Mô hình kinh tế Nuôi "gà đi bộ", thu hàng tỷ đồng trên vùng "đất chết"
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nuôi "gà đi bộ", thu hàng tỷ đồng trên vùng "đất chết"

Tác giả Chinh Thu, ngày đăng 16/10/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nuôi

Từ bãi cát hoang hóa, nhiều hộ dân ở thôn Bắc Văn (Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã biến thành vùng chăn nuôi gà tập trung cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Gia đình anh Nguyễn Văn Cương thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng từ nuôi gà "đi bộ"

Ở Bắc Văn, trước đây, một số hộ chăn nuôi gà trong vườn nhà với quy mô 1.000 - 2.000/lứa nhưng gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Trước thực tế đó, năm 2014, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển chuồng trại ra rừng keo chăn nuôi theo hướng gà bán thả rông.

Vùng Bàu Trằm Nậy là một bãi cát trắng hoang hóa lâu năm. Để tránh hoang mạc hóa, cũng như tạo điều kiện giúp người dân trong sản xuất, năm 2011, xã Thạch Văn đã cho một số hộ dân mượn đất trồng keo.

Sau một vài lứa nuôi cho hiệu quả, nhiều hộ dân theo nhau áp dụng và đến nay, có 6 hộ đã nuôi gà bán thả rông với tổng diện tích khoảng trên 20 ha. Điều đáng mừng là gà nuôi bán thả rông trên đất cát trồng keo phát triển tốt, không ô nhiễm môi trường và đặc biệt là cho thu nhập rất cao.

Cùng cán bộ chuyên trách Nông nghiệp xã Thạch Văn Trần Hoài Phương tham quan thực tế các trang trại gà thả rông, chúng tôi thật sự bị cuốn hút bởi mô hình này. Gà được các hộ dân thả nuôi trong "rặc" - là vùng đất trồng keo được vây kín bằng lưới thép gai b40, rộng hàng nghìn m2. Trong rặc, người nuôi xây dựng một cái chuồng lớn để gà vào ngủ. Còn lại, gà tự do đi lại trong không gian tự nhiên. Cách nuôi này không bị áp lực mật độ, lại gần gũi với thiên nhiên nên gà phát triển rất tốt.

Gà con được "úm" đủ 1 tháng mới thả ra trại nuôi

Anh Nguyễn Văn Cương - một trong những hộ nuôi đầu tiên, cho biết: Trước đây, tôi nuôi trong vườn nhà với quy mô 1.000 con/lứa nhưng rất hôi thối. Năm 2014, cả gia đình tôi ra khu vực này để nuôi nhằm tránh ô nhiễm môi trường. Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi 16 rặc gà trong diện tích hơn 3 ha keo. Mỗi năm 3 lứa, mỗi lứa hơn 5.000 con. Tính ra, 1 năm xuất chuồng 15.000 con, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập khoảng trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Theo anh Cương, gà giống được mua tại trại giống uy tín ở Bắc Ninh ngay khi gà mới nở; sau đó, về "úm" trong chuồng đến lúc được 1 tháng tuổi thì thả ra trang trại. Từ khi gà đạt 2 tháng tuổi, tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ sử dụng tỏi làm kháng sinh tự nhiên cho đến khi xuất chuồng để đảm bảo gà sạch cho người sử dụng. Tỏi được dùng 1 lần/tuần bằng hình thức đập nát ngâm nước cho gà uống; phần xác cho gà ăn. Nhờ ăn tỏi và uống nước tỏi nên gà không bị bệnh và không tồn dư kháng sinh khi xuất chuồng.

Sau khi hòa nước cho gà uống, xác tỏi được cho gà ăn trực tiếp

Đặc biệt, với hình thức nuôi bán tự nhiên này, thịt gà rất săn chắc và thơm ngon, được mệnh danh là gà "đi bộ". Với "thương hiệu" và chất lượng đó, anh đã tạo được nguồn cung cấp ổn định vào các nhà trường và nhà hàng, khách sạn ở thành phố Hà Tĩnh trong nhiều năm nay.

Cạnh trại anh Cương, anh Nguyễn Văn Trợ cũng đang nuôi thành công 8 rặc gà thả rông. Cùng với gà, anh Trợ còn nuôi 4.000 con vịt đẻ, cho thu hoạch mỗi tháng gần 100 nghìn quả trứng. Anh cho biết, mỗi năm, tôi thu hoạch khoảng 20 tấn gà và 1 rặc vịt đẻ, trừ chi phí, thu lãi khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trợ có 12 rặc nuôi gà bán thả rông và vịt đẻ, thu nhập mỗi năm 300 - 400 triệu đồng

Theo cán bộ chuyên trách Nông nghiệp xã Thạch Văn Trần Hoài Phương, mô hình nuôi gà thả rông bán tự nhiên hiện đang phát huy hiệu quả. Các hộ nuôi này đều được hưởng chính sách trong phát triển nông nghiệp theo quy định.

Hiện tại, xã đang cho họ mượn đất để phát triển chứ không hề thu một khoản gì. Các hộ dân này thực sự có thu nhập rất lớn từ nuôi gà trên cát, trở thành 1 hướng làm giàu hiệu quả của người dân địa phương.


Chợ

19/11/2018 2:21 PM
Giá [[ 40000 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh
DPS : TĂNG TRỌNG ĐẠM NỘI TẠNG
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
19/11/2018 2:09 PM
Giá [[ 115000 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh
VITAMIN C: VITAMIN C NGUYÊN LIỆU 99%
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
19/11/2018 1:56 PM
Giá [[ 55000 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh
BỘT TỎI: BỘT TỎI NGUYÊN LIỆU
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/11/2018 1:47 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,nhà màng nông nghiệp, nhà màng Israel, chi phí làm nhà màng,báo giá màng phủ nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/11/2018 8:28 AM
Giá [[ 2000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nhà kính, nhà kính trồng rau, nhà kính trồng hoa, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi gạc
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/11/2018 8:19 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Bí quyết nuôi bồ câu lãi 250 triệu đồng/năm ở quê lúa Thái Bình Bí quyết nuôi bồ câu lãi 250 triệu… Bí quyết làm giàu: Trồng 6 công cam sành, lãi gần 600 triệu đồng Bí quyết làm giàu: Trồng 6 công cam…