Dưa hấu Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Tác giả Kim Xuân Lộc, ngày đăng 07/02/2020

Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Trong nhóm rau màu, dưa hấu là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế khá cao, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau màu của Việt Nam.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu do nấm Mycosphaerella citrullina gây ra.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng trái. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trên dưa hấu đó chính là bệnh nứt thân xì mủ mà bà con nông dân thường gọi là bệnh “bã trầu”. 

Triệu chứng gây hại: Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, đôi khi có trên lá và cuống trái.

Trên thân: Nhất là trên nhánh thân có hình bầu dục, màu xám trắng, kích thước khoảng 1 – 2 cm, đốm hơi lõm, làm khuyết một bên thân hay nhánh. Trên vùng bệnh, nhựa màu nâu đỏ ứa ra thành giọt, sau cùng đổi thành màu nâu đen và khô cứng lại. Nơi vùng bệnh, vỏ thân có thể bị nứt nẻ, trên đó cũng có mang nhiều quả thể nấm màu đen và nhỏ. Bệnh làm héo dây hay héo nhánh.

Trên lá: Vết bệnh không đều và lan rộng dần, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc lớn hơn, lúc đầu là đốm úng nước, sau đó sẽ khô lại và có màu nâu nhạt. Bệnh thường xuất hiện từ bìa lá lan vào, theo những mảng hình vòng cung, trong đó có các vòng đồng tâm nâu sậm, sau đó, đốm có màu nâu đen với các vòng đen đồng tâm, lá bị cháy. Tâm vết bệnh có nhiều bào nang có miệng, còn được gọi là quả thể.

Điều kiện phát sinh gây hại:

- Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 20 – 30 độ C, chết ở 55 độ C trong 10 phút, độ pH thích hợp 5,7 – 6,4.

- Nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh, lây lan bằng bào tử. Thời tiết nóng và mưa nhiều là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển. Đặc biệt là các ruộng dưa hấu bón nhiều phân Đạm.

Biện pháp phòng trừ:

- Xử lý đất trước khi trồng bằng vôi bột với lượng 35- 40kg/1.000m2.

- Tiêu hủy cây bị bệnh và tàn dư cây trồng sau mỗi vụ thu hoạch.

- Bón phân cân đối Đạm - Lân - Kali, nên bổ sung Canxi dễ tiêu như SPC- Cal.

- Hạn chế tưới nước quá nhiều vào buổi chiều. Khi tưới nước cần chú ý không nên té nước lên thân, lá, tốt nhất nên áp dụng biện pháp tưới ngấm cho đủ độ ẩm (80-85%) rồi tháo kiệt nước đi.

- Thường xuyên thăm ruộng dưa hấu. Khi có dấu hiệu bệnh chớm xuất hiện cần tiến hành phun thuốc ướt đẫm lên thân, lá và gốc dưa hấu bằng các loại thuốc như sau: Clearner 75WP, Mexyl MZ 72WP, Alpine 80WG… Nếu bệnh nặng nên phun lặp lại lần 2 sau 3 – 5 ngày.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu Phòng trừ bệnh thán thư… Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu Biện pháp phòng, trừ bệnh…