Tin thủy sản Pacific Reef Fisheries và Wagyu của biển cả
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Pacific Reef Fisheries và Wagyu của biển cả

Tác giả Phương Ngọc (Theo Abc.net.au; Asc-aqua.org), ngày đăng 02/11/2019

Pacific Reef Fisheries và Wagyu của biển cả

Cá bớp được nhiều đầu bếp và nhà phê bình Australia chọn là hải sản được yêu thích và ví như “Wagyu của biển cả”. Pacific Reef Fisheries tại thị trấn Ayr, Bắc Queensland, Australia đã có những bước đột phá cùng loài cá này; đây cũng là trang trại cá bớp đầu tiên ở Australia đạt chứng nhận ASC.

Trang trại nuôi cá bớp của Pacific Reef Fisheries ở Ayr - Ảnh: ABC

Khởi đầu ngành công nghiệp triệu đô

Dự án thương mại hóa một loài cá đại dương nhiệt đới nuôi trong ao ở Queensland, Australia đã được các đầu bếp và giám khảo thực phẩm hàng đầu của đất nước công bố dành chiến thắng. Các chuyên gia thủy sản tin rằng, thành công của cá bớp trong thế giới ẩm thực sẽ khởi đầu cho một ngành NTTS mới trị giá hàng triệu đô la ở miền Bắc Australia. TS Peter Lee, Sở Nông nghiệp và Thủy sản Queensland cho biết: “Trong 7 năm chúng tôi bắt đầu từ con số 0, đến nay đã trở thành một ngành đáng giá hàng triệu đô và có tiềm năng sẽ còn đáng giá 10, 20, 40 triệu đô trong tương lai”.

Dự án thương mại hóa cá bớp là dự án hợp tác giữa ngành thủy sản và Chính phủ; bắt đầu triển khai năm 2006. Khi đó, tuy cá bớp không được coi là mặt hàng thương mại nhưng nó đã được những người câu cá tiêu khiển đánh giá cao và gọi là cá vua đen; đến khi các nhà khoa học khám phá ra cách nuôi cá bớp, loại cá này bắt đầu xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng chất lượng cao tại Australia.

Ian Curley, một đầu bếp ở Melbourne tin rằng, cá bớp sẽ là “hiện tượng mới”.  “Cá bớp không bị chảy nước và khô khi nấu. Sử dụng cá bớp cũng là lựa chọn kinh tế vì bạn có thể làm nhiều thứ từ thân cá. Hương vị cá cũng rất tuyệt vời. Tôi không có thành kiến gì với cá chẽm, cá hồi nhưng chúng đã hết thời và tôi không thích thấy những thứ có thể mua từ siêu thị xuất hiện trong nhà hàng”, Ian Curley nói.  

Một vài đầu đếp đã gọi cá bớp là “Wagyu của biển cả” do thịt cá có nhiều các chất béo omega dinh dưỡng giống thịt bò Wagyu.

Thành công của Pacific Reef Fisheries

Cá bớp đã được nuôi thử nghiệm tại một số trang trại nuôi tôm, nhưng nó phát triển tốt nhất tại khu vực nước ấm của trang trại Pacific Reef Fisheries tại Ayr, Bắc Queensland. John Moloney từ Pacific Reef Fisheries chia sẻ: “Nó không phải là một khởi đầu dễ dàng. Hiểu được chu kỳ sinh sản của cá bớp và cách nuôi cá thích hợp tốn rất nhiều thời gian. 5 năm đầu tiên của dự án thực sự khó khăn, các nhà nuôi tôm bắt đầu với chúng tôi lần lượt rời dự án. Chỉ khoảng 2 năm gần đây chúng tôi mới gặt hái được thành công về mặt sản xuất”.

Dự án đã có một bước ngoặt lớn khi cá bớp ghi nhận mức tăng trưởng tuyệt vời sau khi chuyển đổi thức ăn, từ thức ăn cá chẽm sang khẩu phần ăn mới. Năm 2015, Pacific Reef Fisheries thu hoạch 100 tấn cá bớp và chỉ bán cho các nhà hàng. “Các nhà hàng mua tất cả cá bớp chúng tôi nuôi, vì thế chúng tôi quyết định sẽ nuôi nhiều loại cá này hơn,” Maria Mitris-Honoss, CEO của Pacific Reef Fisheries cho biết.

Trang trại nuôi cá bớp ở thị trấn Ayr đã được dùng hết công suất và không thể mở rộng thêm nữa; tuy vậy, Pacific Reef Fisheries đã được cấp phép xây thêm một trang trại nuôi thủy sản tại phía Nam của Ayr; đây sẽ là hồ nuôi cá bớp lớn nhất ở Australia. Dự tính số cá bớp thu được sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay từ năm 2018 trở đi.

Cá bớp được phổ biến trong các nhà hàng vì chất béo omega tốt

Thời gian và tiền bạc đầu tư vào dự án thương mại hóa cá bớp đã được đền đáp khi xứng đáng khi loài cá này giành được một trong những giải thưởng sản xuất uy tín nhất của đất nước, đó là Huy chương của Chủ tịch Triển lãm Nông nghiệp Hoàng gia. Simone Marnie cho biết: “Khi tôi bắt đầu làm giám khảo 10 năm trước, ngành thủy sản thường khó thắng giải này vì ngành gặp nhiều khó khăn về nguồn cung thực phẩm. Thủy sản thường đến từ nguồn không bền vững ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, cá bớp đã vượt qua điều này khi 100% được cung cấp từ việc nuôi bền vững ngay tại Australia. Hiện nay, Pacific Reef Fisheries là một trong những công ty hàng đầu của ngành thủy sản Australia”. 

Pacific Reef Fisheries cũng là trang trại nuôi cá bớp đầu tiên ở Australia đạt chứng nhận ASC vào năm 2018; điều này chứng minh rằng họ là một nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm.

Pacific Reef Fisheries còn là một nhà nuôi tôm hàng đầu tại Australia với sản lượng khoảng 1.000 tấn tôm sú mỗi năm. Theo Kristian Mulholland, cán bộ môi trường của Pacific Reef Fisheries, hiện đơn vị đang trong quá trình hoàn thiện phê duyệt để xây dựng trang trại nuôi tôm rộng 259 ha tại Guthalungra, tạo hàng trăm việc làm cho khu vực địa phương và nâng khả năng sản xuất lên khoảng 3.000 tấn tôm mỗi năm. 


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi tại Quảng Ngãi Giải pháp hạn chế ô… Nguyên nhân và cách phòng trị hiện tượng tôm bám bờ vào buổi tối Nguyên nhân và cách phòng…