Nuôi lợn (Heo) Nuôi heo VietGAP
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi heo VietGAP

Tác giả Ngô Trường, ngày đăng 12/09/2017

Nuôi heo VietGAP

Ông Long phấn khởi khoe, từ khi nuôi theo VietGAP, đàn heo của tổ viên chưa mắc dịch, con nào con nấy chắc nịch, thương lái đến hỏi mua không ngớt.

Nhờ nuôi heo VietGAHP, gia đình ông Long trở nên khá giả

Nhờ đầu tư chăn nuôi theo quy trình VietGAHP (SX chăn nuôi tốt), đàn heo 100 con của gia đình ông Đoàn Thanh Long (xã Xuân Lập, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) luôn khỏe mạnh, nhiều năm “miễn dịch”…

Tôi biết đến hộ ông Long qua lời giới thiệu của ông Tạ Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lập. Ông Long hiện là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi heo VietGAHP.

Chúng tôi nhanh chóng hẹn gặp và lên đường đến nhà ông. Ngay từ đầu cổng, bảng chỉ dẫn hướng vào “Khu chăn nuôi heo VietGAHP” đã khiến mọi người thích thú, tò mò.

Ông Long giải thích, để xây dựng mô hình này, ông phải xây dựng chuồng trại cách xa cổng và nhà ở để đảm bảo tiêu chuẩn về phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Bên phải ngôi nhà, ông dành một phần đất để trồng sầu riêng, măng cụt; bên trái là chuồng heo được rào kín, được xây cổng bảo vệ và luôn treo sẵn bộ đồ bảo hộ cho người ra vào chuồng.

“Gia đình tôi nuôi heo đã 14 năm, thăng trầm với nghề bao nhiêu lần đủ cả. Từ những lúc giá heo cao ngất ngưởng, ai nấy đều vui mừng khi thương lái đến giành nhau chở heo, cho đến cả những thời điểm heo rớt giá thê thảm.

Nhưng nhìn tổng thể, chăn nuôi heo vẫn mang lại thu nhập, của ăn của để cho cả nhà”.

Sau nhiều buổi đi hội thảo, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn, ông Long quyết tâm theo đuổi mô hình nuôi heo VietGAHP. Nói là làm, ông bắt tay vào cải tạo chuồng trại... 

“Lúc tôi chuyển sang chăn nuôi heo theo mô hình mới, người lắc đầu ngao ngán vì sợ chi phí tốn kém. Trừ chi phí chuồng trại thì tiền cám, tiền thuốc, công tiêm phòng tôi đều được Nhà nước hỗ trợ. 

Nuôi heo tuân thủ theo đúng quy trình, tiêm phòng đầy đủ, cho ăn một loại thức ăn, không tiêm thuốc kích thích và phải ghi chép nhật ký thường xuyên”, ông Long nói.

Chuồng heo của ông có hệ thống hàng rào lưới bọc xung quanh, chắc chắn, cao ráo, đủ độ thông thoáng cho heo phát triển khỏe mạnh. Mỗi chuồng đều có hệ thống bồn tắm khá độc đáo.

Nhờ áp dụng mô hình chăn nuôi hiệu quả, 20 tổ viên năm nào cũng có lãi. Ông phấn khởi khoe, từ khi nuôi theo VietGAP, đàn heo của tổ viên chưa mắc dịch, con nào con nấy chắc nịch, thương lái đến hỏi mua không ngớt. Chăn nuôi an toàn dịch bệnh sẽ giúp bà con có hiệu quả kinh tế cao.

Ông giải thích: “Mùa hè tôi bơm nước vào bồn, mùa mưa thì có nước trời, heo thấy nóng sẽ tự động xuống tắm, vừa sạch sẽ, vừa đỡ bớt công vệ sinh cho chúng”.

Ngoài ra, mỗi chuồng heo đều có một máy nghiền thức ăn tự động, nên việc ăn uống được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Để bảo đảm chuồng luôn sạch sẽ, ông thường xuyên vệ sinh chuồng trại, ngày xịt nước, dọn dẹp từ 1 - 2 lần. Người lạ vào chuồng đều phải mặc đồ bảo hộ kỹ càng để ngăn nguồn bệnh xâm nhập vào.

Điều quan trọng khi nuôi theo VietGAHP là việc phải ghi chép nhật ký. Lật cuốn sổ ra, thấy ông ghi rất tỷ mỉ mỗi lần cho ăn, dùng cám, tiêm phòng… rõ ràng. Tất cả những người đến tham quan, những lần làm vệ sinh, ông đều ghi đầy đủ.

Theo ông, chăn nuôi VietGAHP không tốn kém, rắc rối như mọi người vẫn nghĩ. Chi phí đầu tư thì được hỗ trợ, việc phòng dịch, vệ sinh chuồng trại, chăm sóc kỹ lưỡng đàn heo... đều là những việc bình thường mà người nuôi nào cũng phải làm.

Nhờ ghi chép đã giúp quản lý việc chăm sóc tốt hơn. 5 năm qua, đàn heo của ông luôn luôn khỏe mạnh, con nào con nấy to đều, chắc thịt. Trung bình mỗi con heo xuất chuồng, ông lãi 700.000 - 1.000.000 đồng.

Không chỉ phát triển đàn heo một cách hiệu quả, ông Long còn phổ biến kỹ thuật nuôi cho bà con trong và ngoài ấp. Từ tổ hợp tác heo trước đây, ông thành lập tổ hợp tác chăn nuôi heo VietGAHP, quy tụ 20 thành viên cùng chí hướng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nuôi lợn Nuôi lợn "sạch", gà "sạch"… Hiệu quả từ chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP Hiệu quả từ chăn nuôi…