Mô hình kinh tế Mô Hình Làm Giàu Từ Mít Nghệ Ở Lâm Đồng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Mô Hình Làm Giàu Từ Mít Nghệ Ở Lâm Đồng

Ngày đăng 25/07/2014

Mô Hình Làm Giàu Từ Mít Nghệ Ở Lâm Đồng

Bên cạnh hai cây trồng chủ lực là chè và cà phê, cây mít nghệ cũng đang là loại cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi xã nghèo Lộc Bảo (huyện Bảo Lâm).

Giữa năm 2011, Phòng Nông nghiệp huyện Bảo Lâm đã tiến hành khảo sát điều kiện tự nhiên tại Lộc Bảo nhằm lựa chọn một số giống cây trồng có khả năng phát triển tốt và cho năng suất cao tại đây.

Trong số những giống cây trồng mới được đưa ra, nhiều hộ dân đã chọn giống mít nghệ làm cây trồng thí điểm. Từ 10 đến 20 cây trồng thử ban đầu, đến nay nhiều gia đình đã tự mua thêm cây giống để sản xuất trên diện tích nhiều hécta.

Gia đình chị Trịnh Thị Xuân - thôn 1 (xã Lộc Bảo), là một trong những hộ tiêu biểu đã làm giàu thành công từ mô hình trồng cây mít nghệ, loại cây mà từ trước đến nay vẫn được xem là cây trồng xen để lấy trái ăn tươi.

Sau khi trồng thí điểm, nhận thấy thế mạnh của loại cây này, gia đình chị đã dành nguyên 3ha đất đồi để trồng chuyên canh mít nghệ. Sau gần 3 năm chăm sóc, đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất rất cao.

“Hiện tại, giá mít bán cho thương lái tại vườn dao động từ 5.000 - 6.000 đồng/1kg. Sau khi trừ tiền công và phân bón, mỗi mùa gia đình thu về hơn 150 triệu đồng trên 900 gốc mít. Ngoài ra, việc cung cấp cho các thị trường nhỏ lẻ tại Bảo Lộc, Đà Lạt … cũng cho gia đình tôi thêm thu nhập vài triệu đồng một tháng”, chị Xuân cho biết thêm.

Nhờ trồng chuyên canh trên diện tích lớn nên mỗi đợt thu hoạch đều được thương lái đến thu hái và mua ngay tại vườn. Sắc vàng, múi to và dày cùng vị ngọt thơm của mít nghệ Lộc Bảo đã thu hút thương lái gần xa tìm đến.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại sản lượng mít ở Lộc Bảo không đủ bán cho các vựa ở Bảo Lộc và nhất là những doanh nghiệp ở Đồng Nai lên mua.

Đối với mít loại 1 thương lái thu mua để xuất khẩu, các loại còn lại chủ yếu cung cấp cho nhà máy mít sấy khô. Sản phẩm mít thích hợp thị trường ăn tươi và chế biến khô nên ít rủi ro khi tiêu thụ. Tuy nhiên, như hiện nay, việc trồng và bán mít vẫn còn phụ thuộc nhiều vào giá cả thị trường.

Anh Nguyễn Thế Đăng - một hộ dân khác ở xã Lộc Bảo có diện tích trồng mít trên 3ha chia sẻ: Khác với một số huyện lân cận như Đạ Huoai, Đạ Tẻh mít thường bị ruồi vàng đục làm thối trái, thì mít nghệ Lộc Bảo hoàn toàn không bị xâm hại bởi loài vật này.

Mít thích hợp nhất với khoảng cách cây 5m, để trái có trọng lượng lớn, hình dáng đẹp, bán được giá cao, nhà vườn cần tỉa bỏ bớt khi trái còn nhỏ, tùy theo độ tuổi của cây mà chừa trái cho thích hợp. Khi thu hoạch, trái mít có trọng lượng từ 5 đến 10kg là chuyện bình thường.

Giữa chu kỳ của hai lần thu hoạch, gia đình anh Đăng tiến hành từ 2 đến 3 lần bón phân cho cây, với trung bình khoảng 5 tạ/lần. Sau khi thu hoạch cây được cắt tỉa cành để cây khỏe, không bị nấm, sâu và ra trái tốt ở vụ sau.

Đã nhiều năm trồng cà phê, chè và nhiều loại cây trồng khác, anh Đăng nhận thấy trồng mít cho thu nhập cao hơn nhiều nhờ chi phí thấp, sử dụng phân, thuốc ít và tốn ít công chăm sóc, thu hoạch.

Ông Ngô Trường Hận - cán bộ nông-lâm-thủy xã Lộc Bảo cho biết: Theo số liệu thống kê của Hội Nông dân xã Lộc Bảo, hiện nay, trên toàn xã có hơn 500ha trồng mít, trong đó hơn 50ha là mít của người dân tự trồng, còn lại là diện tích mít của Công ty TNHH Lê Dương thuê đất trồng tại xã.

Ở xã nghèo Lộc Bảo, không chỉ gia đình chị Xuân, anh Đăng mà còn nhiều hộ dân nữa đang hy vọng đầu ra của sản phẩm sẽ ổn định hơn, để mít nghệ sớm trở thành loại cây chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
21/09/2019 9:11 PM
Giá [[ 560 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Keo dán bạc ao tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0858.123.234
21/09/2019 8:14 AM
Giá [[ 888 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Mỡ cá , Dầu cá tra, cá Basa
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0858.123.234
20/09/2019 1:34 PM
Giá [[ 389 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu xá Tinh Luyện,Mỡ cá tra,cá basa
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (6)
0858.123.234
29/08/2019 3:20 PM
Giá [[ 888 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu xá Tinh Luyện,Mỡ cá tra,cá basa
Thích (2) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Phát Triển Sản Xuất Nông Nghiệp Thân Thiện Với Môi Trường Phát Triển Sản Xuất Nông Nghiệp Thân Thiện… Lạc Dương Hỗ Trợ Giống Vật Nuôi, Cây Trồng Cho Nông Dân Lạc Dương Hỗ Trợ Giống Vật Nuôi, Cây…