Cây tiêu Phòng bệnh chết nhanh cây tiêu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Phòng bệnh chết nhanh cây tiêu

Tác giả Dương Đỗ, ngày đăng 30/09/2016

Phòng bệnh chết nhanh cây tiêu

* Phytopthora không phát triển ở môi trường trung tính

Từ trước đến nay bà con vốn ám ảnh với bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu nhưng không có biện pháp điều trị, đành bất lực bỏ vườn...

Viện Công nghệ sinh học miền Nam liên kết cùng Cty Phân bón Địa Long đưa ra các loại phân bón cải tạo đất phòng ngừa bệnh chết nhanh, chết chậm và tiêu điên

Viện Công nghệ sinh học miền Nam tiến hành khảo sát lấy mẫu nước và đất về nghiên cứu sau thời gian đã có kết quả. Ông Dương Hùng Đỗ, Chủ tịch Viện cho biết: “Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu nguyên nhân không do Phytopthora mà là chủ vườn đã bón quá nhiều phân hóa học và thuốc BVTV làm mất tính chất vật lý của đất”.

Vi sinh vật đất chết hết, tạo ra một vùng ém khí chua axit, điều kiện này thuận lợi cho các loài nấm độc phát triển mạnh, vì lúc này pH chỉ còn 3 - 4 mà dao động rất lớn, cứ 1 đơn vị pH tụt xuống thì Fe (sắt), Al (nhôm) tăng lên 1.000 lần làm đất càng chua. Khi nấm độc phát triển mạnh thì sản sinh ra axit lần 2, toàn bộ rễ cây tiêu bị cháy hết lông hút, dẫn đến cây hồ tiêu không hút được nước nên héo rũ từ trên xuống rồi dẫn đến chết nhanh.

Nguyên nhân thường gặp

Bệnh chết nhanh có dấu hiệu trên cây hồ tiêu thì cứ cây nào to nhất tốt nhất trong vườn sẽ chết trước vì bộ lá lớn hơn bộ rễ 30 lần. Bà con ra vườn thăm từ khoảng 11 giờ đến 14 giờ, nhìn lên ngọn cây hồ tiêu thấy biểu hiện lá hơi bị rũ xuống. Đây là hiện tượng ngủ ngày, sáng mai sẽ tươi tỉnh lại đó là đấu hiệu chết nhanh, khoảng từ 3 - 7 ngày cây sẽ chết.

Lúc này, cây hồ tiêu thiếu nước do rễ cháy hết không hút được nước để trao đổi với lá, bà con dùng bình 16 lít phun nước sạch, nước phải có pH từ 6 - 8, nếu pH thấp quá cây sẽ héo thêm. Khi bà con phun, cây sẽ tươi tỉnh lại ngay nhưng vấn đề chính là bộ rễ, cây mà bộ rễ quá ít, lá nhiều thì rễ không hút nước đủ để cung cấp nuôi lá, lá sẽ héo rũ vì thiếu nước.

Cách phòng ngừa tiêu chết nhanh

Bà con vặt bớt lá đi và thường xuyên phun nước cho cây khi nào bộ rễ ra đủ mới ngưng. Dùng phân bón Địa Long 2 kg trộn đều với 5 kg đất sạch, nhào như hồ xây đắp vào gốc từ mặt đất lên khoảng 20 cm, giữ độ ẩm thường xuyên sau 15 ngày cây sẽ cho ra bộ rễ mới.

Cây tiêu bị bệnh chết nhanh

Phần trên lá thường xuyên phun nước và lấy 2 kg Địa Long ngâm với 10 lít nước 12 tiếng, sau đó chắt lấy nước trong, đập 1 quả trứng gà và 1 bịt sữa tươi phun dinh dưỡng này lên cây, 7 ngày phun 1 lần, nước sạch thì phun hàng ngày. Phytophthora không phát triển ở môi trường trung tính cho nên bà con không nên dùng thuốc BVTV đổ xuống gốc mà phải đưa đất về môi trường trung tính, phân bón Địa Long làm được điều này.

Bởi cứ một gram đất phì có hàng trăm triệu tế bào vi sinh vật thậm chí lên đến hàng tỷ, cây cần lấy của đất không dưới 40 nguyên tố hóa học đất đều phải nhờ vào vi sinh vật đất khoáng hóa nên bà con phải bảo vệ môi trường sinh thái đất.

Viện Công nghệ sinh học miền Nam đã liên kết cùng Cty Phân bón Địa Long đưa ra các loại phân bón cải tạo đất phòng ngừa bệnh chết nhanh, chết chậm và tiêu điên bởi phân bón Địa Long cân bằng được pH đất. Nếu pH 3 - 4 thì nó sẽ nâng lên trên 6, pH 8 - 9 thì nó kéo xuống 7, lúc này là đất trung tính bà con bón phân cây hấp thụ được và phát huy tác dụng của phân bón, còn nếu pH dưới 4 mà bà bón phân thì sẽ mất phân 80% vì cây không hút được dinh dưỡng, nếu pH dưới 5 sẽ mất phân 60% , pH từ 5 - 5,5 sẽ mất phân 30%, pH từ 6 - 7 cây ăn phân không hết thì được cất trong keo đất làm đất tốt dần lên.

Phân bón Địa Long được xem là nguyên tố có tác dụng giải độc cho cây, giải độc cho đất, ngăn chặn sự hút thừa các Ion độc tố đối với cây, giúp cây đồng hóa Nitrat, ổn định màng tế bào, cân bằng pH. Phân bón Địa Long giúp cây trồng vượt khó khi mùa đông giá rét, hay hạn hán khi quá trình chuyển hóa đạm diễn ra chậm chạp, tăng trưởng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cải tạo đất nhiễm phèn, đất nhiễm mặn, giải độc hữu cơ, giải độc đạm và giải độc hóa chất trả lại một môi trường sinh thái tốt và bền vững.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
30/05/2020 5:15 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng vườn lan vườn ươm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bi tưới nhỏ giọt tại hà nội, hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
30/05/2020 9:26 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/05/2020 8:09 AM
Giá [[ 16000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Mỡ cá tra liên hệ Mr Kiên 0399259507
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (4)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (163)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (36)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Kỹ thuật làm bông cho trái hồ tiêu đạt năng suất cao Kỹ thuật làm bông cho trái hồ tiêu… Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Hồ Tiêu Bằng Phân Bón Lâm Thao Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Hồ Tiêu…