Tin nông nghiệp Nông dân Đà Lạt thành công với trồng rau trong không khí
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Nông dân Đà Lạt thành công với trồng rau trong không khí

Tác giả Nguyễn Dũng, ngày đăng 02/12/2017

Nông dân Đà Lạt thành công với trồng rau trong không khí

Sau một thời gian thử nghiệm, ông Trần Huy Đường, chủ trang trại Langbiang Farm (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trồng thành công nhiều loại rau bằng phương pháp khí canh, tức là sản xuất rau trong không khí.

Ông Trần Huy Đường bên trong vườn rau khí canh của trang trại. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN.

Diện tích vườn rau khí canh hiện nay của ông Đường rộng khoảng 500m2, canh tác gần 10 loại rau như xà lách lô lô, cải kale, cải cay, cần tây, cải thìa, bó xôi…

Với phương pháp khí canh, rau được trồng trên giàn cao nửa mét để cách ly với mặt đất. Rễ của cây rau không cắm trực tiếp vào đất hay nước (như phương pháp thuỷ canh) mà được đặt trong các túi chứa xơ dừa.

Sau đó từng cây rau đặt trên giàn đã đục lỗ thẳng hàng, bộ rễ lơ lửng bên trong giàn khí canh được bịt kín bằng màng phủ.

Trong giàn hoàn toàn không có nước hay đất mà chỉ chứa ống dẫn có hệ thống van phun nước mini.

Tiếp đó, hệ thống tưới tự động cài đặt sẵn thời gian phun tưới sẽ bơm nước có pha chất dinh dưỡng đến từng luống rau thông qua hệ thống van mini.

Từ đây, bộ rễ sẽ hấp thụ hơi nước và chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Mỗi đợt tưới chỉ kéo dài khoảng vài phút nên hầu như nước và phân bón không bị thất thoát, chảy ra ngoài nên rất tiết kiệm chi phí chăm sóc.

“Không chỉ tiết kiệm mà phương pháp tưới nước, bón phân như thế này còn phù hợp với rau ăn lá vì không phun dinh dưỡng lên trên nên bề mặt lá sạch, không bị nhiễm chất hoá học,” ông Đường phân tích.

Theo ông Đường, ông học cách xây dựng hệ thống khí canh từ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan. Tuy nhiên, tại Việt Nam không có sẵn thiết bị canh tác khí canh nên ông phải dùng những thiết bị có sẵn và thông dụng để lắp ghép thành một hệ thống khí canh.

So với hệ thống thủy canh đang phổ biến tại Đà Lạt như hiện nay, chi phí xây dựng hệ thống khí canh tiết kiệm khoảng 20%, thời gian canh tác cũng ngắn hơn từ 7​-10 ngày.

Hơn một tháng qua, trang trại của ông Đường đã thu hoạch được trên 1 tấn rau khí canh các loại.

Do được trồng trong nhà kính cộng với hệ thống canh tác hiện đại nên chất lượng đảm bảo, tất cả loại rau đều đạt chuẩn VietGAP.

Tuy nhiên, giá rau khí canh cao từ 2​-3 lần so với rau canh tác theo phương pháp truyền thống nên chỉ phù hợp với đối tượng khách hàng cao cấp, hoặc các nhà hàng, khách sạn lớn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trang trại của ông Trần Huy Đường là nơi đầu tiên trồng thành công rau khí canh trên diện tích lớn.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng) cho biết, loại hình canh tác khí canh được đánh giá dễ kiểm soát dư lượng phân bón.

Nếu có thể nhân rộng mô hình này thì rau Đà Lạt sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh ở phân khúc rau cao cấp cho thị trường cả nước.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 13/12/2019 8:05 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (55)
Điện thoại của bạn
12/12/2019 3:36 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính nông nghiệp,màng phủ nhà kính Politiv, màng nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0858.123.234
12/12/2019 8:53 AM
Giá [[ 17000 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Công ty sản xuất Mỡ cá tra,cá basa
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
20/12/2018 1:40 PM
Giá [[ 55000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
BỘT TỎI: BỘT TỎI NGUYÊN LIỆU
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (24)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt giá cực mềm, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Làm nông kiểu khác: sống bằng sữa bò uy tín Làm nông kiểu khác: sống bằng sữa bò… Sớm áp dụng quy trình trồng cam sạch bệnh Sớm áp dụng quy trình trồng cam sạch…