Tin nông nghiệp Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả

Tác giả Bá Thăng, ngày đăng 10/07/2019,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả

Khác với các loại cây trồng khác, người trồng bơ ở Tây Nguyên đang rất phấn khởi khi bơ hiện bán được giá khá cao.

Với 50 cây bơ năm nay ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kiun, Đắk Lắk thu về khoảng 300 triệu đồng.

Tây Nguyên có hàng ngàn hecta bơ các loại, tập trung ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Trong đó, Đắk Lắk được đánh giá là “thủ phủ” của  bơ với trên 2.100ha bơ quy chuẩn, sản lượng ước đạt gần 20 ngàn tấn. Bơ được trồng xen trong  vườn cà phê, hồ tiêu, trung bình khoảng 120-150 cây/ha.

Khác với những năm trước, năm nay thời tiết ở Tây Nguyên có nhiều biến đổi, điều này dẫn đến thời điểm thu hoạch bơ cũng khác. Mùa bơ ở Tây Nguyên đã và đang kéo dài hầu như quanh năm, loại bơ chính vụ lại trở thành trái vụ, bơ trái vụ lại trở thành chính vụ. Điều này làm cho sản lượng bơ quả không tập trung vào một thời điểm nhất định mà xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu (Cư Kiun - Đắk Lắk) cho biết: Năm nay, bơ bán với giá cao hơn những năm trước. Loại bơ 2 quả/kg có giá  70 ngàn đồng/kg, có thời điểm hơn 100 ngàn/kg. Gia đình có khoảng 50 cây bơ cho quả, đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được 75% lượng quả, nếu thu hoạch hết sẽ thu về trên 300 triệu đồng.

Theo bà Lê Thị Thu ở xã Hòa Đông (Krông Păc - Đắk Lắk), nhà bà có 17 cây bơ trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. Nếu như giá cà phê, hồ tiêu giảm mạnh thì năm nay, giá bơ quả lại tăng cao và bán chạy hàng. Hàng ngày có nhiều thương lái đến hỏi mua. Nếu bán hết chắc cũng thu về 70-80 triệu đồng.

Là người làm nghề thu mua  bơ lâu năm, ông Nguyễn Văn Lăng ở xã Ea Phê  (Krông Pắc - Đắk Lắk) cho biết: Chúng tôi thu mua tại vườn bơ loại 1 với giá 45-50 ngàn đồng/kg, bơ sáp loại 2 từ 35- 40 ngàn đồng/kg, loại 3 từ 25-30 ngàn đồng/kg. Bơ được giá, chúng tôi thu mua cũng dễ mà người bán cũng vui.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, bơ là cây ăn trái phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên. Trước đây, nông dân trồng bơ để làm hàng rào, hoặc làm cây che bóng mát, bơ quả không tiêu thụ được, chỉ để ăn, làm quà tặng người thân… Nay người dân các dân tộc ở Tây Nguyên đã xem bơ là cây kinh tế hàng hóa, ngoài việc trồng xen trong các vườn cây còn trồng thuần trong vườn, mở trang trại trồng các loại bơ chất lượng cao.

Theo tính toán, 185 cây bơ rải vụ tuổi 8- 9 năm, năng suất 110-140 kg/cây, với giá bán trung bình 20.000 đ/kg sẽ cho thu thấp nhất 407 triệu đồng/ha (chưa tính cà phê). Các năm sau năng suất sẽ tăng cao, khác biệt rất lớn so với giống ghép chính vụ hay bơ trồng từ hạt. Ngoài ra, bơ rải vụ cho nguồn thu nhập ở nhiều thời điểm không trùng với cà phê, do vậy, nông dân có vốn để đầu tư, giảm thiểu bán cà phê non (giá thấp) ở nhiều hộ khó khăn.

Được biết, bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C; giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Do vậy, những năm gần đây, bơ quả luôn được khách hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ… đặt mua.

Ở Việt Nam, bơ được trồng ở nhiều địa phương nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bơ sáp Tây Nguyên. Bơ ở đây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng (đất đỏ bazan) nên sớm trở thành món đặc sản vùng miền của vùng đất cao nguyên này. Ngon nhất là giống bơ sáp được trồng tại Đắk Lắk, quả bơ to, bên trong là lớp cùi bơ dày dặn, cơm dày, ruột vàng, ngon, béo nhẹ. 


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/07/2019 9:09 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
thiết bị tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản, tưới nhỏ giọt hà nội,tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0914922178
Hôm nay. 19/07/2019 8:55 AM
Giá [[ 0 | number]]
101A, Đường HT17, P. Hiệp Thành, Q12, TPHCM
Đồng sulphate CuSO4, magie sulphate MgSO4, kali KCL clorua dùng trong thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Báo giá lưới trồng rau sạch, các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay, cach làm nhà lưới đơn giản
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (2)
0916161942
10/01/2019 5:00 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
CUNG CẤP EDTA-4Na, EDTA-2Na XUẤT XỨ ĐỨC , NHẬT
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (8)
Điện thoại của bạn
18/07/2019 4:08 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ, nhà lưới nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Bùng phát bệnh vàng lá gân xanh hại cây có múi Bùng phát bệnh vàng lá gân xanh hại… Nhân rộng nuôi gà thịt an toàn sinh học tại Tuyên Quang Nhân rộng nuôi gà thịt an toàn sinh…