Mô hình kinh tế Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản trong ao tại huyện Quảng Xương
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản trong ao tại huyện Quảng Xương

Tác giả NB, ngày đăng 13/06/2022

Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản trong ao tại huyện Quảng Xương

Sau gần 03 năm khởi nghiệp ngay tại quê hương, anh Nguyễn Văn Khải ở thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long đã thành công với mô hình nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước khi đến với nghề nuôi ốc nhồi, gia đình anh Khải chủ yếu nuôi lợn và trồng cói dệt chiếu, nhưng do dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào thời điểm giữa năm 2019 khiến tổng đàn lợn thương phẩm 40 con buộc phải tiêu hủy hoàn toàn.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến gia đình anh Khải bị thiệt hại nặng nề về kinh tế với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. 

Lo ngại dịch bệnh tả lợn Châu phi tái phát nên anh Khải không dám tái đàn lợn mà chuyển sang tìm hiểu nuôi ốc nhồi. Nghĩ là làm, năm 2019, anh Khải cất công lên tận Thái Nguyên, ra Nam Định, Thái Bình để tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật phương pháp nuôi ốc nhồi và mua giống ốc về nuôi thử.

Ban đầu, bằng nguồn vốn 40 triệu đồng, anh Khải thuê máy xúc đào 2 ao nuôi với diện tích trên 1.000m2 và mua ốc giống về nuôi thử, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn ốc sinh trưởng phát triển tốt.

Kết quả, sau 3 tháng nuôi anh Khải đã thu hoạch và xuất bán được trên 6 tạ ốc thương phẩm, thu gần 50 triệu đồng tiền lãi, còn để lại làm ốc bố mẹ. 

Anh Khải cho biết: Ôc nhồi có nhiều ưu điểm như có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt. Thức ăn chủ yếu có trong tự nhiên, chỉ là bèo tấm, các loại rau, củ, quả, lá cây thả nổi trên mặt nước nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao”. 

Thành công từ lứa nuôi đầu tiên nên đầu năm 2020 anh Khải tiếp tục đầu tư kinh phí đào thêm 04 ao nuôi với diện tích trên 2.500m2  và  nhập 10 vạn con ốc nhồi giống bố mẹ về nuôi để nhân giống. 

Cũng theo anh Khải: Ốc nhồi nuôi không khó nhưng cũng không phải dễ, ốc rất mẫn cảm với nước bẩn và thời tiết thay đổi nên trong quá trình nuôi thả người nuôi cần nắm rõ kỹ thuật, theo dõi sát sao sinh trưởng, phát triển của con ốc; thường xuyên vệ sinh ao nuôi sạch sẽ; mật độ nuôi phù hợp, cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để ốc miệng đầy, mình béo, đạt năng suất cao. 

Đặc biệt, về mùa đông, ốc nhồi “ngủ đông”, dường như không hoạt động. Lúc này, người nuôi cần dành thời gian để cải tạo ao hồ và dưỡng ốc cho các vụ tiếp theo.

Ốc nhồi thường có thời gian sinh sản bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 11 âm lịch. Khi ốc sinh sản cần gom trứng về ấp để tỷ lệ nở cao, thời gian ấp trứng từ 5 đến 10 ngày ốc nở. Thời gian nuôi ốc nhồi thương phẩm khoảng trên 3 tháng đạt kích cỡ 25 con/kg có thể xuất bán; nuôi thêm 2 tháng nữa, ốc bắt đầu cho sinh sản. 

Hiện nay, giá ốc nhồi thương phẩm anh Khải nhập cho thị trường trong và ngoài tỉnh với giá 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/kg; ốc nhồi giống có giá 4 đến 5 triệu đồng/vạn con; trứng ốc có giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ kg. 

Riêng trong năm 2021, anh Khải đã cung cấp cho thị trường 4 tấn ốc nhồi thương phẩm, 100 vạn ốc nhồi giống và 200kg trứng ốc nhồi. Sau khi trừ chi phí, cho thu lãi khoảng 500 triệu đồng. 

Không chỉ tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho các thành viên trong gia đình, mô hình nuôi ốc nhồi của anh Khải còn tạo việc làm thời vụ 4 lao động địa phương với mức thu nhập 200 nghìn đồng/ ngày. 

Dự định sắp tới của anh Khải là mở rộng diện tích ao nuôi ốc nhồi; tìm kiếm những hộ trong thôn, xã có ao hoặc ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả để hợp tác liên kết phát triển nuôi ốc nhồi. 

Đồng thời, anh cung cấp giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm ốc nhồi cho các hộ nuôi. Đến nay, mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Khải đã nhân giống thành công cho khảng 40 hộ trong thôn, xã và các xã lân cận như: Quảng Bình, Quảng Ngọc. Đa số các mô hình nuôi ốc nhồi ở đây đều phát triển tốt, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao./.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Chàng trai 8X Nghệ An khởi nghiệp với cây rau chịu mặn Chàng trai 8X Nghệ An… Mô hình Đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất khoai Tây thương phẩm Mô hình Đồng bộ cơ…