Tin nông nghiệp Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao

Tác giả Lê Khánh, ngày đăng 19/04/2019

Nuôi heo theo công nghệ Pháp lãi cao

Bằng việc áp dụng mô hình nuôi heo trang trại theo chuẩn VietGAHP từ công nghệ của Pháp, đều đặn mỗi tuần, anh Đỗ Quang Diêm Khánh (thôn Vĩnh Quý, Tam Vinh, Phú Ninh, Quảng Nam) xuất ra thị trường trên dưới 3 tấn heo sạch, được thị trường ưa chuộng.

Mô hình nuôi heo theo mô hình VietGAP của anh Khánh cho năng suất cao hơn nuôi heo truyền thống khoảng từ 20 – 30%

Có năm, gia đình anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng trên tổng số đàn heo khoảng 350 con.

Mô hình nuôi heo sạch của anh Khánh bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2015. Đây là trang trại chăn nuôi heo siêu nạc đảm bảo an toàn sinh học đầu tiên được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo mô hình hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Hội đồng tỉnh Côtes d’Amor (Cộng hòa Pháp).

Theo anh Khánh, trước khi đi vào hoạt động, trong suốt gần 2 năm trước đó, anh đã tham gia nhiều lớp tập huấn phương pháp chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới do các chuyên gia Pháp trực tiếp giảng dạy tại Quảng Nam. Đồng thời, anh còn đi tham quan, học hỏi các mô hình nuôi heo sạch theo tiêu chuẩn VietGAHP ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sau khi hoàn thành các lớp tập huấn, các chuyên gia Pháp cũng đã về đến tận trang trại của anh Khánh để khảo sát và đưa ra tư vấn về cách thiết kế chuồng trại, dinh dưỡng, xử lý chất thải, kiểm soát dịch bệnh. Khi đã cơ bản nắm rõ được kỹ thuật, anh Khánh quyết định bỏ 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại trên diện tích khoảng 5.000m2 với quy mô trên 400 con và mua sắm các trang thiết bị cần thiết để thực hiện mô hình.

“Ban đầu, tôi mua 50 con heo giống về nuôi thí điểm và thấy heo phát triển rất tốt. Lứa heo đầu tiên xuất ra đạt năng suất cao. Vì trước đó tôi cũng đã có nhiều năm chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống nên tôi nhận thấy với mô hình nuôi VietGAHP này cho hiệu quả về năng suất hơn 20%. Thấy vậy nên tôi đã tiếp tục nhân đàn, phát triển quy mô trang trại. Trang trại của tôi đang có 350 con heo các loại”, anh Khánh cho biết.

Hiện nay, mỗi tuần anh xuất ra thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam khoảng trên dưới 3 tấn heo thịt thương phẩm. Với giá cả không biến động thì mỗi năm anh thu lãi vài trăm triệu đồng. Đỉnh điểm năm ngoái, gia đình anh thu lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

Anh Khánh chia sẻ, nuôi heo sạch theo mô hình VietGAHP khó khăn nhất là chi phí đầu tư xây dựng và mua trang thiết bị tương đối lớn. Ngoài ra, quy trình chăn nuôi, kiểm tra sức khỏe, vệ sinh chuồng trại phải vô cùng nghiêm ngặt để đảm bảo được môi trườn sống tốt nhất để heo phát triển khỏe mạnh. Khi đã nắm rõ và quen với những công việc này thì mô hình này phát huy được rất nhiều lợi thế so với nuôi heo theo cách truyền thống.

Heo nuôi theo mô hình sạch phát triển nhanh, ít dịch bệnh

“Qua nhiều năm thực hiện thì tôi nhận thấy nuôi heo theo mô hình tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: Về nhân công, trước đây với số lượng heo như vậy phải ần đến 4 người nay chỉ 3 người là đủ. Vì môi trường sạch nên heo lớn nhanh. Cùng một lượng thức ăn như nuôi heo truyền thống nhưng sau 5 tháng xuất chuồng tất cả heo nuôi trong mô hình đều đạt trọng lượng trên 1 tạ nên phát huy được hết hiệu quả của thức ăn”, anh Khánh chia sẻ.

Không những vậy, heo nuôi trong mô hình của anh Khánh luôn được kiểm tra sức khỏe mỗi ngày, 3 ngày lại tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại nên từ lúc bắt đầu thực hiện mô hình đến nay, trang trại nuôi chưa hề bị nhiễm bệnh. Nếu như thông thường ở các trại nuôi heo trong nước có tỷ lệ hao hụt trung bình khoảng 5% thì trại nuôi của anh Khánh chỉ hao hụt 3% nên hiệu quả cũng từ đó tăng lên.

Một ưu điểm có thể kể đến nữa là đầu ra của sản phẩm heo sạch VietGAHP luôn rất ổn định. Trại nuôi của anh Khánh được thị trường ưa chuộng, biết đến nhiều nên có bao nhiêu heo xuất đều được thu mua hết, thậm chí có lúc không đủ cung cấp.

“Trước khi xuất heo, tôi tính xem tất cả trọng lượng khoảng bao nhiêu rồi gọi báo cho các điểm thu mua sau đó chở heo đi nhập. Thấy mô hình nuôi này càng ngày càng ổn định nên tôi đang có ý định mở rộng quy mô trang trại để tăng hiệu quả kinh tế”, anh Khánh bộc bạch.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Trồng hoa công nghệ cao giữa đồng bằng Trồng hoa công nghệ cao… Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic Trồng điều hữu cơ theo…