Tin thủy sản Nông dân Tam Kỳ nuôi cá VietGAP
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nông dân Tam Kỳ nuôi cá VietGAP

Tác giả Trần Hiền, ngày đăng 15/05/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nông dân Tam Kỳ nuôi cá VietGAP

Nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng mà còn tạo ra sản phẩm sạch dễ tiêu thụ trên thị trường

Cá nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP được chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt giúp tạo ra sản phẩm sạch 

Tiêu thụ tốt

Có kinh nghiệm nuôi cá nhiều năm nhưng ông Bùi Văn Chính ở thôn Nại Đông, xã Tam Kỳ (Kim Thành) không ngờ nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP lại có nhiều lợi ích như vậy. Có hơn 1 ha nuôi cá rô phi, trắm, chép... trước đây, ông thường nuôi theo kiểu quảng canh nên hiệu quả thấp, cá hay bị chết do dịch bệnh. Năm 2017, ông Chính đăng ký tham gia nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau hơn 1 năm, ông Chính thấy cá chết ít vì kiểm soát được chất lượng nguồn nước, sản lượng cá nuôi đạt 17 tấn/ha/năm, tăng 7 tấn so với trước.

"Cuối năm 2017, giá cá thấp, nhiều hộ nuôi cá không bán được nhưng cá VietGAP của tôi vẫn tiêu thụ tốt, thậm chí không có đủ hàng để bán cho thương lái. Từ đầu năm đến nay, tôi đã bán được 11 tấn cá, lãi hơn 100 triệu đồng", ông Chính vui vẻ cho biết.

Theo ông Hoàng Văn Huệ, Giám đốc HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Liên Trung (xã Tam Kỳ), hiện 16 trong tổng số 33 thành viên của HTX đã nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 23 ha, sản phẩm chủ lực là cá rô phi, cá trắm, chép... Các hộ nuôi cá theo quy trình VietGAP có sản lượng cá tăng rõ rệt do cá được theo dõi chặt chẽ từ con giống đến lượng thức ăn, thuốc phòng bệnh. Năm 2017, HTX đã xuất 940 tấn cá sạch ra thị trường, thu lãi hàng tỷ đồng. "Khu nuôi thủy sản ở xã Tam Kỳ - Đại Đức lấy nước từ sông Lạch Tray, lại gần cửa biển nên nguồn nước ít bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho cá phát triển. HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ cá với nhiều bếp ăn tập thể, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch ở Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng... Do giá bán không cao hơn cá nuôi thông thường nên tiêu thụ rất dễ. Dù có rất nhiều đơn vị đến đặt hàng nhưng HTX không dám nhận vì sợ không đủ sản phẩm để cung cấp", ông Huệ nói.

Mở hướng đi mới

Là một trong những tỉnh có diện tích nuôi thủy sản lớn ở khu vực miền Bắc với hơn 11.000 ha nuôi thủy sản và hơn 2.000 lồng bè nuôi cá trên sông, song Hải Dương vẫn chưa phát huy được hết thế mạnh trong nuôi thủy sản. 23 ha nuôi thủy sản ở xã Tam Kỳ hiện là vùng duy nhất của tỉnh nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nuôi cá theo cách truyền thống hiệu quả chưa cao, tỷ lệ cá sống thấp, tốn thức ăn, nhiều dịch bệnh, giá cả bấp bênh, chi phí sản xuất lớn nên sức cạnh tranh yếu. Người dân chủ yếu nuôi theo kinh nghiệm và nhỏ lẻ, chưa tuân thủ theo quy trình kỹ thuật. Việc nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu làm cho người nuôi thay đổi tư duy về nuôi thủy sản bền vững. Đồng thời, giúp giảm chi phí thức ăn, hóa chất và công lao động; hạn chế dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và tăng tỷ lệ sống của cá. Mô hình còn giúp người nuôi có thị trường tiêu thụ ổn định do sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm tại Tam Kỳ đã mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản, giúp ổn định khâu tiêu thụ, tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chi cục đang đề nghị tỉnh mở rộng thêm 100 ha nuôi thủy sản theo hướng VietGAP. Mặc dù vậy, việc nhân rộng mô hình này còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn các hộ nuôi nhỏ lẻ, phân tán nên khó áp dụng khoa học, kỹ thuật. Đề nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ và tập huấn tập huấn nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi.


Chợ

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 16/01/2019 3:58 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan,hệ thống tưới cảnh quan, hệ thống tưới cây,vòi tưới cây,hệ thống tuới cây tự động
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 16/01/2019 10:10 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị tưới, thiết bị tưới cây thông minh,hệ thống tưới cây thông minh, hệ thống tưới cây
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 16/01/2019 8:30 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng,chi phí làm nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 16/01/2019 8:22 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, tưới cảnh quan sân vườn, hệ thống tưới cỏ, vòi phun tưới cỏ, béc phun tưới cỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt hà nội, đầu tưới nhỏ giọt,thiết bị tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt gia đình, cách tưới cây nhỏ giọt,hệ thống tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ… Xuất khẩu thủy sản 2018 với mục tiêu 10 tỷ USD Xuất khẩu thủy sản 2018 với mục tiêu…