Tin nông nghiệp Người phụ nữ nghèo làm giàu từ nuôi dê
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Người phụ nữ nghèo làm giàu từ nuôi dê

Tác giả CTV Phan Thanh - Văn Cảnh/VOV-TP HCM, ngày đăng 22/09/2017,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Người phụ nữ nghèo làm giàu từ nuôi dê

Qua 7 năm áp dụng mô hình chăn nuôi dê vỗ béo khép kín, gia đình bà Loan đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu tại địa phương.

Mô hình nuôi dê vỗ béo khép kín. (Ảnh minh họa: KT)

Thời gian qua, tại Ninh Thuận, chính quyền địa phương đã tổ chức hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, xem đây là một trong những nhân tố quan trọng để nâng cao thu nhập cho nông dân, qua đó xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả ở nhiều địa phương.

Điển hình là hộ bà Lê Thị Kim Loan, từ một hộ nghèo, qua 7 năm áp dụng mô hình chăn nuôi dê vỗ béo khép kín đã giúp gia đình bà vươn lên trở thành hộ khá, giàu tại địa phương.

2 chuồng dê nái sinh sản và dê đực vỗ béo được gia đình bà Lê Thị Kim Loan ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nuôi theo mô hình khép kín.

Bà Loan cho biết, trước đây gia đình bà thuộc hộ nghèo trong thôn, đầu năm 2010, bà được Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện Ninh Phước cho vay 10 triệu đồng; dự án hỗ trợ Tam nông cho vay 15 triệu đồng để chăn nuôi dê theo mô hình vỗ béo tại nhà.

Nhờ chăm chỉ làm ăn và thường xuyên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Trung tâm khuyến nông huyện tổ chức, bà đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn dê, nhờ đó, đàn dê phát triển khỏe mạnh và không bị dịch bệnh.

“Ban đầu nuôi dê cũng khá vất vả, mấy năm trở lại đây chăn nuôi phát triển, cuộc sống gia đình đã khá hơn, qua được cái khổ cái nghèo. Tất cả có được là nhờ vào việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi”, bà Loan cho biết.         

Từ khi được tập huấn kỹ thuật trong chăn nuôi, bà Loan thực hiện nghiêm ngặt nội quy chuồng nuôi theo quy trình phòng dịch như vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiệt trùng đến khâu cho ăn và bố trí bể chứa nước uống hợp lý…nhờ đó, đàn dê ít bị bệnh và sinh sản, phát triển tốt.

Nhận thấy việc chăn nuôi hiệu quả, bà Loan tiếp tục mở rộng thêm chuồng nuôi và chuyển 2 sào trồng cây táo sang trồng các loại cỏ để có thức ăn tươi cho đàn dê. Từ 6 con dê nái ban đầu, đến nay đã phát triển lên 30 con nái. Riêng dê đực và dê thịt mỗi năm xuất bán trên 50 con, thu lãi hơn 70 triệu đồng. Sắp tới bà Loan tiếp tục mở rộng ra thêm 2 chuồng nữa để nuôi dê sinh sản.

Bà Trương Thị Mai Dung, Chủ tịch hội Phụ nữ xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau nhiều năm kinh nghiệm và qua các lớp tập huấn của dự án tam nông, chị Loan đã áp dụng tốt kỹ thuật đưa việc chăn nuôi đạt hiệu quả hơn.

Từ một hộ nghèo, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật và chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình bà Lê Thị Kim Loan đã có cuộc sống ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang. Những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của bà Lê Thị Kim Loan là tấm gương điển hình để chị em địa phương học tập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Chợ

Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt hà nội, dây tưới nhỏ giọt bù áp, ống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt cho
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính, lưới chắn côn t
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
18/07/2018 10:06 AM
Giá [[ 25000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nguyên liệu edta 2 muối Dissolvine Na2, edta 4 muối khử phèn, kim loại nặng trong ao
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
18/07/2018 8:14 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng, công nghệ nhà màng,thiết kế nhà màng, chi phí xây dựng nhà màng,nhà màng giá rẻ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
24/04/2018 8:35 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị đài phun nước, những mẫu đài phun nước mini sân vườn
Thích (1) Liên hệ (1) Làm mới (1)
17/07/2018 9:01 PM
Giá [[ 1 | number]]
20/37 tây kết, bạch đằng, hai bà trưng, hà nội
Máy thổi khí con sò
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Đều đặn đưa ra thị trường hơn 900 đôi bồ câu thương phẩm, lãi 30 triệu đồng/tháng Đều đặn đưa ra thị trường hơn 900… Trồng thanh long sạch đón đầu thị trường đẳng cấp Trồng thanh long sạch đón đầu thị trường…