Tin nông nghiệp Nuôi heo bản trên cát
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi heo bản trên cát

Tác giả Lâm Quang Huy, ngày đăng 11/08/2016

Nuôi heo bản trên cát

Gia đình anh Hoàng Văn Hoan ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Trước đây anh chị sống bằng nghề kinh doanh nhà hàng nhỏ phục vụ bán thủy sản tươi sống cho khách du lịch. Công việc khấm khá vì nhờ biển, tôm cá tươi ngon, chất lượng nên du khách tìm về ngày càng đông...

Đùng một cái xảy ra sự cố cá chết hàng loạt do Formosa gây ra, du khách bỏ biển. Cơ ngơi kinh doanh của anh Hoan cùng bà con cũng vì vậy mà chết theo. Nhiều đêm nằm ngủ tính toán mà chưa tìm ra được phương thức làm ăn mới. Không thể khoanh tay nhìn trời.

Rồi anh nhớ lại thời còn làm gỗ bên Lào có quên vài người bạn có nuôi heo bản, có bán con giống. Sáng mai thức dậy bàn với vợ, rồi anh liền bắt xe ô tô sang Lào tìm đến chỗ thân quen mua về 4 con giống heo bản. Anh tỏ rõ quyết tâm sẽ nhân giống đàn heo này để nuôi thành trang trại lớn ngay tại bờ biển quê nhà.

Có được heo giống rồi anh Hoan xin chính quyền địa phương cho thuê mảnh đất cát cạnh đường quốc phòng diện tích 3ha để mở trang trại nuôi heo thả. Với số vốn đầu tư ban đầu 500 triệu đồng, anh Hoan xây dựng hệ thống chuồng trại, hàng rào khép kính, đào ao…

Quan sát thấy trang trại nuôi heo thả trên cát của anh Hoan khá quy mô, bài bản. Đủ để thấy rằng chủ nhân của trang trại đã có những quyết tâm rất lớn trong việc chuyển nghề, tìm sinh kế mới.

Ngoài heo bản, anh Hoan còn nuôi heo lai Landrace, gà và vịt. Tất cả con giống đều được anh Hoan mua từ Lào về. Heo bản được thả rông, còn heo Landrace đời lai F1 và heo nái sinh sản được nhốt chuồng để tiện bề chăm sóc. Để lấy ngắn nuôi dài, anh Hoan còn nuôi thêm gà lấy thịt, gà đẻ trứng và nuôi vịt siêu thịt…

Sau hơn ba tháng tập trung chuyển đổi mô hình làm ăn bằng cách nuôi heo bản, trang trại heo của anh Hoan có 20 con heo bản bố mẹ chuyên sinh đẻ, 100 heo bản lấy thịt, 30 con heo Landrace đời lai F1 lấy thịt, 10 heo nái, hơn 200 con gà và 300 con vịt… Nguồn thức ăn hàng ngày của heo được anh tận dụng từ nguồn rau muống, rau khoai có sẵn và cám gạo, lúa chứ không dùng bột công nghiệp.

Tuy đưa giống từ rừng về nuôi ở biển nhưng heo bản rất thuần, phát triển tốt, lại có sức đề kháng mạnh, hệ miễn dịch tốt nên anh Hoan rất an tâm về dịch bệnh. Anh cho biết cả heo bản và heo Landrace hiện đã xuất bán được. Riêng heo bản đã có người đặt hàng thu mua với số lượng lớn, nhưng vì chưa đủ để cung cấp nên anh chưa bán, mà chỉ mổ thịt bán lẻ ở địa phương.

Cách bán lẻ thịt heo sạch trong thời buổi thiếu cá, thiếu tôm, mực này đang rất được ưa chuộng tại Quảng Trị. Do đây là heo sạch, không cho ăn các loại bột công nghiệp, chỉ ăn rau, chuối, cám nên bà con rất thích mua để ăn. Vậy nên mỗi lần mổ heo chỉ cần ới một cuộc điện thoại là có rất nhiều người đăng ký mua.

Để ăn được miếng thịt heo sạch của anh Hoan, nhiều người không quản ngại xa, họ đều tìm đến trang trại của anh để mua cho được vài kg thịt heo bản. Thịt heo bản được người tiêu dùng ưa chuộng vì ngon, sạch nên giá cao hơn heo thường, mỗi cân heo bản có giá 150 ngàn đồng. Để phục vụ thịt heo sạch cho bà con anh Hoan cố gắng đều đặn mỗi ngày, mổ một con để bán lẽ nhưng nguồn cung quá ít ỏi so với nhu cầu.

Anh Hoan cho biết thế mạnh trang trại của mình là nuôi heo bản. Anh đang chuẩn bị trồng vài trăm gốc chuối dọc theo hàng rào vừa cung cấp nguồn thức ăn sạch vừa để che mát thêm cho trang trại. Sắp tới anh Hoan có dự định mở rộng thêm trang trại để nuôi thêm nhiều heo bản hơn nữa. Tuy nhiên, để đầu tư trang trại lớn hơn thì cần phải có vốn nên anh Hoan mong muốn được chính quyền địa phương quan tâm, có chính sách hỗ trợ vốn vay để gia đình anh mạnh dạn làm ăn.

Ông Phan Văn Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đánh giá rất cao quyết tâm chuyển đổi mô hình sinh kế của anh Hoàng Văn Hoan.

Huyện có nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, nhưng mô hình chăn nuôi heo bản của anh Hoan đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Anh đã dám nghĩ, dám làm và rất táo bạo với công việc. Huyện sẽ nghiên cứu tạo điều kiện cho anh được vay vốn đầu tư mở rộng quy mô trang trại để chuyển đổi sinh kế theo chính sách mà ngư dân được hưởng sau sự cố trên.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Tìm giải pháp mở rộng vùng rau VietGAP Tìm giải pháp mở rộng… Thanh Trì đủ điều kiện trở thành huyện nông thôn mới Thanh Trì đủ điều kiện…