Tôm thẻ chân trắng Phương pháp giảm sự tích lũy kim loại nặng trong tôm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Phương pháp giảm sự tích lũy kim loại nặng trong tôm

Tác giả Trị Thủy (Lược dịch), ngày đăng 17/12/2019

Phương pháp giảm sự tích lũy kim loại nặng trong tôm

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Brazil cho thấy một loại axit hữu cơ mới đã giúp tôm có khả năng hạn chế sự tích tụ các kim loại nặng rất tốt đồng thời giúp tôm tăng cường khả năng đề kháng với sự nhiễm độc do kim loại trong môi trường gây ra.

Tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei là một trong những loài được nuôi nhiều nhất trên thế giới vì tính thích nghi cao của chúng đối với các biến môi trường như nhiệt độ, độ mặn và ôxy (Zhang, Zhang, Li, & Huang, 2006). Ngoài ra, loài này có khả năng chịu đựng tốt các chất gây ô nhiễm môi trường như độc tố và kim loại. Trong thực tế, kim loại có mặt khắp nơi trong môi trường nước và có thể gây ra một số tác dụng phụ trong các sinh vật bao gồm gây ung thư, gây đột biến và độc tính trên tế bào (Chang et al., 2009).

Nói chung, các bể nuôi tôm sử dụng nước biển từ môi trường, và nếu nước này giàu kim loại, thì vật nuôi có thể tích lũy các kim loại này. Một khi sinh vật thủy sinh tích tụ kim loại trong mô của chúng, người tiêu dùng có thể bị nguy hiểm khi ăn những động vật này vì thức ăn là một đường phơi nhiễm đáng kể với chất gây ô nhiễm (Abdel ‐ Tawwab, El ‐ Sayed & Monier, 2017; Abdel ‐Tawwab, El ‐ Nói, & Shady, 2017).

Cadmium (Cd) là một kim loại không cần thiết và có tác dụng độc hại, cả trong các sinh vật dưới nước và con người (Rehman, Fatima, Waheed, & Akash, 2018). Tiếp xúc với Cd sẽ gây ra stress oxy hóa, thay đổi mô học và tổn thương phân tử trong sinh vật thủy sinh, bao gồm cả tôm L. vannamei (Chuang và cộng sự, 2016; Yu và cộng sự, 2016). Các nghiên cứu khác đánh giá tác hại của Cd trong L. vannamei, cho thấy rằng kim loại này làm tăng hoạt tính glutathione ‐ S ‐ transferase (GST) và mức protein-metallothionein (Lobato và cộng sự, 2013). Ở người, phơi nhiễm Cd có liên quan đến các tổn thương trong hệ hô hấp, thần kinh và thận, cũng như với sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến vú. Ngoài ra, phơi nhiễm có thể gây ra bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (Rehman et al., 2018).

Asen là một chất kim loại phân bố rộng rãi trong môi trường và chủ yếu là do hoạt động của con người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi phơi nhiễm có liên quan đến tạo ra stress oxy hóa trong sinh vật dưới nước (Greani và cộng sự, 2017; Kim & Kang, 2015; Ventura Lima, Bogo, & Monserrat, 2011).

Vì vậy, việc lựa chọn các biện pháp thay thế có thể giảm thiểu / tránh việc tích lũy và thúc đẩy sự trao đổi chất của kim loại trong tôm được ưu tiên. 

Axit lipoic, còn được gọi là α-lipoic acidAlpha Lipoic Acidthioctic acid là một hợp chất organosulfur có nguồn gốc từ caprylic acid. ALA được làm bằng động vật thông thường, và rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất hiếu khí. Alpha lipoic acid là một chất chống oxy hóa cực  mạnh.  Các nguồn giàu Alpha Lipoic Acid bao gồm: rau, đậu, cám gạo, nấm men, đặc biệt là men bia. 

Khả năng loại thải kim loại nặng trong tôm của lipoic acid

Trong nghiên cứu này, tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei được bổ sung Alpha Lipoic Acid (LA) qua chế độ ăn trong 4 tuần và sau đó tiếp xúc với cadmium (Cd) và asen (As) hoặc kết hợp (nồng độ danh định 1 mg / L) trong 48 giờ. Một nhóm đối chứng cũng được đánh giá song song (không có LA và sau đó được tiếp xúc cả hai kim loại phơi nhiễm). Sau đó sự tích lũy Cd và As và khả năng chuyển hóa As được phân tích trong mang, gan tụy và cơ tôm tôm thẻ Litopenaeus vannamei. 

Kết quả phân tích của các nhà khoa học cho thấy rằng LA bổ sung trong chế độ ăn của tôm sẽ làm giảm sự tích lũy của cả hai loại kim loại trên trong mang và cơ và cải thiện sự chuyển hóa của As, đồng thời ưu tiên tích lũy các hợp chất không độc như arsenobetaine (AsB) trong tất cả các cơ quan. 

Kết luận

Đây là một kết quả hết sức khả quan trong vấn đề hạn chế sự tồn lưu kim loại nặng trong các sản phẩm thủy sản. Do đó, một chế độ ăn của tôm được làm giàu với LA là một phương pháp cải tiến rất tốt của hóa học trong nuôi trồng thủy sản đã cải thiện sức đề kháng của tôm đối với ô nhiễm kim loại. Cũng như nâng cao giá trị sản phẩm của con tôm trên thị trường trong đó có tôm Việt Nam.


Rao vặt

27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (42)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/02/2020 11:23 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty cung cấp vật tư nhà kính,công ty cung cấp vật tư nhà màng, công ty cung cấp vật tư nhà màng,
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0914922178
Hôm nay. 28/02/2020 10:19 AM
Giá [[ 0 | number]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Men vi sinh đường ruột cho ăn đơn dòng Enterrococcus faecium BIO EF
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/02/2020 8:45 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty thiết kế nhà kính nông nghiệp,công ty thi công nhà kính nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
27/02/2020 4:26 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
SDIC: Clo hữu cơ, diệt khuẩn nhanh, an toàn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
27/02/2020 4:13 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Safwall chứa betaglucan giúp tăng cường miễn dịch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao bán nổi Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong… Phòng ngừa vi bào tử trùng Phòng ngừa vi bào tử trùng