Nuôi lợn (Heo) Nhận xét ngắn về việc cho heo nái ăn sau cai sữa
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nhận xét ngắn về việc cho heo nái ăn sau cai sữa

Tác giả Pavel Trefilov - Chuyên gia về heo, Genesus Inc, ngày đăng 31/05/2018

Nhận xét ngắn về việc cho heo nái ăn sau cai sữa

Khi chúng ta bỏ lỡ sự chú ý việc nuôi heo nái khô trong thời gian mang thai, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng tới đẻ con và cho sữa. Mọi người có xu hướng tăng thêm nỗ lực vào việc cho ăn sau khi cai sữa, nhưng còn 110 ngày sau khi mang thai thì sao?

Cho ăn sau khi cai sữa

Sau khi cai sữa, tốt hơn là cho heo nái ăn theo từng giai đoạn hoặc chế độ ăn uống cho con bú và cho chúng ăn tự do. Nếu heo  nái có tình trạng sức khỏe tốt, chúng sẽ ăn một hoặc hai ngày đầu tiên sau cai sữa, sau đó lượng thức ăn bắt đầu giảm xuống. Điều này là cần thiết để quan sát hành vi và cần tránh cho heo nái ăn một máng đầy thức ăn.

Thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là năng lượng, sẽ kích thích sự rụng trứng tốt hơn và rụng nhiều trứng hơn, nhưng sẽ không dẫn đến sự đồng nhất của lứa đẻ tiếp theo, vì trứng đã phát triển và rụng, chỉ tiêu hấp thụ chất dinh dưỡng cao trong thời gian cho con bú sẽ giúp đồng nhất lứa đẻ.

Từ cai sữa đến ngày mang thai 28-32 (thử thai)

Điều này  rất quan trọng trong việc đánh giá tình trạng từng con heo nái và điều chỉnh mức thức ăn phù hợp. Rất ít heo nái tăng cân trong thời gian cho con bú, nhưng nếu có, chúng cần được duy trì ở mức ổn định. Đa số heo nái giảm 2-4 mm mỡ lưng sau khi cho con bú và cần thêm thức ăn để lấy lại cân nặng. Điều đó không có nghĩa là heo nái cần nhiều thức ăn để phục hồi: 200-400 g thức ăn bổ sung một ngày đủ để duy trì mức độ nắm bắt trọng lượng cơ thể trong 25-28 ngày. Không phải tất cả heo nái cần thức ăn bổ sung này nếu việc cho ăn được thực hiện một cách chính xác trước và trong quá trình cho con bú.

Cho ăn trong phần thứ hai của thai kỳ (đến ngày 85-90)

Trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải nuôi nái ở mức ổn định. Thông thường thì việc cho ăn không được điều chỉnh lại mức độ duy trì và khi heo nái trở nên gầy sau cai sữa sẽ nhận thêm thức ăn trong suốt thời kỳ mang thai. Bất kỳ 100-150 g thức ăn bổ sung trong giai đoạn này có thể dẫn đến sự dư thừa chất béo và lượng chất béo dư thừa này sẽ ảnh hưởng đến mô tuyến vú. Sau đó, heo nái sẽ có  bầu vú lớn, nhưng thường có sản lượng sữa thấp hơn. 

Cho ăn phần ba của thai kỳ (ngày thứ 90 đến ngày thứ 112)

Từ ngày 85-90 mang thai, thai nhi đang phát triển mạnh và heo nái cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để heo con phát triển. Nếu không đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn, heo nái sẽ dùng lượng dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể để phát triển bào thai.

Rất ít nghiên cứu đã cho thấy rằng, thức ăn tăng trong phần ba của thai kỳ không ảnh hưởng đến trọng lượng sơ sinh của heo con, nhưng vẫn được khuyến khích tăng khối lượng thức ăn từ ngày 85-90 trong thai kỳ để tránh heo nái giảm cân trước khi đẻ. Đồng thời tăng mức thức ăn vào thời điểm này sẽ không làm heo nái tăng cân. 

Cho ăn trước khi sinh: nó phụ thuộc vào thói quen của heo tại trang trại và không gian sẵn có nếu heo  nái có thể được chuyển đến phòng đẻ từ 2 đến 7 ngày trước khi đẻ và nhận chế độ ăn uống cho con bú vào lúc này.

Trong một môi trường lý tưởng, đây sẽ là điều kiện tốt đẹp để nuôi chúng trong giai đoạn chuyển tiếp chế độ ăn uống, nhưng không nhiều trang trại có cơ hội áp dụng kỹ thuật này.

Thông thường, chế độ ăn uống và cho con bú làm mức axit amin cao hơn 50-60% so với chế độ ăn của heo nái khô và cũng có mức năng lượng cao hơn, vì vậy không cần thiết hoặc thậm chí không được khuyến khích tăng khối lượng thức ăn từ trong khi nái mang thai. Bởi vì chế độ ăn uống của heo nái vẫn nhiều dinh dưỡng hơn. 

