Mô hình kinh tế Nông dân trúng mùa sắn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nông dân trúng mùa sắn

Ngày đăng 10/09/2015

Nông dân trúng mùa sắn

Anh Nguyễn Văn Tre mừng vì sắn được mùa

Vụ sắn này, gia đình anh Nguyễn Văn Tre, ngụ ấp Ba Ven, xã Lộc Khánh trồng 1 ha. Tranh thủ thời tiết khô ráo, gia đình đã huy động nhân công ra đồng thu hoạch.

Theo tính toán của anh Tre, năm nay hộ anh thu hơn 80 tấn, với giá bán dao động từ 4.400 - 5.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, hộ anh lãi hơn 200 triệu đồng.

Anh Tre phấn khởi cho biết thêm: “Năm 1997, gia đình tôi rời Bến Tre lên Bình Phước lập nghiệp. Do không đất sản xuất nên gia đình phải thuê đất của các hộ dân bỏ hoang để trồng sắn và cho thu nhập khá ổn định”.

Cùng chung niềm vui được mùa sắn với anh Tre, anh Điểu Kữu, ngụ ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh chia sẻ: “Gia đình tôi trồng sắn 5 năm nay. Mùa vụ kéo dài 3 - 4 tháng nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tôi rất phấn khởi vì năm nay ai trồng sắn cũng đều “hốt bạc””.

Hai xã An Khương và Lộc Khánh giáp nhau, là khu vực chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Trước kia, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn do trồng cây hiệu quả kinh tế thấp như lúa, đậu xanh, bắp.

Thế nhưng, những năm gần đây, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, trong đó cây sắn đóng vai trò chủ lực. Người dân trồng sắn xen với những cây trồng lâu năm như quýt, bưởi, cao su non để lấy ngắn nuôi dài.

Mặc dù năm nay thời tiết không mấy thuận lợi, hạn hán kéo dài nhưng nhờ quy trình trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên mùa sắn không bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, thương lái cạnh tranh thu mua với giá cao hơn những năm trước nên người dân ai cũng vui.

Trồng sắn xen canh trong vườn cây ăn trái, cây công nghiệp trở nên quen thuộc với người dân trong vùng, chi phí đầu tư thấp nhưng cho hiệu quả kinh tế khá cao. Trung bình mỗi ký giống cho năng suất khoảng 1 - 2,5 tấn sắn. Nhiều năm trước giá sắn thấp, khoảng 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng người dân vẫn có lãi.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Cây quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao Cây quýt đường cho hiệu… Sản lượng tôm nuôi khó đạt kế hoạch Sản lượng tôm nuôi khó…