Cá lóc Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Trong Mùa Lũ
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Trong Mùa Lũ

Ngày đăng 15/02/2014

Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Trong Mùa Lũ

Sau cá tra, ba sa thì cá lóc là đối tượng nuôi khá phổ biến trong bà con nông dân, nhất là trong mùa nước nổi như hiện nay. Bởi vì cá lóc dễ nuôi, chúng ăn tạp nên mùa nước nổi này bà con có thể tận dụng nguồn cá tạp, ốc cua làm nguồn thức ăn để nuôi cá lóc và cho hiệu qủa cao.

Tuy là vậy nhưng cũng không ít bà con nông dân nuôi cá lóc chưa nắm vững kỹ thuật nuôi và các giải pháp phòng trị bệnh trên cá lóc nên tỷ lệ hao cao, năng suất đạt thấp mà tốn nhiều chi phí nhưng hiệu qủa kinh tế không cao.

Ông Phùng Minh Tăng, ngụ ở khóm Đông Thạnh Phường Mỹ Thạnh thành phố Long Xuyên là chủ trang trại nuôi cá lóc đạt hiệu qủa rất cao. Với 3 hầm mỗi hầm ông thả khoảng 40.000 đến 50.000 con giống được ông bố trí nuôi xoay vòng và thu hoạch quanh năm. Với cách làm này mỗi năm 3 hầm nuôi cá lóc ông nuôi được 6 vụ bình quân thu hoạch gần 300 tấn cá thịt, sau khi bán cá, trừ các chi phí ông còn lãi cả trăm triệu đồng.

Năm nay với cách nuôi này ông thả 150.000 con cá giống, trong đó có 1 hầm cá chuẩn bị thu hoạch, hầm còn lại cá đạt từ 300 đến 500 g, mùa kiệt thì sử dụng cá biển làm thức ăn cho cá, nhưng ở mùa nước nổi này thì ông tận dụng cua, ốc bươu vàng và cá tạp nên chí phí rẽ, nếu bán cá với giá 20.000 đồng/ ký thì ông đạt lợi nhuận khoảng 30%.

Nuôi cá lóc đạt hiệu qủa cao, nên hiện nay phong trào nuôi cá lóc phát triển khá mạnh, nhất là mùa nước nổi này. Theo nhiều bà con nông dân cho biết mùa nước nổi nguồn cua, ốc, cá tạp nhiều mà rẽ tiền, nên chi phí nuôi cá lóc mùa này sẽ thấp góp phần tăng lợi nhuận cho bà con nông dân. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bà con nông dân nuôi cá lóc theo phong trào mà ít quan tâm đến vấn đề kỹ thuật nuôi nên rủi ro sẽ cao.

Theo Tiến sĩ Dương Nhựt Long, trưởng Bộ môn kỹ thuật thuỷ sản Khoa Thuỷ sản Trường Đại học Cần Thơ các yếu tố để nuôi cá lóc trong mùa nước nổi bà con nông dân cần quan tâm là: Đối với ao nuôi cá lóc thì đê bao phải được kiểm soát thường xuyên, đồng thời đầu tư hệ thống đăng xung quanh bờ phòng ngừa trường hợp mưa lớn nước lũ dâng cao đột ngột ngăn ngừa cá thất thoát ra ngoài.

Đối với mô hình nuôi vèo hay còn gọi là nuôi trong mùng, khi thực hiện mô hình cần thiết kế các trụ đở cao ráo và chắc chắn để có thể điều chỉnh vèo cao hay thấp tuỳ vào mực nước từng thời điểm mùa nước nổi. Ngoài ra, cần thường xuyên bón vôi với liều dùng từ 10 – 15 ký/ 100 m3 nước, hạn chế ô nhiễm môi trường nước giúp cá mau lớn .

Mật độ thả cá lóc trung bình 10 con/ m2, cá sẽ có không gian bơi lội giúp cá khoẻ mạnh và mau lớn. Tuy nhiên gần đây nhiều bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật cao nên tăng mật độ thả cá gấp 10 lần so với trước, thậm chí có hộ thả cá với mật độ từ 300 – 500 con/ m 3 để khi thu hoạch năng suất đạt cao. Theo Tiến sĩ Dương Nhựt Long thì mật độ thả nuôi theo phương pháp bán công nghiệp thì 50 con/ m 2 vừa giúp cá phát triển tốt vừa đảm bảo năng suất sau này.

Thả cá mật độ vừa phải sẽ giúp chúng ta kiểm soát sự phát triển của cá, cũng như nguồn thức ăn và môi trường nước nuôi cá tốt hơn. Về thành phần thức ăn, cá lóc là đối tượng ăn thức ăn tươi sống, ngoài nguồn cá tạp hoặc cá biển làm thức ăn cho cá lóc thì trong mùa nước nổi này bà con nông dân có thể bổ sung thêm nhiều loại thức ăn đánh bắt trong thiên nhiên như cua, ốc bươu vàng. Theo Tiến sĩ Dương Nhựt Long, việc bổ sung các dạng thức ăn như cua có thể bổ sung 32% Prôtein, ốc bươu vàng có thể bổ sung 16% Prôtein và có khả năng giảm chi phí cho mô hình nuôi cá lóc ở mùa này.

Thời điểm thu hoạch cá thích hợp có thể là tháng 8-9 âm lịch, đây là thời điểm mùa nước nổi chi phí thức ăn thấp, nếu giá cá lóc bình quân khoảng 20.000 đồng/ký thì bà con nông dân sẽ thu lời từ 30% trở lên. Tuy nhiên cũng có một số bà con nuôi cá lóc mùa nghịch, tức là sẽ thu hoạch vào sau tết âm lịch, thị trường tiêu thụ loại cá này rất hấp dẫn và giá cao.

Tuy nhiên một vấn đề bà con nông dân cần lưu ý, đây là mùa kiệt, nguồn thức ăn cho nuôi cá lóc tăng cao, nếu hộ nào tính toán không tốt sẽ đưa chi phí tăng so với mùa nước nổi, cho dù giá cá mùa nghịch có cao nhưng khi bà con tính toán lại thì lợi nhuận thấp thậm chí có hộ phải lỗ vốn.

Để giúp cho mô hình nuôi cá lóc thành công điều quan trọng nhất là bà con nông dân phải học hỏi kỹ thuật nuôi cá lóc, khi nắm vững quy trình kỹ thuật thì nuôi cá mới thành công. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp vừa rồi sẽ góp phần bổ sung thêm kiến thức cần thiết giúp cho người nuôi cá lóc sẽ ứng dụng vào sản xuất thành công, giúp cho mô hình nuôi cá lóc càng đạt hiệu qủa cao.


Rao vặt

27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (131)
29/10/2022 9:36 AM
Giá [[ 225000 | number]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
Vi sinh xử lý ao bạt BIOK ( dùng trong ngành thủy sản )
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (49)
03/12/2022 8:01 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
Bổ sung hương sữa cho thức ăn chăn nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
03/12/2022 7:58 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
BKC sát khuẩn ao nuôi trồng thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
03/12/2022 7:53 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
Canxi chlorua cung cấp canxi cho vật nuôi thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.
Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Công Nghiệp Trong Vèo Lưới Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Công Nghiệp Trong… Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cá Lóc Tại Trại Thực Nghiệm VIC Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cá Lóc Tại Trại…