Tin thủy sản Nuôi cá tầm trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi cá tầm trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm

Tác giả Ngọc Tiếp (TT KN & DV nông nghiệp Lào Cai), ngày đăng 23/08/2019

Nuôi cá tầm trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã triển khai mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè trên hồ Cốc Ly (Bắc Hà) với 4 hộ tham gia, quy mô 200m3.

Anh Cao Văn Quyền chia sẻ cách chăm sóc, cho cá ăn.

Trung tâm hỗ trợ 3.000 con cá giống và 2.700 kg thức ăn hỗn hợp nuôi cá tầm. Ngày 9/6/2018 đã cấp phát, thả xong cá cho các hộ, tính trung bình mỗi hộ nhận 750 con/50m3. Cấp thức ăn lần đầu là 1.000kg cho các hộ ngày 6/6/2018 và cấp lần hai với số lượng 1.700kg ngày 10/9/2018. Trong quá trình nuôi, cá tầm thích nghi tốt, sinh trưởng, phát triển ổn định, ít dịch bệnh.

Qua 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống bình quân 70%, trọng lượng bình quân đạt 1,8kg/con. Giá bán 130 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu của mô hình hơn 491 triệu đồng, số lãi của mô hình là 115,9 triệu đồng, mỗi hộ lãi bình quân gần 29 triệu đồng/50 m3.

So sánh với nuôi cá ngoài mô hình 1 năm nuôi cá diêu hồng trong lồng trong cùng quy mô số lãi 2 vụ/năm là 86 triệu đồng, mỗi hộ lãi bình quân 21,5 triệu đồng/50m3. Nếu nuôi cá truyền thống khác như: trắm cỏ, chép… cũng có thu nhập tương đương cá diêu hồng.

Như vậy so sánh nuôi cá tầm trong mô hình và nuôi cá khác ngoài mô hình về hiệu quả kinh tế tăng 34,8%; đặc biệt nuôi cá tầm ở môi trường nguồn nước rộng, sạch, mát và được bổ sung thêm cá nhỏ tươi… nên chất lượng thực phẩm tốt hơn, công tác tiêu thụ thực phẩm thuận lợi.

Anh Cao Văn Quyền, thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà tham gia mô hình cho biết: "Khi được hỗ trợ con giống, thức ăn tôi đã áp dụng đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời thường xuyên giám sát các chỉ tiêu như: nồng độ oxy hòa tan, pH, NH3… và điều chỉnh để đảm bảo chất lượng nước nuôi. Vì vậy, sức khỏe đàn cá ổn định, trong quá trình nuôi không phải sử dụng kháng sinh, chủ yếu dùng vôi, tỏi… trong phòng trị bệnh. Sản phẩm không có tồn dư kháng sinh trước khi đưa ra thị trường”.

Những hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè đều cho biết, việc nuôi thành công là nhờ: Các hộ nuôi luôn có kế hoạch và quản lý sức khỏe đàn cá theo yêu cầu hướng dẫn kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chỉ đạo mô hình; Nguồn giống hộ gia đình được cung cấp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch thú y theo yêu cầu của cơ quan chức năng; Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng luôn cho cá ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp độ tuổi của cá; Không sử dụng hoocmon, chất kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng.

Các hộ nuôi tham gia mô hình đều rất phấn khởi và mong muốn mô hình được tiếp tục phát triển nhân rộng.

Việc nuôi cá tầm trong lồng bè thành công là hướng đi mới cần được nhân rộng nhằm khai thác thế mạnh của tỉnh Lào Cai (với 2 hệ thống sông Hồng và sông Chảy chảy qua nhiều huyện và gần 30 hồ đập thủy điện ở vùng cao)…


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Hỗ trợ người nuôi thủy sản bằng thiết bị thông minh Hỗ trợ người nuôi thủy… Ổn định thức ăn tự nhiên trong ao Ổn định thức ăn tự…