Tin nông nghiệp Nhật Bản vào mùa thu hoạch dưa hấu vuông
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nhật Bản vào mùa thu hoạch dưa hấu vuông

Tác giả Mai Phương/TTXVN, ngày đăng 03/07/2021

Nhật Bản vào mùa thu hoạch dưa hấu vuông

Người trồng dưa hấu vuông ở thành phố Zentsuji trên đảo Shikoku, miền Tây Nhật Bản, đã bắt đầu giao cho các nhà bán buôn lô dưa hấu vuông đầu tiên của năm nay.

Dưa hấu vuông được kiểm tra cẩn thận trước khi vận chuyển tại thành phố Zentsuji, Nhật Bản ngày 30/6/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hằng năm, từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, thành phố Zentsuji vào chính vụ thu hoạch dưa hấu vuông. Sản phẩm được vận chuyển đi toàn quốc. Giá thành mỗi quả khoảng 10.000 yên (khoảng 90 USD).

Dưa hấu vuôngđặc sản địa phương của thành phố Zentsuji. Do mục đích để trưng bày ở những nơi như cửa hàng bách hóa và cửa hàng hoa quả, chứ không phải để ăn, nên các quả dưa vuông được hái khi còn xanh và có thể trưng bày đến 6 tháng. Nếu hái lúc chín đỏ, chúng sẽ bị hư sau vài tuần.

Dưa hấu vuông thường có trọng lượng khoảng 6 kg/quả với kích cỡ khoảng 18 cm mỗi chiều. Trái dưa được định hình từ khi còn trên cây trong các khối nhựa vuông, mỗi cạnh 18 cm.  Giai đoạn từ khi quả được đặt trong khuôn tới khi thu hoạch kéo dài khoảng 10 ngày.

Dưa hấu vốn là món ăn giải khát nổi tiếng và phổ biến trong mùa Hè ở Nhật Bản, và Zentsuji từng là vựa dưa hấu của cả nước. Tuy nhiên, khi kem và nước ngọt xuất hiện, dưa hấu không còn là lựa chọn hàng đầu trong danh mục các món giải khát mùa Hè nữa.

Do nhu cầu giảm, thành phố đã nghĩ ra cách trồng dưa hấu vuông để thu hút sự chú ý và lấy lại nhu cầu với thức quả này.

Dưa hấu vuông lần đầu tiên được trồng ở Zentsuji cách đây 50 năm với mục tiêu là tạo ra một loại trái cây dễ dàng để trong tủ lạnh. Kể từ đó đến nay, số người trồng dưa hấu vuông ở Zentsuji bắt đầu giảm dần và hiện chỉ còn 7 nhà vườn trồng loại dưa này.

Trên thực tế, các quả dưa hấu vuông đã được đăng ký bằng sáng chế và chỉ hợp pháp khi được trồng ở Zentsuji.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Giá thóc chăn nuôi cao kỷ lục Giá thóc chăn nuôi cao… Trồng sâm nam trong vườn hồ tiêu Trồng sâm nam trong vườn…