Tôm sú Quy Trình Xử Lý Ao Tôm Bệnh Đốm Trắng Và Bệnh Taura Khi Có Dịch
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Quy Trình Xử Lý Ao Tôm Bệnh Đốm Trắng Và Bệnh Taura Khi Có Dịch

Ngày đăng 05/06/2011

Quy Trình Xử Lý Ao Tôm Bệnh Đốm Trắng Và Bệnh Taura Khi Có Dịch

Tính từ đầu năm 2011 đến nay, tình hình dịch bệnh tôm biển nuôi thâm canh, bán thâm canh đang diễn biến phức tạp với tần suất ngày càng cao đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân nuôi tôm trên 3 huyện ven biển: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú.

tom su- benh Taura va dom trang
Ảnh minh hoạ
tom su-benh Taura
Bệnh Taura

Do đó, để hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh được ổn định trong mùa mưa sắp tới, giảm thiệt hại do dịch bệnh và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trên ao tôm nuôi cho người dân, Chi cục Nuôi trồng thủy sản đưa ra hướng dẫn quy trình xử lý dịch bệnh trên tôm nuôi khi có dịch bệnh xảy ra như sau:

Khi phát hiện ao nuôi có dấu hiệu bệnh đốm trắng, bệnh Taura hoặc tôm chết không rõ nguyên nhân thì người nuôi nhanh chóng đóng kín cửa cống, tuyệt đối không tự ý xả thải nước, tôm chết trong ao ra ngoài môi trường tự nhiên.

Báo ngay cho ban quản lý vùng nuôi, UBND xã hoặc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, thu hoạch và hỗ trợ hóa chất xử lý tiêu hủy mầm bệnh.

Ao tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng đang được xử lý hóa chất ST.Gaxa. Ảnh: N.N

Ngay sau khi xác định tôm nuôi bị nhiễm virus bệnh đốm trắng hoặc Taura thì tiến hành tiêu hủy ao tôm bệnh ngay, với sự chứng kiến của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản và cán bộ quản lý địa phương.

Việc tiêu hủy được tiến hành như sau: Trong trường hợp các ao nuôi có thể thu hoạch được thì tiến hành thu hoạch ngay, nhưng không được tự ý xả thải nước và xác tôm chết trực tiếp ra ngoài tự nhiên và môi trường nuôi xung quanh, mà chuyển nước từ ao nuôi sang ao lắng hoặc ao chứa khác để xử lý sau khi thu hoạch xong.

Trong trường hợp các ao nuôi không được thu hoạch thì sử dụng hóa chất hỗ trợ tiêu hủy, xử lý ngay nước trong ao tôm bệnh đó.

Tuyệt đối cơ sở nuôi không nên kéo dài thời gian để cố gắng điều trị bệnh virus đốm trắng, bệnh Taura mà làm chậm trễ công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản của cơ quan chức năng, làm lây lan mầm bệnh cho các ao nuôi khác trong vùng.

Đối tượng được hỗ trợ hóa chất: tất cả các ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh có tôm nuôi bị nhiễm bệnh đốm trắng (WSSV) hoặc bệnh Taura (TSV).

Thời gian hỗ trợ: trong vụ nuôi tôm biển 2011.

Hóa chất hỗ trợ: liều lượng 01 lít ST.Gaxa/3.500m3.

Mức hỗ trợ: 100% lượng hóa chất ST.Gaxa để tiêu hủy mầm bệnh trong ao nuôi. Sau khi nhận hóa chất, pha chế đúng liều thì tạt đều khắp ao đồng thời mở máy quạt nước suốt trong quá trình xử lý.

Lưu ý cơ sở nuôi phải giữ kín nước trong ao nuôi tôm bệnh tối thiểu 15 ngày tính từ ngày xử lý hóa chất, mới được xả nước ra ngoài môi trường tự nhiên. Trách nhiệm kiểm soát cơ sở nuôi do ban quản lý vùng nuôi hoặc chính quyền địa phương thực hiện.

Cơ sở nuôi bị thiệt hại nên áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan từ ao này sang ao khác, dùng riêng và khử trùng các dụng cụ sau mỗi lần sử dụng.

Chỉ tiến hành thả nuôi tiếp sau khi đã có đầy đủ thông tin từ kết quả quan trắc môi trường, mầm bệnh, khuyến cáo lịch thời vụ của cơ quan quản lý thủy sản


Rao vặt

0914922178
Hôm nay. 27/05/2020 3:47 PM
Giá [[ 0 | number]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Nutripeptide Tăng trọng dạng bột trong thú y, thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 27/05/2020 3:22 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt cây trái, tưới nhỏ giọt cho cây cam,mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 27/05/2020 3:04 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt Israel,tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Tưới nhỏ giọt hà nội,báo giá ống tưới nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt,tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (1)
0914922178
Hôm nay. 27/05/2020 11:39 AM
Giá [[ 0 | number]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Vitamin C 99% tăng sức để kháng cho vật nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
19/03/2019 4:34 PM
Giá [[ 120000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
NUTRI PEPTIDE Tăng Trọng Cho Tôm Cá, Tăng Trọng Dạng Bột, Nguyên Liệu Pháp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (5)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Tôm Rằn (Penaeus Semisulcatus) Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Tôm Rằn (Penaeus… Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú Bán Thâm Canh, Thâm Canh Kỹ Thuật Nuôi Tôm Sú Bán Thâm Canh,…