Đánh giá tình trạng cơ thể của heo nái

Heo nái cần được ước tính điều kiện cơ thể lúc phối giống, trong thai kỳ và ngày 85-90 mang thai. Từ lần kiểm tra thai kỳ đầu tiên cho đến ngày 85-90 heo nái nên duy trì cùng điểm thể trạng.

Không phải là dễ dàng để đánh giá thể trạng nái!

Hầu hết các công ty di truyền đã đưa ra các khuyến nghị về độ dày mỡ lưng dựa trên các thiết bị đo lường chuyên nghiệp về độ dày mỡ lưng thích hợp với heo nái trước khi đẻ

Nhưng rất khó hoặc gần như không thể có được phép đo chất béo mỡ lưng thích hợp mà không chụp hình ảnh. Cách đơn giản nhất để đánh giá thể trạng nái là dựa vào lịch sử đánh giá điểm thể trạng thông qua các điểm trên hình ảnh, hoặc với nhiều loại công cụ khác nhau được phát triển gần đây, có thể cho bạn ý tưởng để đánh giá điểm thể trạng của heo nái.

Ngoài ra, chúng còn được khuyến khích sử dụng để ước tính tiêu thụ thức ăn chăn nuôi heo nái hàng năm và so sánh nó với định mức.

Phần kết luận 

Tùy thuộc vào thành phần có sẵn hoặc giá cả, chế độ ăn của heo nái có thể được trộn đặc hoặc pha loãng, xem xét mức độ tiêu thụ chất dinh dưỡng hàng ngày. Dựa trên các khuyến nghị của công ty Genetic, tôi sẽ đưa ra một ý tưởng về định lượng chất dinh dưỡng mà heo nái của bạn cần tiêu thụ mỗi ngày. 

Điều này là cần thiết để đo lường thức ăn và điều chỉnh thức ăn phụ trộn theo từng điểm điều kiện cơ thể heo nái trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Mỗi khi thành phần thức ăn được thay đổi, cần thiết  kiểm tra mật độ số lượng lớn. Đôi khi, cũng do cài đặt hệ thống cho ăn khác nhau trong thai kỳ nên heo nhận được lượng thức ăn khác nhau.

Với thể trạng heo nái vượt quá mức bình thường (quá mập), có thể dẫn đến nhiều vấn đề khi đẻ con, nếu trang trại có số lượng heo chết khi sinh cao, đẻ khó , sưng vú sau đẻ và vấn đề với sản xuất sữa, tất cả có thể liên quan đến heo nái cho con bú trong thai kỳ. Heo nái béo thường có trọng lượng heo sơ sinh thấp hơn và heo con thấp hơn so với heo nái trong điều kiện cơ thể “bình thường”

Tất cả những điều trên đều được biết đến, nhưng từ kinh nghiệm thực tiễn, thường được thực hiện ở nông trại có điều kiện kém phát triển.

Tài liệu tham khảo:

Aherne, F.X. và R.N. Kirkwood. 1985. Dinh dưỡng và gieo trồng bổ sung. J. Reprod.Bón phân. Suppl. 33: 169.

Pettigrew, J.E và R.H. King. 1992.Heo  nái hiện đại cần dinh dưỡng để phù hợp. Quốc gia Hog Farmer 37 (10): 40.

Goncalves, M. A .; Gourley, K. M .; Dritz, S. S .; Tokach, M. D .; Bello, N. M .;DeRouchey, J. M .; Woodworth, J. C .; và Goodband, R. D. (2015) “Ảnh hưởng của axit amin và lượng năng lượng trong quá trình sinh trên trọng lượng sơ sinh và heo con của heo con và heo nái nằm trong điều kiện thương mại”, Kansas Experiment Station Research Reports: Vol. 1: Iss. 7.

Kim, SW, Wu, G, Baker, DH 2005. Amino acid dinh dưỡng củaheo nái nuôi trong thời gian mang thai và cho con bú. Tin tức heo Thông báo cho 26, 89–99.

Lawlor, PG, Lynch, PB, O’Connell, MK, McNamara, L, Reid, P, Stickland, NC 2007. Ảnh hưởng của việc cho nái ăn quá nhiều trong quá trình mang thai đến hiệu suất sinh sản và sự phát triển của heo đến giết mổ. Kho lưu trữ giống vật nuôi 50 (vấn đề đặc biệt), 82–91.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
5 điều ưu tiên cần làm khi bạn phát hiện lợn bị tiêu chảy 5 điều ưu tiên cần… Lựa chọn chủng Porcine Circovirus type 2 (PCV2) để sản xuất vacxin phòng hội chứng còi cọc Lựa chọn chủng Porcine Circovirus…