Mô hình kinh tế Mô Hình Nuôi Cua Biển Quảng Canh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Mô Hình Nuôi Cua Biển Quảng Canh

Ngày đăng 25/06/2011

Mô Hình Nuôi Cua Biển Quảng Canh

Ven biển ĐBSCL, cua biển là đối tượng thủy sản thích nghi trong môi trường sinh thái tự nhiên, tăng trưởng tốt ở vùng đất lung trũng, phèn chua... Cua biển rất thích hợp với vùng nước có độ mặn từ 0-30%o, dễ nuôi, vốn đầu tư không nhiều, sản xuất không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít bệnh, nguồn giống có nhiều ở rừng ngập mặn ven biển và sản xuất nhân tạo, thức ăn chủ yếu là các loại cá biển rẻ tiền, chi phí thấp có thị trường tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế khá, cho thu nhập từ 25-28 triệu đồng/ha/vụ.

Hiện nay, toàn vùng có khoảng 20.000 ha nuôi cua biển, chủ yếu tập trung luân canh dưới chân ruộng muối, artemia, ao nuôi tôm sú và dưới tán cây rừng. Nuôi cua biển trong các mô hình trên thường bắt đầu từ tháng 4 - 7, thường nuôi loại cua yếm vuông cỡ 8-10 con/kg (khoảng 650-800 con/ha là phù hợp nhất). Nói về qui trình kỹ thuật nuôi cua biển, anh Thạch Hạt ở HTX tôm - muối Lai Hoà (huyện Vĩnh Châu – Sóc Trăng) cho biết: “Do ruộng sản xuất (tôm, muối) bằng phẳng nên không cải tạo nhiều, chỉ xiết cạn nước từ 7-10 ngày, bón vôi CaCO3 với 100 - 150 kg/ha, quan trọng nhất trong nuôi cua biển là phải xây dựng hàng rào bằng lưới cước cao từ 0,8 - 1 mét để không cho cua bò đi. 

Thả mật độ bình quân từ 1 - 1,5 m2/con là phù hợp nhất. Cua giống phải đồng cỡ, màu sáng đều không bị dị tật; luôn giữ mực nước ổn định từ 0,8 - 1 mét, độ pH từ 7 - 8,5, ao nuôi phải có nhiều bó chà các loại cây để cua trú ngụ trong thời gian lột xác; thức ăn là các loại cá tạp xay nhuyễn hoặc chặt khúc rửa sạch để trong sàn ăn (chiếm từ 8 - 10% trọng lượng cua), thường xuyên thay nước mới theo chu kỳ con nước kém để kích thích cua lột xác và giảm khẩu phần ăn trong thời kỳ cua lột xác”.

Còn anh Võ Thanh Ước, chủ nhiệm Hợp tác xã tôm-muối-artemia Vĩnh Phước (huyện Vĩnh Châu – Sóc Trăng), người đã đi đầu và khá thành công từ mô hình nuôi cua biển cho biết: “Năm nay là năm thứ 4 HTX triển khai mô hình nuôi cua biển trên ruộng muối và artemia từ vài ha ban đầu với năng suất 140 kg/ha đến nay đã nâng lên khoảng 300 ha với năng suất bình quân 260-290 kg/ha. Sau trên 4 - 5 tháng nuôi tất cả cua biển đều đạt 80% loại 1 (cua y), bán cho thương lái từ 100 - 120 ngàn đồng/kg, có thị trường tiêu thụ ổn định và xuất khẩu”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Ninh Thạnh Lợi A (huyện Hồng Dân – Bạc Liêu): “Dự kiến, năm nay, xã có trên 3.000ha (trong số 4.000ha đất sản xuất của xã) được bà con thả cua nuôi kết hợp với tôm sú. Mô hình tôm - cua kết hợp đang trở thành sự lựa chọn tối ưu của đa số nông dân với kết quả mang lại rất khả quan: tôm nuôi ít xảy ra dịch bệnh, cua tăng trưởng phát triển tốt. Mô hình này đã được nhân rộng ở nhiều địa phương trong vùng chuyển đổi của huyện”.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là nguồn giống nuôi chưa đáp ứng đủ nhu cầu do diện tích nuôi cua ngày càng mở rộng. Do cung không đủ cầu nên giá cua giống ngày một tăng cao. Cua giống thiên nhiên ở khu vực bãi bồi ven biển, khu vực cửa biển, cửa sông, trên các kênh rạch… trước đây rất nhiều, nhưng do người dân khai thác bừa bãi làm nguồn cua giống dần cạn kiệt. Để chủ động nguồn giống đáp ứng nhu cầu thả nuôi của người dân, Khoa thuỷ sản (Trường Đại học Cần Thơ) chủ động phối hợp với các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu nghiên cứu ương và thử nghiệm sinh sản cua biển giống nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn


Rao vặt

Điện thoại của bạn
23/10/2019 4:56 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, vòi phun nước tưới cây,vòi phun xoay 360 độ,béc tưới cây, béc phun nước tưới cây
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ, béc phun nước tưới cỏ, béc phun nước tưới cây,báo giá béc tưới cỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
23/10/2019 10:54 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv,nhà màng nông nghiệp, nhà màng Politiv Israel, chi phí làm nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới nước sân vườn,thiết bị tưới vườn,vòi tưới sân vườn,vòi tưới sân cỏ, vòi tưới sân
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0858.123.234
23/10/2019 8:43 AM
Giá [[ 16000 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu lỏng, dầu đặc chất dẫn dụ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 2:29 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Cà Mau: Tôm Chết Hàng Loạt, Người Nuôi Tôm Lao Đao Cà Mau: Tôm Chết Hàng Loạt, Người Nuôi… Không Kịp Thu Hoạch, Nông Dân “Đắng Lòng” Vì Mưa Bão Không Kịp Thu Hoạch, Nông Dân “Đắng Lòng”…