Tin nông nghiệp Người tiên phong đưa bưởi vào chậu cảnh
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Người tiên phong đưa bưởi vào chậu cảnh

Tác giả Lê Tâm, ngày đăng 08/01/2019,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Người tiên phong đưa bưởi vào chậu cảnh

Trước thú chơi cây cảnh nghệ thuật ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô, nhiều nhà vườn đã chuyển đổi từ mô hình trồng cây ăn quả truyền thống sang trồng làm cảnh. 

Tiêu biểu là nhà vườn Vân Thủy của ông Nguyễn Hồng Vân ở tổ 1, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Với nhiều năm kinh nghiệm ông đã phát triển thành công mô hình trồng cây bưởi cảnh, được dân chơi hết sức ưa chuộng.

Vốn ở cái nôi của vùng bưởi Diễn gốc, ông Nguyễn Hồng Vân đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng, cấy ghép giống cây bưởi Diễn. Trước đây, cũng như nhiều người dân địa phương, trang trại của gia đình ông Nguyễn Hồng Vân chủ yếu vẫn trồng cây ăn quả và bán giống cây bưởi Diễn, tuy nhiên năm được năm mất, thu nhập cũng chẳng được nhiều.

Với sự nhanh nhạy về thị trường, nắm bắt được thị hiếu của người dân Thủ đô, từ năm 2001, ông Vân đã mạnh dạn thuê hơn 20.000m2 đất công của xã (nay là phường Minh Khai) và các hộ dân xung quanh để phát triển mô hình trồng bưởi cảnh trong chậu.

Ban đầu ông cũng chỉ đơn thuần tìm vài cây bưởi có thế đẹp, quả sai để bứng lên chậu bán dịp Tết. Dần dà về sau nhận thấy tiềm năng phát triển cũng như giá trị kinh tế thu được cao hơn nhiều so với trồng cây ăn quả, gia đình ông Nguyễn Hồng Vân đã tập trung chuyên tâm phát triển mô hình trồng bưởi cảnh.

Trên diện tích hơn 20.000m2, ông Nguyễn Hồng Vân đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để cải tạo, hoàn thiện hệ thống tưới nước nhỏ giọt; nhân cấy, lai ghép giống bưởi Diễn làm cây bưởi cảnh phục vụ dịp Tết. Không còn đơn sơ như thủa ban đầu là chỉ việc bứng cây bưởi tự nhiên có dáng đẹp ngoài vườn vào chậu mà ông còn chủ động cắt tỉa, uốn nắn, tạo thế, tạo cành, chủ động cho việc ra hoa, kết quả.

Từ vài ba chậu chơi Tết ban đầu, đến nay đã phát triển lên hơn 200 chậu bưởi cảnh lớn nhỏ. Với mức giá trung bình từ 6 - 7 triệu đồng/chậu, mỗi năm cũng cho trang trại của gia đình doanh thu trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi gần 1 tỷ đồng/năm.

Trồng bưởi cảnh trong một môi trường nhỏ hẹp như chậu khác hẳn với trồng dưới đất trong vườn. Để sao cho cây sống được trong chậu đã khó chứ không nói đến sinh trưởng, phát triển ra hoa, kết trái và duy trì được mã quả đẹp, bóng căng vàng tượng trưng cho tài lộc đến tận lúc đem bán. Tất cả các công đoạn đều đòi hỏi kỹ thuật rất cao, từ cách chăm sóc tỉ mỉ, công phu đến ngay cả bón phân, tưới nước cũng phải nghiêm ngặt tuân thủ theo đúng chu kỳ, đúng liều lượng để cung cấp đủ dưỡng chất nuôi cây mới có thể ra hoa, kết trái mà không bị rụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn, cũng như quá trình tích lũy tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm đã giúp ông phát triển thành công mô hình, mở ra một hướng phát triển mới cho người dân địa phương khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp do tốc độ đô thị hóa ngày càng cao.

Hiện nay, Vân Thủy là một trong những trang trại tiêu biểu, cho hiệu quả kinh tế cao của phường Minh Khai. Không chỉ phát triển mô hình trồng cây bưởi cảnh, nhà vườn còn tiếp tục duy trì, mở rộng trồng cây bóng mát, cây công trình, ươm và bán cây giống bưởi Diễn và các giống cây ăn quả khác cung cấp cho nhiều trang trại của Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận. Vân Thủy thực sự trở thành một “trường” đào tạo và ông trở thành một nhà khoa học nghiệp dư giảng dạy và truyền cảm hứng về nghề trồng bưởi cảnh cho nhiều nông dân miền Bắc.

Bưởi cảnh yêu cầu khắt khe cả về dáng thế, màu lá, sắc quả đến số lượng quả. Cây càng già, gốc càng độc, quả càng nhiều, mã càng vàng óng, căng đẹp thì càng có giá. Tuy trồng ở trong chậu nhưng có những cây lên tới gần trăm quả, trị giá hàng chục triệu đồng.


Rao vặt

0916168200
15/05/2019 3:42 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Star Yeast: Yeast Extract là sản phẩm lên men từ Saccharomyces cerevisiae
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới,hệ thống tưới cây phun mưa, hệ thống béc phun tưới cây,hệ thống tưới nước sân vườn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
17/06/2019 3:03 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới sân vườn, hệ thống tưới sân vườn,vòi phun tưới cỏ, vòi phun tưới cảnh quan
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
17/06/2019 10:27 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan,hệ thống tưới cảnh quan, hệ thống tưới cây,vòi tưới cây
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội,tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt bình minh,hệ thống tưới nhỏ giọt bình minh,tưới nhỏ giọt tự động công ty bình minh .
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Giữ hoa mai lâu rụng cánh Giữ hoa mai lâu rụng cánh Giống lúa nếp thơm ngắn ngày N31 đươc phép sản xuất thử Giống lúa nếp thơm ngắn ngày N31 đươc…