Bưởi Một số lưu ý chăm sóc cây bưởi da xanh trong và sau hạn, mặn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Một số lưu ý chăm sóc cây bưởi da xanh trong và sau hạn, mặn

Tác giả Trần Thị Vân, ngày đăng 30/05/2020

Một số lưu ý chăm sóc cây bưởi da xanh trong và sau hạn, mặn

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất tác hại của hạn, mặn đến sản xuất, bà con nông dân cần phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn để chủ động ứng phó. Sau đây xin giới thiệu đến bà con một số lưu ý trong chăm sóc cây bưởi da xanh

Trong thời kỳ hạn, mặn:

- Sử dụng các vật liêu thô xanh tủ gốc, giữ ẩm cho cây; có thể sử dụng loại lưới lan chắn sáng 80% cũng giúp hạn chế bốc thoát hơi nước.

- Kiểm tra hệ thống đê bao ngăn mặn, hạn chế rò rỉ nước lợ vào vườn.

- Thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn, khi có nước ngọt (độ mặn < 2‰) thì tranh thủ đưa nước vào, có thể tưới vườn và bổ sung nước dự trữ.

- Nếu cây đang mang trái, cần điều chỉnh sức nuôi cân đối với lượng nước dự trữ; cần thiết thì hủy một phần hay toàn bộ trái để cứu vãn vườn cây không bị chết kiệt do thiếu nước.

- Nếu vườn cây bị xâm nhập mặn, cần nhanh chóng rút nước mặn ra khỏi vườn. Tìm nguồn nước ngọt để tưới rửa mặn trong thời gian sớm nhất.

- Chú ý sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt (sử dụng năng lượng mặt trời, điện năng) sẽ tăng thêm hiệu quả sử dụng nước.

- Không bón phân NPK trong thời kỳ không có nước ngọt để tưới. Có thể phun phân bón lá Hydrophos-Zn, Cansi, các hoạt chất hỗ trợ khác để tăng tính chịu hạn, giảm tác hại của mặn đối với cây.

Sau thời kỳ hạn, mặn

- Sau khi có mưa hoặc nước ngọt trở lại thì tiến hành kiểm tra độ mặn, pH đất.

- Sau khi tưới rửa được 3 - 5 ngày thì tiến hành bón vôi CaO, CaCO3 khoảng 500 - 800 kg/ha, nhằm rửa phèn mặn để giảm độc chất trong đất. Sau đó, tưới rửa tiếp thêm 3 - 4 ngày thì bón phân chứa nhiều lân như DAP liều lượng khoảng 100 - 150 kg + 5 kg super humic cho mỗi hecta. Tiếp tục tưới thêm vài ngày cho phân tan, thấm đều vào đất, nhằm giúp cây ra rễ mới, phục hồi sinh trưởng.

- Sau khi cây ra tược chớm già thì tiến hành bón phân hữu cơ và NPK theo nhu cầu của cây với lượng vừa phải.

- Việc tỉa cành, tạo tán cần tiến hành khi cây đã hồi phục sau mặn và khi thời tiết đã mát dịu trong mùa mưa. Loại bỏ bớt hoa, trái trên vườn cây bị ảnh hưởng mặn.

- Đối với vườn chuẩn bị trồng mới cần chú ý sử dụng gốc ghép chịu mặn như bưởi bòng, sảnh…

- Chú ý theo dõi và có biện pháp phòng trị kịp thời các dịch hại như bệnh  thối gốc, chảy nhựa, chết ngọn, thối trái do nấm Fusarium, Phytophthora gây ra. Một số côn trùng như nhện, rệp sáp, sâu đục trái… cũng dễ bùng phát do có điều kiện thuận lợi phát sinh, phát triển. Tùy theo từng loại sâu bệnh mà bà con nông dân áp dụng biện pháp phòng trị phù hợp, nếu dùng thuốc phải tuân theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả phòng trị cao và an toàn.

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Trồng bưởi da xanh theo VietGAP tại Trà Vinh Trồng bưởi da xanh theo… Trồng bưởi da xanh tiết kiệm nước Trồng bưởi da xanh tiết…