Mô hình kinh tế Mùa Thanh Trà Buồn Ở Hương Thủy (Thừa Thiên Huế)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Mùa Thanh Trà Buồn Ở Hương Thủy (Thừa Thiên Huế)

Ngày đăng 06/09/2014

Mùa Thanh Trà Buồn Ở Hương Thủy (Thừa Thiên Huế)

Thanh trà Hương Thủy năm nay mất nghiêm trọng, nhà được thì 40%, có nhà trắng tay.

Thanh trà rơi rụng

Dọc theo vùng Vĩ Dạ, Tân Ba xã Thuỷ Bằng, thanh trà xanh mướt. Chỉ có điều, vẻ xanh mướt ấy càng tươi tắn bao nhiêu thì lòng người càng héo hon bấy nhiêu.

Thuỷ Bằng có khoảng 74 ha thanh trà, nhiều nhất của thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế). Đây là một trong những giống cây chủ lực của địa phương, tập trung chủ yếu ở vùng Tân Ba, Vĩ Dạ và một số thôn khác dọc theo sông Hương như: Cư Chánh 2, Dạ Khê, An Ninh, Dương Phẩm, Võ Xá, Bằng Lãng. Không nhiều, nhưng Thuỷ Bằng cũng có hơn 5ha thanh trà được tham gia sử dụng nhãn hiệu “Thanh trà Huế”.

Ông Đoàn Lâm (thôn Vĩ Dạ) là một trong những hộ gia đình may mắn còn có thanh trà bán, nhưng lượng rất ít. Năm ngoái, chỉ riêng vườn thanh trà cạnh nhà, ông đã bán được 70 triệu đồng. Nay đang chính vụ, nhưng ông mới bán được 3,5 triệu. “Cả vụ e cũng được 10 triệu.

Chưa khi mô thanh trà mất thê thảm như năm nay. Tui còn có một vườn khác khoảng 50 gốc, năm ngoái cho hơn 3.000 trái, năm ni gắng lắm chắc cũng chỉ khoảng 200 trái thôi”, ông Lâm ngậm ngùi. Bà Trần Thị Nguyệt (vợ ông Đoàn) đón chúng tôi ra thắm thanh trà não nề: “Nhìn tụi hắn rụng trái mà mình chảy nước mắt”.

Bên kia sông Hương, vừa qua khỏi bến đò Tân Ba là đến vườn thanh trà của gia đình bà Bùi Thị Thuý - một trong những hộ có nhiều thanh trà của Dương Hoà. Dẫn chúng tôi đi xem đống thanh trà bị rụng vàng, bà Thuý buồn buồn: “Rụng không biết mấy mà kể, cỡ mô cũng có.

Tui phải lượm thu đi kẻo bạn buôn thấy là ép giá. Mấy năm trước 50-70 triệu đồng ngon ơ, năm ni giỏi lắm cũng chỉ được khoảng 25 triệu. Rứa mà bạn buôn lên còn đòi bớt nữa”.

Theo ông Lê Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Thuỷ Bằng, đầu mùa thanh trà ra hoa rất nhiều, nhưng rụng hết, tỉ lệ đậu trái chỉ đạt khoảng 10%. Những trái đậu được thì cũng không khoẻ, có cỡ to như cái tách trà thì rụng, lớn hơn một tý cũng rụng.

Ngay từ khi thấy hoa bị rụng nhiều, địa phương đã báo lên ngành chức năng của thị xã và bà con cũng đã được hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn thêm cách chăm bón, nhưng tình hình vẫn không khả quan. Nguyên nhân chính khiến thanh trà mất mùa năm nay là do đợt cây trổ hoa đại trà đã gặp lạnh và sương muối. Sau lại thêm nắng nóng kéo dài, cứu không lại.

Đa dạng cây trồng và chuyển giao thêm kỹ thuật

Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng gò đồi của thị xã Hương Thủy, thanh trà là một trong những loại cây trồng nông nghiệp chủ lực, được thị xã quan tâm quy hoạch. Với người dân vùng thanh trà hiện nay, điều an ủi lớn nhất chính là cuộc sống vẫn có thể xoay xở được nhờ bà con đa dạng cây trồng, cũng như ngành nghề. Nhờ đó, qua mùa thanh trà đắng này, bà con vẫn có thể hy vọng vào những mùa sum suê quả ngọt khác.

“Nhà tui không nhiều thanh trà như người ta nhưng cũng mất không kém gì. May là mình còn cây tiêu, cây chè. Năm ni hai loại ni được giá nên kinh tế gia đình cũng không bị ảnh hưởng là mấy. Những lúc ni mới thấy giá trị của việc đa dạng cây trồng vật nuôi, ông Nguyễn Văn Thái (Cư Chánh 2), nói.

“Coi như năm ni mình không có đồng mô để dành dụm làm việc lớn cả. Có thể năm ni không có trái, sang năm cây lại có sức để nuôi trái tốt hơn, cho chất lượng ngon hơn. Nhưng có ri mới thấy, mình phải hiểu biết nhiều hơn về giống cây trồng thì mới làm chủ được. Chúng tôi hy vọng, các ngành các cấp tăng cường hướng dẫn kỹ thuật để bà con áp dụng khoa học mới vào sản xuất để chủ động chăm sóc vườn nhà tốt hơn”, ông Đoàn Lâm đề nghị.

Cũng có nguyện vọng tương tự, bà Bùi Thị Thuý nói: “Biết là thời tiết thì bất khả kháng, nhưng nguyên nhân vì răng hoa thanh trà rụng hết, đến quả to rồi cũng bị rụng nhiều nữa thì chúng tôi rất muốn biết nguyên nhân cụ thể, cũng như rất cần có thêm sự hỗ trợ về kỹ thuật nữa”.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 02/04/2020 11:03 AM
Giá [[ 15500 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
béc bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
15/01/2020 10:02 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột vỏ tôm số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (4)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt hà nội, đầu tưới nhỏ giọt,thiết bị tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, đầu tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
01/04/2020 10:09 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính Politiv, cung cấp vật tư nhà kính,vật liệu làm nhà kính trồng rau
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà kính, tưới nhỏ giọt cho ban công, tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (128)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Thanh Hóa Bắt Giữ 15 Tàu Cá Khai Thác Sai Tuyến Thanh Hóa Bắt Giữ 15 Tàu Cá Khai… Cấp Bách Phòng, Chống Dịch Cúm Gia Cầm Cấp Bách Phòng, Chống Dịch Cúm Gia Cầm