Tin nông nghiệp Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn ở Bình Thuận
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn ở Bình Thuận

Tác giả Kim Sơ - Kiều Hằng, ngày đăng 19/06/2017,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn ở Bình Thuận

Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Thuận như trồng thanh long leo giàn, trồng dưa lưới trong nhà màng không chỉ cho thấy sự nổi bật về tính hiện đại mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thanh long trồng leo giàn tươi tốt ở HTX Nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh

Các mô hình trên được HTX Nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh triển khai tại vùng đất cát khu Lê, xã Hàm Thắng, huyện Bắc Bình, nơi nắng và gió. Hầu hết, phần lớn diện tích đất ở đây bỏ trống. Khi áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt.  

Thanh long leo giàn năng suất vượt trội

Lâu nay nông dân Bình Thuận chủ yếu trồng thanh long leo trụ, song hiện nay tại khu trồng thử nghiệm nhiều cây ăn trái thuộc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh triển khai trồng kiểu leo giàn.

Theo quan sát chúng tôi, so với cách trồng thanh long truyền thống thì cách trồng thanh long theo hướng công nghệ cao của HTX khác xa. Cụ thể, khoảng cách trồng giữa 2 hàng rộng đến 4m, riêng khoảng cách giữa các trụ bê tông là 3m, ở giữa các trụ có thêm 3 trụ phụ, nên khoảng cách giữa các trụ hầu như không có. Theo đó, thanh long sẽ phát triển, leo theo giàn, khít với nhau.

Lý giải về cách trồng nay, ông Phạm Văn Minh, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh cho biết, sở dĩ khoảng cách trồng giữa các hàng rộng nhằm mục đích để dễ dàng đưa máy móc, thiết bị bón phân, tưới nước tự động vào để chăm sóc cây.

Theo tính toán, cách trồng thanh long này mỗi ha đất có thể trồng gần 3.000 trụ thanh long, gần gấp 3 lần trồng bình thường. Từ đó, giúp người trồng tăng tối đa hiệu quả trên một đơn vị diện tích, đồng nghĩa tăng sản phẩm đầu ra.

“Về năng suất thanh long đạt bình quân khoảng 60 tấn/ha, gấp đôi so với trồng truyền thống. Hiệu quả nhất của HTX trong thời gian qua vẫn là cây thanh long. Hiện chúng tôi đã được 1 đối tác bên Úc (Amazonia) chấp nhận là vùng thanh long Oganic của họ”, ông Minh nói.

Được biết, HTX đang triển khai 1,5ha trồng thanh long theo công nghệ cao. Diện tích thanh long này nằm trong dự án với quy mô 60ha của HTX.  

Dưa lưới trong nhà màng

Bên cạnh trồng thanh long leo giàn, HTX còn triển khai mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Hiện HTX đã xây dựng “ngôi nhà” màng rộng 2.000m2 đang gieo ươm giống cây dưa lưới, chuẩn bị xuống giống.

HTX trồng dưa trong nhà màng lưới hứa hẹn mang lại thu nhập cao

Ông Minh cho biết, đây là lứa xuống giống đầu tiên của HTX và loại dưa lưới này cũng là sản phẩm đầu tư chính của HTX trong thời gian tới.

Dưa trồng trong nhà màng được sử dụng khay xốp để gieo hạt. Hạt giống được gieo 1 hạt/lỗ. Khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Hạt giống được tưới giữ ẩm hằng ngày. Sau khi gieo từ 7 - 10 ngày, khi cây xuất hiện lá thứ 2 thì tiến hành trồng.

Quá trình sinh trưởng, phát triển của loại dưa lưới này là 2,5 tháng, tương đương 75 ngày tuổi sẽ cho thu hoạch, có thể sản xuất liên tục với hơn 4 lứa/năm mà không cần phụ thuộc điều kiện thời tiết. Cây dưa lưới sẽ được trồng bán thủy canh. Quá trình chăm sóc, cây phát triển trong nhà màng sẽ được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng bầu cây.

Theo đại diện HTX, mục đích sử dụng nhà màng để bảo vệ cây trồng tránh được những bất lợi về thời tiết, côn trùng, qua đó hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV và giảm công lao động. Trong khi đó trồng dưa lới trong nhà màng cho năng suất cao (bình quân 4 tấn/1.000m2), chi phí khá thấp.

Theo tính toán của ông Minh, ngoài diện tích 2.000m2 hiện có, trong năm nay HTX sẽ tiến hành đầu tư thêm 4 nhà màng với tổng diện tích 8.000m2 để sản xuất 1ha dưa lưới sạch theo công nghệ cao và trong tương lai sẽ đầu tư tổng diện tích 5ha, với tổng chi phí khoảng 22 tỷ đồng.

Riêng về đầu ra sản phẩm, hiện tại HTX đã liên kết với một HTX trồng dưa lưới khác tại Bình Phước là Nguyên Khang Garden, bao tiêu sản phẩm với giá 27.000 đồng/kg. Mặt khác, HTX đang có kế hoạch phối hợp với Sở KH-CN Bình Thuận thực hiện đề tài 5ha rau sạch.

+ Những bước khởi đầu mà HTX nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh thực hiện tại vùng đất Hòa Thắng cho thấy, đây là hướng hiện đại, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế và phù hợp xu hướng phát triển.

+ Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, để phát triển ngành nông nghiệp bền vững, có khả năng cạnh tranh và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và phù hợp với yêu cầu của thị trường, Bình Thuận xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu. Vì vậy tỉnh đã xây dựng đề án phát triển phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020; đồng thời đề xuất với Bộ NN-PTNT; Thủ tướng Chính phủ thành lập khu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Bắc Bình với diện tích 2.000ha.


Chợ

Điện thoại của bạn
Thiết bị tưới nông nghiệp, béc tưới nông nghiệp, giá thiết bị tưới phun mưa, bán vòi tưới phun mưa g
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Bộ điều khiển tưới tự động, hệ thống tưới cây hẹn giờ, vòi phun tưới cây tự động, bộ điều khiển tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2018 8:18 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi phun PSU hunter, vòi phun pro spray hunter,vòi phun srm hunter, vòi phun pgp hunter, vòi phun i
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
25/05/2018 4:30 PM
Giá [[ 12.8 | number]]
Lấp Vò Đồng Tháp
MỠ CÁ, DẦU CÁ TRA số lượng lớn (liên hệ: 0962637810 Ms Thanh )
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/05/2018 10:58 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc nhà kính, thanh nẹp C, nẹp cài màng nhà kính, zíc zắc giữ kẹp màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới che nắng, lưới che nắng thái lan, bán lưới che nắng tại hà nội, công ty nhập khẩu lưới che nắn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Rau quả sáng giá, xuất khẩu liên tục tăng Rau quả sáng giá, xuất khẩu liên tục… Làm mạ khay cho cấy máy Làm mạ khay cho cấy máy