Tin nông nghiệp Người thợ sửa xe đạp sáng chế ra máy tách ngô, cắt sắn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Người thợ sửa xe đạp sáng chế ra máy tách ngô, cắt sắn

Tác giả Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN), ngày đăng 14/05/2019

Người thợ sửa xe đạp sáng chế ra máy tách ngô, cắt sắn

Nhắc đến tên nông dân Văn Đức Quynh, ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhiều người tỏ ra thán phục bởi ông chính là người đã sáng chế nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Anh Văn Đức Quynh sử dụng chiếc máy tách hạt ngô. Ảnh: baoquangtri

Ông Văn Đức Quynh (sinh năm 1963) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo. Gắn bó với công việc của nhà nông nơi mảnh đất khô cằn "gió Lào, cát trắng" ông rất thấu hiểu những khó nhọc, vất vả của người nông dân trong suốt quá trình sản xuất và thu hoạch nông sản. Từ đó, trong ông luôn nung nấu ý tưởng sản xuất ra các loại máy móc hỗ trợ người nông dân trong quá trình sản xuất cũng như trong khâu thu hoạch nông sản để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trước đây, do điều kiện gia đình khó khăn nên mới học đến lớp 9/12 ông Quynh đã phải nghỉ học, phụ giúp gia đình, mở một điểm sửa xe đạp nhỏ tại nhà để tăng thêm thu nhập. Từ điểm sửa xe đạp nhỏ này ông đã có cơ hội làm quen với nhiều loại nông cụ mà người dân trong thôn đem đến nhờ ông sửa chữa. Sau đó, ông đã tích cóp dần và mua thêm được một số đồ nghề cơ khí như: Máy hàn, đe, búa, máy mài, máy tiện… để sửa chữa nông cụ phục vụ người dân. Năm 2005, khi ông bắt tay vào nghiên cứu sản xuất máy tách hạt ngô.

Đến năm 2006, sau 1 năm nghiên cứu, ông đã sản xuất ra chiếc máy tách hạt ngô, sản phẩm đầu tiên trong hoạt động sáng chế của ông. Máy tách hạt ngô do ông sáng chế hoạt động theo nguyên lý ly tâm hình trượt đường xoắn ốc, khi trục chính quay, bắp ngô sẽ quay theo ở thanh trượt để tách hạt, công suất của máy tương đương với 7 - 10 người thực hiện theo phương pháp thủ công. Máy có trọng lượng khoảng 45 kg tương đối dễ dàng cho việc di chuyển.

Nhằm giúp người thu hoạch, chế biến sắn khắc phục tình trạng phải cắt từng lát sắn để phơi khô, một công đoạn rất mất thời gian và đòi hỏi người thực hiện phải khéo léo, năm 2007 ông Quynh tiếp tục nghiên cứu sản xuất ra máy cắt sắn hoạt động trên nguyên lý ly tâm bằng 2 lưỡi dao gắn trên 1 trục xoay. Đặc biệt, năm 2009, ông Quynh đã mày mò nghiên cứu ra máy đánh vảy cá hoạt động theo nguyên lý: Một trục giữa gắn với các "tay" đánh vảy cá bằng cao su nằm trong 1 hộp đựng đứng yên. Khi cá được đưa vào trục có gắn các "tay" đánh vảy, các "tay" này sẽ xoay để đánh vảy cá. Trong khoảng 5-7 phút, máy đánh vảy cá có thể đánh vảy được khoảng 15 kg cá.

Ông Quynh còn mày mò sản xuất ra máy nâng - hạ máy ATM hoạt động dựa trên nguyên lý chạy tời qua 1 hệ thống ròng rọc, có thể nâng hạ được vật thể có trọng lượng khoảng 10 kg - 1,5 tấn lên cao từ 1 - 1,5 m. Loại máy này rất tiện dụng khi nâng đỡ các trụ ATM ở các vùng trũng, hay bị ngập lụt khi nước dâng cao, góp phần giúp các trụ ATM không bị hỏng, tiền trong trụ cũng không bị ướt khi nguồn điện đã bị ngắt.

Ông Quynh cho biết, hiện nay ông đang tập trung nghiên cứu để lồng ghép cho máy cắt sắn có thêm chức năng cắt thân cây chuối, phục vụ  việc chăn nuôi gia súc, dự kiến sau khi hoàn thành  máy sẽ đạt công suất cắt từ 300 kg - 1.000 kg sắn/giờ, 2 tấn thân chuối/giờ….

Theo ông Quynh, tất cả các máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản đều được ông chế tác từ các bộ phận máy móc  mà ông tận dụng thu mua từ các vựa phế liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với mong muốn hạ thấp giá thành sản phẩm để bất cứ gia đình nông dân nào cũng có thể mua về sử dụng. Ông chia sẻ, sẽ tiếp tục nghiên cứu để chế tác thêm nhiều loại máy móc khác hỗ trợ người nông dân trong sản xuất và chế biến nông sản, bởi đời sống của người nông dân Quảng Trị còn nhiều vất vả, thiên tai hạn hán thường xuyên…

Ông Văn Thiên Tùng, chủ một cửa hành photocopy  ở xã Hải Phú cho biết: Ông Quynh rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người, ai mua máy về sử dụng đều được ông tận tình hướng dẫn cách sử dụng, nếu máy bị hỏng hóc khi người dân mang đến sửa chữa thì bất kể đêm khuya, gió rét ông đều tận tâm nhận sửa.

Với nhiều sáng chế hữu ích ông Văn Đức Quynh đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị…


Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (165)
Điện thoại của bạn
02/06/2020 4:51 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng,lưới cắt nắng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
02/06/2020 1:28 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
YUCCA nguyên liệu mexico 100%
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
02/06/2020 1:25 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
BKC 80% (diệt khuẩn, sát trùng)
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
02/06/2020 1:22 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
VITAKINGDOM => VITAMIN TỔNG HỢP CHO TÔM CÁ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
29/05/2020 8:34 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp YUCCA nguyên liệu mexico 100%
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nông dân chế máy bắt sâu công suất 0,5 ha một ngày Nông dân chế máy bắt sâu công suất… Mô hình trồng rau thủy canh nhân công ít, hiệu quả kinh tế cao Mô hình trồng rau thủy canh nhân công…