lên 8 tấn/ha. Niềm vui này có được là nhờ kiên trì áp dụng GlobalGAP.

Nông dân Võ Văn Hiệp cho biết, tham gia trồng lúa theo chuẩn GlobalGAP trong vụ mùa vừa qua, ông thực hiện xuống giống OM 4900 trên diện tích 1,5ha. Đồng hành cùng với ông trong việc chăm sóc lúa là đội ngũ các cán bộ kỹ sư nông nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư - Nghiên cứu và xuất khẩu gạo thơm ITA - Rice.

"Trước đây khi ruộng có sâu bệnh, tôi ra cửa hàng thuốc BVTV nói triệu chứng rồi lấy thuốc về xịt. Xịt xong tối về ngủ không yên. Sợ không biết thuốc có đúng bệnh không, phun thuốc thế này có ảnh hưởng tới năng suất lúa không, có làm chết cây không? Giờ thì phun xong tui ngủ một giấc tới sáng vì yên tâm và tin tưởng vào các kỹ sư nông nghiệp" - ông Hiệp hồ hởi kể.

Ông Hiệp cũng cho biết, do được ITA - Rice bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường tới 1.500 đồng/kg, ở mức 5.500 đồng/kg lúa tươi, lại được trả sau không lãi suất các sản phẩm vật tư nông nghiệp nên vụ đông xuân vừa rồi ông thu lãi hơn 30 triệu đồng. "Gặt lúa xong, tui mua được gần một cây vàng để dành, mai mốt về già có cái mà xài" - ông Hiệp vui vẻ.

Ông Lê Sơn Tươi - cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Đức Huệ cho biết, khó khăn hơn cả trong sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP là không để gà vịt và các loại gia súc, gia cầm lội xuống ruộng. Việc phải ghi chép nhật ký đồng ruộng cũng là một khó khăn đối với nông dân. Vì lý do này mà ban đầu có hơn 100 hộ đăng ký tham gia mô hình nhưng đến lúc thực hiện, hơn 40 hộ đã rút tên khỏi danh sách.

GS-TS Võ Tòng Xuân - người chủ trì dự án cho rằng, bù lại quy trình nghiêm ngặt trên là chi phí sản xuất giảm, chỉ còn khoảng 12 triệu đồng/ha, hạt lúa chắc mẩy, sáng đẹp hơn. Quan trọng nhất là sản phẩm lúa sạch, chất lượng gạo đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

"Trồng theo chuẩn GlobalGAP, 1.000 kg lúa thu được có thể làm ra 650kg gạo 5% tấm, tăng gần 200kg so với bình thường. Đây là khoản lời của doanh nghiệp thu mua nên họ có thể an tâm đầu tư thu mua lúa với giá cao hơn cho nông dân" - TS Xuân giải thích. Vấn đề đầu ra cũng yên tâm vì Việt Nam đang thiếu gạo sạch để tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Thời gian tới, ông cùng với nông dân huyện Đức Huệ sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, tiến tới cung cấp sản phẩm cho công ty xuất khẩu để tăng thêm giá trị cho hạt lúa.

Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Tôm Chết Do Thuốc Diệt Giáp Xác Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Tôm Chết Do Thuốc Diệt… Cây Vải Thiều Bén Đất Tây Nguyên Cây Vải Thiều Bén Đất…