Mô hình kinh tế Nuôi dê nhốt chuồng cho thu nhập khá
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nuôi dê nhốt chuồng cho thu nhập khá

Tác giả Duy Tân, ngày đăng 29/11/2017,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nuôi dê nhốt chuồng cho thu nhập khá

Mô hình nuôi dê nhốt chuồng đã mang lại cho gia đình anh Phan Trí Khái (ngụ xã Giai Xuân, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) nguồn lợi nhuận gần 100 triệu đồng/năm.

Anh Khái đang chăm sóc đàn dê. ẢNH: DUY TÂN

Vốn đầu tư thấp

Anh Khái kể, trước đây nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào nuôi cá trê, cá sặc rằn nhưng lợi nhuận không cao. Nhiều năm thị trường bất ổn, giá cá trê, cá sặc rằn tuột dốc khiến anh bị thua lỗ nặng. Sau đó, anh chuyển hướng sang nuôi heo, nhưng do thiếu kinh nghiệm, lại ít vốn đầu tư nên cũng chỉ lấy công làm lời.

Trong lúc trăn trở tìm hướng đi mới thì tình cờ năm 2010, anh Khái xem tivi thấy giới thiệu mô hình nuôi dê nhốt chuồng ở Bến Tre và Tiền Giang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh nhận thấy mô hình này vốn đầu tư ít, chủ yếu dựa vào sức lao động nên quyết định làm theo. “Thời điểm đó con giống còn rẻ, dê con mới cai sữa chỉ 1 triệu đồng/con. Tôi mua liền 6 con dê giống về nuôi để nhân giống”, anh Khái cho biết.

“Kỹ thuật nuôi dê rất đơn giản. Chuồng dê có thể làm bằng tre hoặc gỗ, chiều ngang 1,8 m, chiều dài 2,5 m; sàn chuồng cách mặt đất từ 0,5 - 0,8 m để dê không chui qua. Chuồng được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Nền chuồng phải phẳng, nhẵn để dễ vệ sinh, có rãnh thoát phân và nước tiểu” Anh Phan Trí Khái

Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và tìm hiểu thêm trong sách vở, anh Khái đã nắm vững kỹ thuật nuôi. Đàn dê của anh phát triển rất nhanh, chỉ sau 4 năm đã tăng lên hơn 40 con dê cái, hàng chục con dê thịt và dê giống.

“Kỹ thuật nuôi dê rất đơn giản. Chuồng dê có thể làm bằng tre hoặc gỗ, chiều ngang 1,8 m, chiều dài 2,5 m; sàn chuồng cách mặt đất từ 0,5 - 0,8 m để dê không chui qua. Chuồng được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Nền chuồng phải phẳng, nhẵn để dễ vệ sinh, có rãnh thoát phân và nước tiểu”, anh Khái chia sẻ.

Dễ nuôi, ít bệnh

Cũng theo anh Khái, dê là loài ít bệnh nên tỷ lệ hao hụt thấp. Thông thường dê hay mắc các bệnh như ghẻ, lở mồm long móng, tiêu chảy... Cách phòng bệnh chủ yếu là theo dõi sức khỏe hằng ngày, không cho dê ăn thức ăn ướt, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, tiêu độc sát trùng 2 tuần/lần. Khi dê bệnh thì tách riêng những con bệnh với con khỏe để theo dõi và tránh lây lan trong đàn. Định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin để phòng bệnh truyền nhiễm cho dê. Dê ăn tạp nên rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là các loại rau, lá cây và phụ phẩm như chuối cây, cám bắp, thân và lá bắp…

Sau nhiều năm nuôi dê, anh Khái đúc kết được điều quan trọng trước tiên là có được con giống tốt. Đối với dê đực phải chọn những con có ngoại hình đẹp, thân hình cân đối khỏe mạnh, 4 chân vững chắc. Còn dê cái thì những con mình nở rộng, ngực sâu, da mềm, lông bóng…

Dê được nuôi từ lúc cai sữa đến khoảng 8 tháng có thể xuất bán. Thương lái thường đến tận chuồng thu mua với giá từ 100.000 - 110.000 đồng/kg đối với dê đực, dê cái từ 80.000 - 85.000 đồng/kg. Con giống khoảng 2,5 - 3 tháng đã cai sữa được anh bán 4 triệu đồng/con. Mỗi năm trừ chi phí, anh Khái thu lời gần 100 triệu đồng. Ngoài mô hình nuôi dê nhốt chuồng, anh Khái còn kết hợp nuôi heo, cá tra và gà đá. Nhờ siêng năng, biết cách áp dụng kỹ thuật nên việc chăn nuôi của anh đạt hiệu quả cao, mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho gia đình.


Chợ

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/10/2018 8:51 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bi tưới nhỏ giọt tại hà nội, hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/10/2018 8:49 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
18/10/2018 4:10 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0936115698
04/10/2018 4:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Trụ Sở : Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội
Bột đá CaCO3
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (7)
Điện thoại của bạn
18/10/2018 8:34 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
vòi tưới phun mưa, vòi phun tưới cây ăn quả, vòi phun tưới rau, béc tưới nông nghiệp, béc tưới rau
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Hệ thống tưới nhỏ tây ban nha, hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau, hệ thống tưới nhỏ giọt giá cực mềm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Thu lời hàng trăm triệu từ nuôi bò Thu lời hàng trăm triệu từ nuôi bò Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ New Zaeland Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ New…